Aa

Savills: Giá bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều điểm chững, cơ hội ‘vàng’ cho các nhà đầu tư

Thứ Sáu, 04/08/2023 - 06:30

Từ cuối năm 2019, giá bất động sản Đà Nẵng bắt đầu đi xuống và chững lại. Đất ở trung tâm giảm nhẹ, giá đất nền vùng ven cũng chỉ loanh quanh ở ngưỡng vài chục triệu đồng/m2.

Nguồn cung giảm, giá bất động sản Đà Nẵng vẫn neo ở mức thấp

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills, bất động sản Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung là điều không chỉ diễn ra từ năm 2022. Thực chất, tình trạng này đã xảy ra trong suốt 3 năm qua. Nguyên nhân là do hàng chục dự án phải tạm dừng vì vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn… Chưa kể, dọc ven biển Đà Nẵng cũng không còn đất đẹp. Lượng quỹ đất dọc từ Quảng Nam đến giáp bán đảo Sơn Trà cũng không còn nhiều.

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Do đó, số lượng dự án mới tại các phân khúc nghỉ dưỡng, nhà ở, căn hộ… hàng năm cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tại Đà Nẵng, việc không có dự án nghỉ dưỡng nào mới ra mắt trong 1 năm qua không hề bất ngờ. Hầu hết những dự án đang mở bán trên thị trường đều là hàng tồn kho của những dự án cũ.

Điều đáng nói, dù nguồn cung sụt giảm liên tục nhưng giá bất động sản tại Đà Nẵng vẫn neo ở mức thấp, chững lại trong 3 năm qua. Liên quan đến vấn đề này, bà Hằng chia sẻ trên Nhịp Sống Thị Trường và cho biết: “Đà Nẵng phát triển khá sớm, chứng kiến nhiều đợt tăng giá trong quá khứ. Nhưng từ 6 năm trở lại đây, biến động giá bất động sản Đà Nẵng lại khá mạnh. Sau 3 năm đi lên từ 2016, giá bất động sản từ cuối năm 2019 bắt đầu đi xuống, sau đó giậm chân tại chỗ.

Trong khi đất khu vực trung tâm giảm nhẹ, giá đất nền vùng ven Đà Nẵng hiện tại chỉ loanh quanh ở mức vài chục triệu/m2, tương đương với đất nền ở các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc… So với các đô thị biển miền Trung, giá bất động sản tại Đà Nẵng khá “dễ chịu”, khoảng cách còn rất xa so với Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, với sự đầu tư bài bản thì dư địa tăng giá của bất động sản Đà Nẵng vẫn còn rất lớn. Thị trường tại đây trong thời gian tới có thể sẽ trỗi dậy đón đợt tăng trưởng mới tương xứng với tiềm năng”.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Theo Savills, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có những dấu hiệu tích cực trong bối cảnh một số dự án được mở bán với giá cả hợp lý, đặc biệt khi du lịch tại đây đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Đây chính là điểm chững để các nhà đầu tư có thể sở hữu những sản phẩm tốt với giá hợp lý.

Hiện tại, giao dịch tại thị trường Đà Nẵng đã phục hồi, đặc biệt là những dự án có vị trí đẹp, pháp lý tốt. Ảnh: VnEconomy

Hiện tại, giao dịch tại thị trường Đà Nẵng đã phục hồi, đặc biệt là những dự án có vị trí đẹp, pháp lý tốt. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi và không sử dụng đòn bẩy tài chính. Nguyên nhân bởi, khi thị trường sôi động sẽ rất khó để mua được một bất động sản chất lượng với mức giá này. Tuy nhiên, cần chú ý đến yếu tố pháp lý. Một khi sản phẩm có pháp lý tốt và vị trí tốt cộng thêm thị trường tiềm năng như Đà Nẵng, nhà đầu tư chắc chắn sẽ có lời khi thị trường phục hồi trở lại.

Cũng theo bà Hằng, nếu xét về kinh tế vĩ mô, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng năm 2022 đạt mức 14%, cao hơn mức 8% trung bình của cả nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP của thành phố đứng thứ ba cả nước. Giá trị xuất khẩu tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, ngành du lịch phục hồi giúp Đà Nẵng ghi nhận tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Doanh thu lưu trú và lữ hành tại nơi này năm 2022 đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 380% theo năm, đồng thời tăng 2,5% so với 2019.

Đà Nẵng còn là điển hình thành công về việc phát triển cơ sở hạ tầng khi hình thành hàng loạt hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông hiện đại. Thành phố còn là một trong những đầu mối giao thông của cả nước khi có cả sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu và đường sắt Bắc Nam cùng mạng lưới đường bộ rộng khắp… Nhờ đó, Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc bất động sản.

Xét về dài hạn, Đà Nẵng sẽ không chỉ có tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng mà còn mở rộng không gian phát triển và thu hút vốn nước ngoài, hình thành khu công nghiệp và khu công nghệ cao… thu hút nhiều chuyên gia và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống. 

Tại Đà Nẵng, tỷ trọng người mua để đầu cơ lên đến 70-80%, chỉ có 20-30% là người mua để ở. Ảnh: Báo Đầu Tư

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ trọng người mua là các nhà đầu tư và đầu cơ tại Hà Nội và TPHCM chỉ ở mức 40%, còn 60% là người mua để ở. Còn tại Đà Nẵng, tỷ trọng người mua để đầu cơ lên đến 70-80%, chỉ có 20-30% là người mua để ở. Nguyên nhân do Đà Nẵng thiếu nguồn cung bất động sản đô thị để ở, chỉ tập trung phát triển nghỉ dưỡng. 

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills cho biết, Đà Nẵng là một thành phố trẻ và năng động, khoảng 40% dân số ở độ tuổi lao động nên nhu cầu nhà ở rất cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng vô cùng ấn tượng, giúp dư địa tăng trưởng bất động sản nơi đây rất lớn. 

Kinh tế người dân Đà Nẵng ngày càng cao, họ bắt đầu có nhu cầu ở bất động sản cao cấp. Ngoài ra, một bộ phận nhà đầu tư tại Hà Nội mua nhà ở Đà Nẵng hiện nay để cho thuê ở hoặc kinh doanh. Đặc biệt, thành phố này còn có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống. Những yếu tố này trở thành lực đẩy để phát triển bất động sản đô thị cũng như tạo ra nguồn cung nhà ở tại Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc cao cấp, khu đô thị, tổ hợp bất động sản trung tâm. Điều này cũng phù hợp với xu thế phát triển và tiềm năng của đô thị Đà Nẵng đang dần vươn tầm quốc tế.
 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top