Aa

Sốt đất có còn tiếp diễn khi lạm phát tăng cao?

Chủ Nhật, 27/03/2022 - 06:15

Lạm phát tăng cao, căng thẳng Nga – Ukraine và biến động giá xăng dầu khiến dòng tiền của nhà đầu tư đổ về trú ẩn tại kênh bất động sản, khiến giá bất động sản liên tục tăng cao.

Từ đầu năm đến nay, giá bất động sản nhiều tỉnh thành trong cả nước tăng mạnh, bất chấp những tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế trong thời gian qua. Đặc biệt, sản phẩm đất nền đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dòng tiền đổ vào phân khúc này liên tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cơn sốt bất động sản này? Cơ hội để đầu tư phân khúc này trong năm 2022 là gì? Tại talkshow “Giải mã những cơn sốt đất và cơ hội cho năm 2022” được tổ chức mới đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận để đưa ra những lý do hợp lý và xác thực.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, giai đoạn 2018 - 2019 sốt đất tại nhiều địa phương nhưng chủ yếu ở khu vực trung tâm và các dự án lớn. Thời gian đó, nhiều nhà đầu tư cũng gặp các vấn đề về tài chính khi tham gia vào thị trường sốt đất. Từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, sốt đất đã lan trên diện rộng. Những khu vực xảy ra sốt đất hiện nay nhiều nhất thuộc về những khu vực lân cận với các dự án lớn được dự kiến sẽ thi công trong thời gian tới hoặc tại những khu vực có thông tin về quy hoạch được tung ra thị trường. 

Điển hình là các khu vực cận thành phố Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hoà, Phan Thiết,... đều ghi nhận xảy ra những cơn sốt cục bộ khi giá đất bị đẩy lên rất cao, đôi khi đẩy cao hơn với mức giá thực tế của mảnh đất.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến những cơn sốt đất kể trên, ông Kiệt cho hay, trong thời gian 2 năm trở lại đây, kinh tế chung của Việt Nam mặc dù bị ảnh hưởng nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó, có kế hoạch triển khai các dự án hạ tầng, quy hoạch của nhà nước được tung ra sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư muốn đổ tiền vào, theo đó giá đất được đẩy lên cao.

Nhiều nhà đầu tư xem đất nền phân lô và đất thổ cư tại vùng ven (Ảnh: NVCC)

“Với đất nền, từ trước đến nay phân khúc này luôn có nhu cầu đầu tư cao, khả năng thanh khoản tốt và giá trị có khả năng tăng cao hơn các sản phẩm khác. Do đó, nhà đầu tư rất ưu ái cho sản phẩm này”, ông Kiệt nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia CBRE, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Lợi dụng “kẽ hở” này, nhiều nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản tranh thủ đẩy giá đất lên cao để trục lợi. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy giá đất lên cao như thời gian qua. Bên cạnh đó, về cơ bản, lạm phát và giá bất động sản di chuyển cùng hướng với nhau. Khi lạm phát tăng cao sẽ đẩy giá bất động sản lên theo.

“Sốt đất là yếu tố chủ yếu về mặt tâm lý. Tâm lý nhà đầu tư muốn đón đầu thị trường, muốn tập trung vào những khu vực được dự báo tăng trưởng tốt, có tiềm năng phát triển. Nhưng hầu hết các tiềm năng này là những thông tin bên lề, nhà đầu tư bị lôi kéo vào những khu vực đó dễ bị cuốn vào những cơn sốt đất ảo. Rất nhiều nhà đầu tư đã vướng vào tình trạng “mua đỉnh”, “chôn vốn” tại thị trường đóng băng không thể thanh khoản được”, ông Kiệt cảnh báo.

Trước bối cảnh diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên thế giới, ông Kiệt cho rằng, nhu cầu của nhà đầu tư là tìm một kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của họ, và bất động sản là kênh trú ẩn họ nghĩ đến đầu tiên để “chạy trốn” lạm phát.

“Khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Nếu như để xảy ra tình trạng trên, người chịu thiệt thòi nhiều nhất chắc chắn sẽ là những nhà đầu tư và đồng thời sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Sốt đất đấu giá tại Bắc Giang (Ảnh: NVCC)

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, trong 3 - 4 tuần gần đây, tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine đã dẫn đến sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư trên khắp thế giới, đẩy giá nguyên vật liệu tăng cao, lạm phát trở thành vấn đề đáng lo ngại kéo dài thêm 2 - 3 năm tới. Các yếu tố địa chính trị, tình hình dịch bệnh Covid-19 và khó khăn trong hoạt động kinh doanh đã đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào bài toán đầu tư sinh lời ít rủi ro. Trong bối cảnh này, bất động sản và chứng khoán là những kênh được lựa chọn. 

Thực tế ghi nhận, trong thời gian dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường chứng khoán và bắt đầu chuyển hướng sang bất động sản... Xu hướng đầu tư hướng vào bất động sản bởi họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả, ít rủi ro và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, thiếu nguồn cung tại các thành phố lớn cũng là nguyên nhân gây sốt đất, giá tăng ở những địa phương mới nổi, được các chủ đầu tư nhắm đến.

“Xu hướng dịch chuyển nguồn cung sang các khu vực lân cận thành phố lớn đã diễn ra từ nhiều năm trước và sẽ còn diễn biến, tạo ra cơ hội tìm kiếm đầu tư bất động sản với giá phù hợp”.

Cuối cùng, chuyên gia kết luận các yếu tố khiến sốt đất diễn ra đều là yếu tố nền tảng. Dù căng thẳng giữa Nga - Ukraine không kéo dài nhưng hệ quả của nó là vấn đề lạm phát, nhu cầu trú ẩn dòng tiền sẽ là các vấn đề mà thị trường và các nhà đầu tư còn phải quan tâm trong nhiều năm tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top