Aa

Savills: Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt ở tất cả các phân khúc

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 28/04/2019 - 21:01

Theo báo cáo từ Savills, các phân khúc bất động sản Đà Nẵng gồm: bán lẻ, văn phòng, khách sạn, căn hộ khách sạn, căn hộ để bán và biệt thự nghỉ dưỡng đều trong xu hướng cung chậm - cầu không tăng.

Theo báo cáo mới đây của Savills, tổng nguồn cung thị trường bán lẻ Đà Nẵng đạt khoảng 210.000 m2, tăng 13% khi có thêm hai dự án tại quận Hải Châu và một dự án tại quận Ngũ Hành Sơn. Giá thuê gộp trung bình tầng trệt tiếp tục xu hướng đi lên với tăng trưởng 3% theo năm trong khi công suất thuê giảm 5% theo năm. Những sự thay đổi này chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường bán lẻ Đà Nẵng, Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội nhận định: “Lợi thế của Đà Nẵng là có một lượng khách du lịch hàng năm rất lớn, tuy vậy nhu cầu mua sắm của những du khách này chưa thực sự được tận dụng bởi các mô hình bán lẻ tại Đà Nẵng đã khá cũ, chưa bắt kịp với những xu hướng thương mại mới”.

Riêng thị trường văn phòng, tổng nguồn cung tăng 3% theo năm do dự án Hilton Bạch Đằng tại quận Hải Châu gia nhập thị trường. Giá thuê gộp trung bình tăng 23% theo năm trong khi công suất thuê giảm 3%. Phân khúc Hạng B có giá thuê tăng mạnh nhất trong khi Hạng A ghi nhận công suất thuê cải thiện nhất. Từ năm 2020 trở đi, thị trường sẽ đón chào bốn dự án, hầu hết tập trung tại quận Hải Châu.

Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt ở tất cả các phân khúc

Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt ở tất cả các phân khúc

Bà Hằng nhận định: “Trong tương lai, sự xuất hiện của Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (Da Nang IT Park) dự kiến sẽ đem đến cơ hội phát triển cho  phân khúc văn phòng”.

Đối với thế mạnh của Đà Nẵng về du lịch khi tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hàng đầu đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong năm 2018, Đà Nẵng đón 7,7 triệu lượt khách, tăng 16% theo năm. Khách quốc tế tăng 23% theo năm đạt 2,9 triệu lượt. Do đó, Savills dự báo tương lai thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm một số thương hiệu khách sạn quốc tế trong phân khúc 4 và 5 sao như JW Marriott và Hilton.

Tuy nhiên, phân khúc khách sạn hiện giảm nhẹ với tổng nguồn cung khoảng 13.400 phòng. Trong năm 2019, khoảng 2.200 phòng khách sạn 3 đến 5 sao sẽ đi vào hoạt động.Công suất trung bình giảm 7% theo năm do nguồn cung mới lớn. Giá thuê phòng trung bình giảm 9% theo năm và doanh thu phòng trung bình giảm 18% theo năm. Thị trường căn hộ khách sạn phát triển chậm, tổng cộng 14 dự án cung cấp căn hộ khách sạn. Thị trường không ghi nhận dự án mới hay đợt mở bán tiếp.

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung mới đang hạn chế. Trong năm 2019, 45 căn biệt thự sẽ gia nhập thị trường.

Bà Hằng cho hay: “Trái với giai đoạn bùng nổ cách đây 2 năm, tốc độ phát triển của thị trường condotel tại Đà Nẵng đã chậm lại đáng kể, phần lớn là bởi tác động của yếu tố pháp lý. Có thể nói, bức tranh chung của phân khúc căn hộ khách sạn, căn hộ để bán và biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng trong năm trước là rất ít hoặc không có dự án mở bán mới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top