Reatimes.vn

Chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật xây dựng, kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh:

Chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật xây dựng, kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với dự án phát triển nhà ở trên địa bàn và không bao che cho hành vi vi phạm.
11:20, 27/03/2021

Kịp thời rà soát, phát hiện và xử lý vi phạm xây dựng

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một tỉnh nông nghiệp với hệ thống đô thị lạc hậu, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành một đô thị lớn và tiến tới thành phố trực thuộc Trung ương. Để có được kết quả này, Bắc Ninh luôn chú trọng công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn, trong đó có lĩnh vực phát triển nhà ở nhằm tạo tiền đề để thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đảm bảo về không gian quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với đặc thù là tỉnh công nghiệp, việc quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng ở Bắc Ninh có vai trò quan trọng, mang tính chiến lược và phải đi trước làm cơ sở cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Xác định vai trò then chốt đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, quy hoạch đối với các dự án đầu tư trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về xây dựng, Sở đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường kiểm tra, rà soát. Nếu trong quá trình kiểm tra, rà soát, phát hiện các dự án khởi công khi chưa đủ điều kiện hoặc trong quá trình đầu tư xây dựng có dấu hiệu sai phạm, Sở sẽ chủ động hoặc đề nghị UBND cấp huyện kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cơ quan cấp trên xử lý theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng
Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, quan điểm xử lý của Sở là không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật.

Theo pháp luật về xây dựng, đối với các dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì một số dự án theo quy định được khởi công xây dựng khi đáp ứng về thủ tục đầu tư xây dựng như có quyết định phê duyệt dự án, bản vẽ thiết kế thi công… đảm bảo quyền sử dụng đất theo pháp luật về đất đai mà không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, công tác giám sát, quản lý trật tự xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng còn gặp một số khó khăn. Trước hết, đó là việc một số chủ đầu tư chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật. Thứ hai, một số địa phương còn chưa phát huy hết vai trò trong công tác quản lý Nhà nước; chưa chủ động và kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định. Thứ ba là liên quan đến công tác tuyên truyền pháp luật về xây dựng và kinh doanh bất động sản; sự vào cuộc của chính quyền cấp xã, phường chưa được thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy, thời gian qua, tình trạng một số chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện khởi công đã xảy ra.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, trong thời gian qua Sở Xây dựng đã tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện, xã kiểm tra, rà soát, ngăn chặn và xử lý các sai phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về: Đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản… trên địa bàn.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Sở cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính như rút ngắn 30% đến 50% thời gian trong công tác tổ chức thẩm định quy hoạch, dự án, thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng..., kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục trong hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản. Điều đó chứng minh được tính hiệu quả của việc đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính ở địa phương và từ đó tạo nên một môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút các nhà đầu tư đến với Bắc Ninh.

“Không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật”

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có xuất hiện tình trạng một số dự án thiếu minh bạch trong huy động góp vốn, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư đã mở bán, quảng cáo, huy động vốn và bán nền khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng cho biết, đối với các giao dịch trái với pháp luật về kinh doanh bất động sản, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ cũng như quyền hạn thì trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm.

Được biết, trước đó cơ quan cảnh sát kinh tế cũng đã xác minh một số đối tượng, răn đe và có biện pháp ngăn chặn tình trạng quảng cáo, bán đất nền khi chưa đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.Vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, việc này đòi hỏi có sự vào cuộc của các sở ngành liên quan chứ không riêng gì ngành xây dựng. “Đây cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt từ Tỉnh ủy đến UBND tỉnh là làm quyết liệt và không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản”, ông Dũng nói.

Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu đô thị, du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí.
Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn chủ động phối hợp với các cơ quan khác để công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Tuy nhiên, thực tế có một số cá nhân, tổ chức chỉ lợi dụng thông tin để quảng cáo rao bán các sản phẩm tại một số dự án, chính vì vậy đòi hỏi có sự khẩn trương vào cuộc của các cơ quan chức năng để cảnh báo cho người dân. Trước tình hình đó, các văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng đều gửi đến các đơn vị như Công an, Đài truyền hình tỉnh để phối hợp tuyên truyền. Đồng thời, đề nghị tổ chức, cá nhân nếu phát hiện hành vi kinh doanh bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, thì báo cáo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng đưa ra lời khuyến cáo, trước khi đầu tư một dự án bất động sản nào đó, người dân cần tìm hiểu các thông tin về dự án được đăng tải trên các trang website chính thống như: Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan...

“Chúng tôi vẫn cập nhật thường xuyên về hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản tại các dự án, qua đó chủ động phát hiện, xử lý và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, cập nhật và cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý các dự án nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung trên các phương tiện thông tin chính thống để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn, tránh trường hợp đầu tư vào những dự án không đảm bảo điều kiện pháp lý theo quy định, góp phần ngăn chặn không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lừa đảo, gây bất ổn thị trường kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Tuấn Dũng khẳng định.

Hi vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước trong đó có Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh và cùng với việc các chủ đầu tư phải tự ý thức được việc chấp hành các quy định pháp luật sẽ tạo ra một môi trường đầu tư, kinh doanh bất động sản lành mạnh. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP