Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

"Sống trong sợ hãi" ở khu tập thể sụt lún, nghiêng ngả giữa Thủ đô

Tòa nhà G6A khu tập thể Thành Công (quận Ba Đình) được liệt kê trong danh sách công trình cấp độ D, có mức độ nguy hiểm cao nhất của Hà Nội. Hiện nay, nhiều đơn nguyên đã bị sụt lún, nghiêng ngả, xuống cấp nghiêm trọng.
06:30, 23/07/2020
Tòa nhà G6A thuộc khu tập thể Thành Công, nằm trên đường Nguyên Hồng (phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 1987.
Sau hơn 30 năm sử dụng, khu nhà đã xuống cấp trầm trọng và được cơ quan chức năng xếp vào danh sách công trình cấp độ D (mức độ nguy hiểm cao nhất theo tiêu chuẩn xây dựng) và được đánh giá là 1 trong 2 chung cư nguy hiểm nhất Thủ đô.
Khu tập thể cũ này gồm 5 tầng, có 3 đơn nguyên. Trong đó, hai đơn nguyên 1 và 2 có mức độ nguy hiểm cấp D, đơn nguyên 3 mức độ nguy hiểm cấp C.
Bên trong khu tập thể G6A Thành Công, hầu hết trần nhà ở các tầng đều ẩm mốc, bong tróc mảng lớn, rất nguy hiểm cho người dân sinh sống tại đây.
Nhiều vị trí là dầm của tòa nhà bị lở phần bê tông, để lộ ra cốt thép hoen rỉ nghiêm trọng, kết cấu không đảm bảo.
 Tường, ống nước, dây điện chạy chằng chịt. Nhiều mảng tường bong tróc, loang lổ.
Theo thời gian, phần vôi vữa bị bong tróc rơi xuống hành lang.
Bên ngoại, nhiều gia đình tự ý cơi nới "chuồng cọp" gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của toàn bộ khu nhà.
Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của tòa chung cư cũ G6A Thành Công, UBND phường Thành Công đã treo biển thông báo yêu cầu các hộ dân chủ động tháo dỡ các phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng đến kết cấu và chất tải lên công trình.
Năm 2016, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư cũ hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố của Sở Xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT ngày 25/4/2016 về việc tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sử dụng, sở hữu tại đơn nguyên 1 và 2 nhà G6A Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình).
UBND phường Thành Công đã có phương án di dời người dân đến nhà tạm cư từ năm 2016. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều hộ dân bám trụ, sinh sống tại khu tập thể cũ này.
Các hộ dân khu tập thể G6A Thành Công cho rằng, phương án kỹ thuật kiểm định của các cấp chính quyền chưa phù hợp và chính xác, cần phải bổ sung một số hạng mục nữa, vì thế đến nay kết quả của việc kiểm định vẫn chưa nhận được sự đồng thuận, nhất trí của người dân.
Tình trạng xuống cấp tại khu tập thể Thành Công ngày càng nghiêm trọng, người dân phải sử dụng khung thép gia cố từ tầng 1 đến tầng 5.
Không khó để nhận ra sự xuống cấp của những ngôi nhà "già nua", chịu ảnh hưởng lớn từ việc tự ý cơi nới của người dân.
Tại khu tập thể Thành Công, chậu cây được đặt nằm ngay trên đầu người đi đường.
Người dân vẫn bám trụ tại đây vì cho rằng, tòa nhà vẫn ổn định, không đến mức nguy hiểm.
Dưới tầng trệt của khu nhà, người dân vẫn tiếp tục cơi nới, sửa sang để cho các cửa hàng quần áo, quán ăn thuê mặt bằng.
Trước đó ngày 23/2/2020, UBND TP. Hà Nội đã thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công (Đống Đa) do đơn vị này thực hiện chậm tiến độ so với yêu cầu của UBND thành phố và quá thời hạn nhà đầu tư cam kết.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP