Aa

Sau dịch Covid-19, thị trường cần mấy tháng để hồi phục?

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 29/03/2020 - 06:15

Đứng trước tình hình hiện tại, câu hỏi được giới đầu tư bất động sản quan tâm là tương lai gần của thị trường bất động sản sẽ ra sao? Thị trường cần bao nhiêu thời gian để phục hồi?

Ngay từ cuối năm 2019 đã có nhiều hội thảo, báo cáo và nhiều chuyên gia trên thị trường đánh giá bất động sản năm 2020 sẽ chậm và nhiều khó khăn. Cùng với đó, đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thương mại dịch vụ. Bất động sản toàn cầu trong năm 2020 đang đứng trước một bức tranh không mấy sáng sủa, bất động sản Việt Nam theo đó cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mới đây, một tin vui đã đến với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai gói hỗ trợ tín dụng trị giá 250.000 tỷ đồng, đồng thời đưa ra gói hỗ trợ về tài khóa khoảng 30.000 tỷ đồng. Tổng quy mô cả hai gói hỗ trợ lần này lên tới 280.000 tỷ đồng. Một khi tiếp cận được với nguồn vốn tương đối dồi dào này, các phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 sẽ có cơ hội bình ổn trở lại.

Đặc biệt, Chính phủ cũng dự tính đẩy nhanh giải ngân vốn cho các dự án hạ tầng trọng điểm, điều này sẽ mang tới động lực tăng trưởng trong dài hạn cho thị trường bất động sản cũng như tổng thể nền kinh tế.

Cùng với đó phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Chỉ thị số 11/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng).

Chỉ cần kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 thì trong vòng 6 tháng thị trường sẽ có những tín hiệu khởi sắc phục hồi. (Ảnh: Internet)

Với các yếu tố nêu trên, sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, người dân có thu nhập, nền kinh tế trở lại với đà phát triển bình thường; từ đó, kéo theo sự phát triển cho thị trường bất động sản nước nhà. Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng góp phần cho giá bất động sản tăng trở lại, như nhu cầu về nhà ở vẫn còn cao, Hiệp định EVIPA dự báo sẽ thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu vào thị trường bất động sản Việt Nam

Mặt khác, nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá trị sản phẩm được điều chỉnh hợp lý cùng các chương trình ưu đãi từ phía các chủ đầu tư. Đó là một thời điểm tốt của thị trường, một cột mốc “béo bở” cho các nhà đầu tư đón sóng năm 2020.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay: “Chúng ta có thể tự tin rằng, khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác. Nhờ các chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh hiện nhanh chóng và hiệu quả, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch. Bởi vậy, nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi từ việc này. Thị trường vẫn thu hút rất nhiều các nhà đầu tư, bởi vậy chúng tôi hy vọng rằng khi tình hình trên thế giới ổn định hơn thì nhu cầu sẽ tăng trưởng trở lại.

Chúng tôi hiện vẫn trao đổi liên tục với các nhà đầu tư nước ngoài về thị trường Việt Nam, họ rất hứng thú về thị trường của chúng ta”.

Giới phân tích cũng dự báo, chỉ cần kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 thì trong vòng 6 tháng thị trường sẽ có những tín hiệu khởi sắc phục hồi. Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp địa ốc chỉ chờ dịch bệnh đi qua là tổ chức các hoạt động liên quan đến giới thiệu dự án, động thổ công trình… và ít nhất các hoạt động này sẽ tạm hoãn đến cuối quý II hoặc sang quý III, quý IV của năm 2020.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng lúc, điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần để tìm kiếm đầu ra trong nửa cuối năm 2020.

Cùng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, có thể nguồn cung thị trường bất động sản sẽ trở lại vào các quý cuối năm của 2020 khi tình hình dịch bệnh được khống chế. Khi đó, các dự án đồng loạt bung hàng cũng gây nên áp lực cạnh tranh về khách mua. Tuy vậy, những dự án nào có lợi thế về giá, vị trí tốt thì vẫn đảm bảo được tính thanh khoản. Chưa kể, suốt thời gian qua, thị trường “đói” nguồn cung, người mua nhà ngóng dự án mới, hy vọng khi các chủ đầu tư đẩy hàng ra thị trường sẽ đón nhận sức mua tốt.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top