Reatimes.vn

S&P giữ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở BB, triển vọng ổn định

S&P giữ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở BB, triển vọng ổn định

S&P đánh giá kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh mẽ sau khoảng thời gian giảm tốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
13:39, 23/05/2020

Ngày 21/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) thông báo duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, với triển vọng ổn định, theo thông tin từ Bộ Tài chính. S&P đánh giá kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh mẽ sau khoảng thời gian giảm tốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo S&P, thành tựu tăng trưởng vững chắc của Việt Nam trong những năm qua là động lực để duy trì định mức tín nhiệm quốc gia ở BB. Tổ chức đã cân nhắc tới những thách thức tiềm ẩn đối với lĩnh vực tài chính và ngân hàng trong trường hợp tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Ảnh minh họa.

Triển vọng tín nhiệm của Việt Nam được duy trì ở mức “ổn định” cho thấy nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng và cân bằng khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Với khu vực xuất khẩu và nhu cầu trong nước là động lực tăng trưởng chính, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo cao hơn mức bình quân của các quốc gia đồng hạng tín nhiệm.

Trong kịch bản đại dịch Covid-19 trên toàn cầu được cơ bản kiểm soát vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, S&P dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021 và từ năm 2022 sẽ tiến gần tới khung mục tiêu mà Việt Nam xác lập trong dài hạn từ 6,0-7,0%.

Trên toàn thế giới, tính từ đầu tháng 4 đến nay, S&P đã điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 32 quốc gia, trong đó 10 quốc gia bị hạ bậc và 22 quốc gia bị hạ triển vọng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP