Aa

Sau thời gian dài chật vật, môi giới mừng rỡ khi giao dịch bất động sản “rục rịch” quay trở lại

Thứ Tư, 02/08/2023 - 06:27

Sau thời gian dài thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, một số môi giới cho biết đang dần xuất hiện lại các giao dịch.

Môi giới bất động sản ròng rã chăm khách chờ giao dịch

Ghi nhận, thời gian qua thị trường bất động sản trầm lắng đã khiến cho những người môi giới lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Khi gam màu thị trường vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt và nhà đầu tư chủ yếu thăm dò thị trường thì ít người đưa ra quyết định xuống tiền. 

Anh Nguyễn Thành Văn là môi giới bất động sản ở Hà Nam cho biết, thời gian hơn một năm qua anh đã phải mang tiền nhà đi chạy quảng cáo và chăm sóc khách hàng để có thể giữ được mối làm ăn. Và sau thời gian dài không có người xuống tiền, thời gian gần đây giao dịch đã túc tắc có trở lại. 

Anh Văn cho biết: “Từ đầu năm 2022 đến nay, giao dịch ít dần và gần như không có. Nhiều lúc tôi chán nản muốn bỏ nghề tuy nhiên vẫn cố bám trụ với nghề. Thời gian vừa qua Chính phủ có nhiều chính sách gỡ vướng về mặt pháp lý, tín dụng cho nên thị trường bất động sản có khởi sắc, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Nhờ thế mà tôi đã chốt được 4 lô đất ở Thanh Liêm (Hà Nam) cho khách quen. 4 lô đất này khách sử dụng đòn bẩy tài chính nên phải cắt lỗ cho nên giá giảm sâu, bán được nhanh. Tôi đã mất cả nửa năm vừa rồi để tìm lô đất phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính cho khách đầu tư. Khi tìm được khu đất thì tôi phải tự đi chụp ảnh lô đất, gửi các giấy tờ pháp lý cho khách. Nếu như thời điểm này khách đồng ý đi xem là đã thành công được một nửa rồi”. 

Sau thời gian dài thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, một số môi giới cho biết đang dần xuất hiện lại các giao dịch. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Người môi giới này cũng nói thêm rằng, phải tác động và thuyết phục chủ đất giảm giá để khách có thể sớm chốt cọc. Anh Văn cho biết: “Hiện nay, thị trường có khởi sắc tuy nhiên chưa đáng kể. Có nhiều môi giới đăng lên mạng xã hội 1 tháng chốt được 5 - 6 lô đất, tiền cọc vào tài khoản liên tục chính là chiêu trò sống ảo, không hề có thật. Môi giới bất động sản có trung bình 1 giao dịch/tháng đã gọi là giải và làm ăn được”. 

Trong khi đó thì Giám đốc văn phòng bất động sản tại Hoà Lạc - anh Nguyễn Ngọc Đỉnh vui mừng cho biết, trong thời gian 2 tháng gần đây công ty đã nhìn thấy được tia sáng để duy trì. 

Anh Đỉnh cho biết: “Nhân viên môi giới bất động sản của tôi đã bắt đầu rục rịch quay trở lại làm việc. Và lượng khách hỏi tham khảo thông tin nhiều hơn, không còn ảm đạm như trước đây nữa. Trên thực tế, ở Hòa Lạc có Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao cho nên khách hàng có nhu cầu đầu tư vẫn tương đối lớn. Chủ yếu là nhu cầu của nhà đầu tư là mua đất nền để sau này làm nhà cho con hay xây trọ kinh doanh. Có nhiều nhà đầu tư cũng đã rục rịch xuống tiền xây dựng nhà trọ để kịp tiến độ của Đại học Quốc gia Hà Nội. Văn phòng của tôi có 10 người thì trung bình 1 tháng cũng có khoảng 4 - 5 giao dịch”. 

Và theo anh Đỉnh, số lượng giao dịch ở thời điểm hiện tại không bằng ⅕ giao dịch trong thời kỳ sốt đất năm 2021. Và nhớ về thời kỳ đó, anh Đỉnh cùng với các nhân viên không hề có thời gian rảnh, cả ngày dẫn hàng chục đoàn khách đi xem đất ở những khu Bình Yên, Thạch Hòa, Tân Xã,... Tuy nhiên thì ở thời điểm hiện tại, chỉ cần số lượng giao dịch ít ỏi này cũng đã giúp cho môi giới có thể trang trải cuộc sống và có động lực để bám trụ được với nghề. 

Khi thị trường vào sóng thì có rất nhiều người không có kiến thức và không hề có kinh nghiệm đều đổ xô đi làm môi giới. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đây là thời điểm tốt để thanh lọc

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, bản chất của nền bất động sản Việt Nam là mang tính chộp giật. Khi thị trường vào sóng thì có rất nhiều người không có kiến thức và không hề có kinh nghiệm đều đổ xô đi làm môi giới. Đến khi thị trường trầm lắng thì ngay lập tức phần đông nhóm môi giới tay ngang đã tan rã. 

Ông Nguyễn Quốc Anh nói rằng: “Đây chính là một thời điểm tốt để thanh lọc thị trường, môi giới bất động sản. Những môi giới bám trụ lại với nghề là những người có kiến thức và vững chuyên môn. Và bản chất môi giới là những chuyên gia tư vấn, mang đến lợi ích cho cả người bán lẫn nhà đầu tư. Cũng chính vì thế mà môi giới chuyên nghiệp cần được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản. 

Và theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, sự thiếu hụt nguồn cung phù hợp cùng với dòng tiền yếu chính là niềm tin bị sụt giảm đã khiến cho lượng giao dịch năm 2022 và quý 1/2023 đều có chiều hướng đi xuống. 

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường trong năm 2022 ghi nhận đạt khoảng 39%, tương đương với 19.000 giao dịch, chỉ bằng 17% so với lượng giao dịch của năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường trong quý 1 năm 2023 chỉ đạt mức khoảng 11%, tương đương với hơn 2.700 giao dịch, so với cùng kỳ năm 2022 giảm hơn 50%.

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã liên tục chứng kiến những đợt sốt đất vượt qua mọi quy luật của thực tế. Nguồn ảnh: VnExpress

Ghi nhận, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã liên tục chứng kiến những đợt sốt đất vượt qua mọi quy luật của thực tế. Nếu như trước đây, sốt đất thường xảy ra ở khu vực có thông tin quy hoạch, xây dựng hạ tầng thì hiện nay sốt đất đã trở thành đặc sản của mọi nhà đầu tư đã dẫn đến đỉnh điểm là cơn sốt đất bắt đầu từ năm 2021, xảy ra ở trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh thành từ Bắc đến Nam. 

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định: “Từ quý 4/2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn. Đây chính là thời điểm mà những chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu phát huy được một cách hiệu quả hơn”. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top