Aa

Sau gần 4 tháng mở bán rình rang, dự án Opal Riverside vẫn chưa có móng

Thứ Ba, 30/08/2016 - 11:13

Dù chính thức mở bán rình rang từ tháng 5/2016, tuy nhiên dự án Opal Riverside hiện tại vẫn chưa có… móng.

Chưa có móng đã bán gần hết

 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014 đang áp dụng hiện nay quy định dự án BĐS hình thành trong tương lai muốn bán ra thị trường phải hội đủ một số điều kiện như xây xong móng, được sự chấp thuận của Sở Xây dựng.

Dù luật quy định chặt chẽ, song thực tế hiện nay tại TP.HCM có không ít chủ đầu tư kinh doanh theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”, tức mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện, đơn cử như trường hợp của Công ty Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Địa ốc Đất Xanh) tại dự án Opal Riverside.

Dự án Opal Riverside của Đất Xanh chưa thi công xong phần móng đã mở bán rầm rộ trong vài tháng qua.

Dự án Opal Riverside của Đất Xanh chưa thi công xong phần móng đã mở bán rầm rộ trong vài tháng qua.

Theo thông tin quảng bá, Opal Riverside có quy mô 626 căn hộ toạ lạc cuối đường số 10, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM. Được biết dự án này được chính thức mở bán vào ngày 8/5/2016. “Sức nóng” của Opal Riverside được đẩy lên khi trên các phương tiện truyền thông tràn ngập thông tin 300 căn hộ đã được tiêu thụ chỉ trong 3 tiếng đồng hồ ngày mở bán.

Thời buổi dự án BĐS mọc lên như nấm sau mưa như hiện nay, mức độ tiêu thụ sản phẩm như thông tin bán hàng của dự án Opal Riverside thật sự khiến nhiều chủ đầu tư phải mơ ước. Trong vai một người mua căn hộ, phóng viên đến một sàn giao dịch của Đất Xanh nằm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức thì được nhân viên tên T. thông báo: Sau hơn 3 tháng mở bán hiện dự án đã bán gần hết.

“Hiện bên em chỉ còn khoảng 20 căn, nếu anh muốn mua lại thì phải trả chênh lệch giá 100 triệu đồng”- T. nói. Theo thuyết phục của nhân viên này, Opal Riveside đang rất hot trên thị trường, mua bán rầm rộ. Mua lại để lướt sóng vẫn có cơ hội sinh lời. Nữ nhân viên bán hàng này còn cho hay, các khách hàng mua trước đã ký hợp đồng mua bán, nếu người sau muốn mua lại thì sẽ làm hợp đồng sang tên.

PV Infonet tìm đến hiện trường dự án Opal Riverside. Khác với những lời giới thiệu có cánh về dự án hoành tráng, thực tế hiện trường thì dự án này vẫn đang là một bãi đất trống không. Công trường dự án được rào chắn khá kỹ càng. Bên trong lèo tèo vài thiết bị cần cẩu và xe xúc hoạt động cầm chừng. Vài cột bê tông và sắt thép được tập kết ngổn ngang. Dự án hoàn toàn chưa có phần móng trong khi bên ngoài đã giao dịch mua bán rầm rộ. 

Người mua nhà chịu rủi ro

Theo Luật Kinh doanh BĐS 2014, chủ đầu tư khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Tại dự án Opal Riverside, khi được hỏi về thủ tục này, nhân viên bán hàng chỉ đưa ra một thông báo về chấp thuận chủ trương bảo lãnh.

Bên trong dự án Opal Riverside, phần lớn diện tích vẫn chưa có động tĩnh xây dựng.
 

Một dự án sắp mở bán khác của Địa ốc Đất Xanh tại Q.Thủ Đức cũng được T. giới thiệu khá sôi nổi là Opal Garden nằm trên đường số 20, P.Hiệp Bình Chánh. Theo tiến độ thanh toán T. cung cấp, hiện công ty chỉ nhận giữ chỗ 50 triệu đồng cho khách hàng muốn mua. Sau 15 ngày xuống tiền giữ chỗ, khách hàng phải đóng tiếp 150 triệu đồng sau đó mới tiến tới ký hợp đồng mua bán. Trường hợp khách hàng thanh toán từ 50% - 70% giá trị hợp đồng tại dự án Opal Garden sẽ nhận được chiết khấu lần lượt 1.5% – 2%. “Bọn em sắp mở bán, anh phải đặt chỗ sớm mới có vị trí đẹp”- nhân viên sale khác nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù quảng bá rầm rộ như vậy nhưng trên thực địa, Opal Garden cũng chỉ là một…bãi đất trống. Chỉ một hai chiếc xe ủi đang thi công san lấp mặt bằng. Nhân viên dự án cho biết dự tính sẽ tổ chức lễ mở bán vào ngày 11/9. Đến thời điểm đó, chắc chắn dự án này cũng chưa thể xong móng.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay rất nhiều doanh nghiệp BĐS, trong đó có cả “ông lớn” huy động vốn từ khách hàng nhưng dự án chưa đủ điều kiện. Các doanh nghiệp “lách luật” để thu tiền của khách hàng dưới hình thức giữ chỗ, đặt cọc. Vấn đề này đã tồn tại từ nhiều năm qua nhưng cơ quan quản lý vẫn không thể xử lý vì chủ đầu tư luôn biết cách làm những điều luật pháp không cấm.

Thực chất, việc giữ chỗ, đặt cọc là hành vi tiền mua bán. Việc đóng tiền dựa trên tinh thần thoả thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng, tuy nhiên khi có rủi ro, người mua nhà chính là bên chịu thiệt thòi nhất.

Cũng theo ông Đực, luật mới có quy định dự án chỉ được bán ra thị trường khi có sự chấp thuận của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng không thể quán xuyến cho xuể, không thể thanh tra từng dự án một.

Để hạn chế rủi ro, ông Đực khuyến cáo, trước khi quyết định mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án, tiến độ thi công tới đâu, uy tín của chủ đầu tư…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top