Aa

Sơn La: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Thứ Năm, 27/06/2024 - 05:30

Giải nhanh nguồn vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, UBND huyện Mộc Châu đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch.

Sơn La: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Thi công dự án đường trục chính đô thị - nội thị Mộc Châu

Năm 2024, huyện Mộc Châu được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 511 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách tỉnh quản lý hơn 233 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện quản lý hơn  277 tỷ đồng; thực hiện 193 dự án, trong đó có 179 dự án hoàn thành, chuyển tiếp sang năm 2024 thực hiện; 14 dự án khởi công mới.

Tuy nhiên đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện mới ước đạt 30%. Nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chủ yếu là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân chưa đồng thuận; việc xác định nguồn gốc đất của các hộ gặp nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công và giải ngân các nguồn vốn được giao. Tiến độ thi công của các dự án bị ảnh hưởng do tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp vật liệu tại địa phương và các vùng lân cận. Trong quá trình thực hiện thi công xây dựng, một số nhà thầu không tích cực triển khai thi công dự án; chủ đầu tư không kiên quyết dẫn đến dự án chậm tiến độ, công trình không đạt tiến độ theo yêu cầu…

Trước thực trạng trên, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung rà soát và đề xuất danh mục các công trình, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2025, kế hoạch đầu tư công năm 2024 của tỉnh và của huyện, đảm bảo các tiêu chí tối thiểu trong xây dựng thị xã Mộc Châu. Chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị được giao theo dõi dự án chủ động rà soát, lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch các mốc thời gian. Chỉ đạo các đơn vị nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công, đảm bảo đúng và vượt tiến độ các công trình. Chỉ đạo đơn vị tư vấn, giám sát tăng cường cán bộ giám sát các công trình đảm bảo khối lượng, chất lượng theo đúng quy định.

Sơn La: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện với nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: Giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, huyện đã tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân. Công khai tiến độ triển khai thực hiện dự án và trình tự thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, thành lập các tổ công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tháo gỡ từng vấn đề còn vướng mắc, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Sơn La: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công- Ảnh 3.

Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu giám sát việc triển khai các dự án trên địa bàn.

Dự án đường trục chính đô thị - nội thị Mộc Châu có tổng kinh phí 600 tỷ đồng, dài 10km, thời gian thực hiện 2021- 2024, do UBND huyện Mộc Châu làm chủ đầu tư. Triển khai thực hiện dự án có khoảng 600 hộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Đến nay, huyện đã phê duyệt bồi thường, hỗ trợ 36 đợt cho 325 hộ ảnh hưởng; còn 275 hộ chưa được thẩm định phê duyệt. Trong đó, riêng thị trấn Mộc Châu có 258 hộ ảnh hưởng phải giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu, thông tin: Hiện nay, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật về công tác giải phóng mặt bằng để nhân dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Đồng thời, thực hiện tốt việc vận động hộ dân phối hợp, chủ động nộp các giấy tờ nguồn gốc về đất đai, giấy tờ pháp lý có liên quan để làm cơ sở lập hồ sơ theo quy định, góp phần bảo đảm dự án đúng tiến độ.

Là một trong những hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất triển khai Dự án Đường trục chính đô thị - nội thị Mộc Châu, bà Thái Thị Minh Hoa, tiểu khu Bản Mòn, thị trấn Mộc Châu, chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 1.800 m² đất vườn phải thu hồi để làm đường. Khi được tuyên truyền, vận động, hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án, gia đình đồng ý giao đất cho Nhà nước làm đường. Chúng tôi hiểu, khi dự án hoàn thành, không chỉ giúp việc giao thương hàng hóa của người dân thuận lợi hơn, còn góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng huyện Mộc Châu lên thị xã.

Với mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%, từ nay đến cuối năm, huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại với nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top