Aa

Sống chung với rác 20 năm, người dân kéo đến UBND tỉnh kêu cứu

Thứ Tư, 11/04/2018 - 14:14

Sáng 9/4/, 34 người dân thôn Đông Xá (xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ) đã trực tiếp lên UBND tỉnh Hà Tĩnh trình đơn kêu cứu ô nhiễm môi trường do bãi rác Phương Thành, nơi giáp ranh ba xã Tùng Ảnh, Đức Hòa, Đức Long gây ra.

Thông tin trên được xác nhận từ ông Lê Tiến Thắng- Chủ tịch UBND xã Đức Hòa. Sau khi nhận được tin người dân thôn Đông Xá xã Đức Hòa trực tiếp lên UBND tỉnh kêu cứu, lãnh đạo xã Đức Hòa (trong đó có ông Thắng) đã có mặt: “Chúng tôi đến lúc 8h30. Về phía UBND huyện có đồng chí Đặng Giang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện”- ông Thắng xác nhận.

Lý do hàng chục người dân bỏ việc kéo nhau lên UBND tỉnh Hà Tĩnh kêu cứu, anh Trần Đình Tùng nói trong bức xúc: “Dân chúng tôi đã khổ sở sống chung với rác 20 năm nay. Vừa qua, ngày 19/3/32018, đồng chí Chủ tịch kiêm Bí thư huyện Đức Thọ cùng với lãnh đạo đã họp với nhân dân hai thôn Phượng Thành (xã Tùng Ảnh) và Đông Xá ( Đức Hòa) nhận lỗi trước dân về tình hình ô nhiễm, hứa sẽ khắc phục hậu quả.

Nhưng thời gian qua, nhân dân chúng tôi thấy từ lời hứa đến việc làm của lãnh đạo huyện khoảng cách quá xa, nhiều điều hoàn toàn trái ngược nhau, khiến chúng tôi khó có thể tin tưởng được nên cực chẳng đã phải lên gặp lãnh đạo tỉnh để kêu cứu”.

Sống chung với rác 20 năm, người dân kéo đến UBND tỉnh kêu cứu - ảnh 1

Rác thải gây ô nhiễm nguồn nước ở huyện Đức Thọ

Nhân dân thôn Đông Xá không chỉ kêu cứu những cánh đồng như Đồng Khe, Đồng Tàng do ô nhiễm phải bỏ hoang, kêu cứu đàn gia cầm, gia súc lây nhiễm, nguồn không khí, nguồn nước bị đầu độc mà còn kêu cứu tính mạng con người bị đe dọa.

Từ năm 2012 đến 2018, chỉ riêng thôn Đông Xá có 46 người chết trong đó có 26 người chết vì căn bệnh ung thư. Đó là chưa kể đến hiện tại còn 5 người bị ung thư (đang chờ chết).

Anh Lê Phúc Th. (thôn Đông Xá) bức xúc: "Huyện hứa là xử lý rác, nhưng sự thật ngày 23/ 3 khi đoàn kiểm tra của tỉnh về, họ đã điều công an đến dọn rác hai bên đường 28 làm mất hiện trường. Hôm đó, đã có xô xát giữa công an và một số người dân”.

Còn thầy Trần Trọng Đ. (GV về hưu) có ý kiến: “Xử lý bãi rác quá tải 20 năm không thể bằng giải pháp lấp đất lên rồi ém nhẹm như vậy. Lại càng không thể đổ dầu đốt rác như bấy lâu nay làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm khiến bà con quanh bãi rác nghẹt thở”.

Tại cuộc tiếp nhân dân xã Đức Hòa đại diện UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh đã lắng nghe, chia sẻ với bà con và hứa thành lập đoàn kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời, dứt điểm. "Nghe lãnh đạo tỉnh nói, tất nhiên là chúng tôi phấn khởi và có niềm tin. Nhưng chúng tôi chờ việc làm cụ thể của lãnh đạo tỉnh" Anh Lê Xuân Thuận nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top