Aa

Sự thật về siêu lãi suất khi đầu tư tiền ảo Jaagcoin

Thứ Năm, 04/10/2018 - 12:00

Jaagcoin Việt Nam đang huy động tiền thật, trả tiền ảo mà không có bất kỳ hóa đơn, chứng từ gì cho người nộp tiền ngoài thông tin “ví điện tử”. Đáng chú ý, nhiều khách hàng của Jaagcoin là phụ nữ có tiền tích trữ, tuổi từ 55 - 65 và có thể tham gia mà không cho người thân biết.

 Ông Tiêu Hà - người được coi là “thủ lĩnh” đang giảng về đồng tiền Jaagcoin và cách đầu tư dòng tiền ảo này. Ảnh: PV

Ông Tiêu Hà - người được coi là “thủ lĩnh” đang giảng về đồng tiền Jaagcoin và cách đầu tư dòng tiền ảo này. Ảnh: PV.

Siêu lãi suất từ hệ thống tiền ảo Jaagcoin

Pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo nhưng các “cò” tiền ảo vẫn công khai tìm kiếm khách hàng bằng những lời quảng cáo trên mạng xã hội: “Sống trong nghèo đói là một thực tế mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt mỗi ngày. Jaagcoin là một đồng tiền cho cộng đồng, một giải pháp để xóa đói giảm nghèo, tạo cơ hội cho tất cả thông qua hệ sinh thái toàn cầu, đầu tư thông minh và quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi”; hay: “500 - 600 triệu đồng gửi ngân hàng, tiền lãi suất không đáng là bao nhưng qua hệ thống tiền ảo này thì tiền đẻ ra tiền, hoa hồng đẻ hoa hồng lợi nhuận gấp nhiều lần”.

Theo một sơ đồ của hệ thống tiền ảo Jaagcoin thì quy trình đầu tư với Jaagcoin có hai cách: Cách thứ nhất là mua Jaagcoin trữ trên sàn lúc giá thấp, bán lúc giá cao để ăn chênh lệch; cách thứ hai là mua Jaagcoin và ký quỹ vào Jaagcoin.network để nhận thêm lãi phần trăm hàng tháng cùng nhiều quyền lợi lớn khác.

Việc sinh lời từ tiền ảo Jaagcoin được các “cò” giới thiệu như sau: Tính đến thời điểm hiện nay giá là 2 USD/Jaagcoin, theo các “chuyên gia” tiền ảo thì đến 12/2018 dự kiến sẽ tăng lên 4 USD/Jaagcoin. Theo cách thứ nhất, nếu bây giờ khách hàng đầu tư 2 tỷ đồng thì chỉ ít tháng sau, số tiền có thể tăng lên 4 tỷ đồng. Theo cách thứ hai, không những khách hàng có tiền khi giá Jaagcoin tăng mà còn tăng theo cấp số nhân khi khách hàng gửi tiết kiệm qua hệ thống(?). Theo sơ đồ tính toán của hệ thống Jaang thì yêu cầu số tiền khách hàng đầu tư tối thiểu là 250 USD và tối đa lên đến 20.000 USD, lãi cũng được tính 2%, 3%, 5%, 6% tương ứng với kỳ hạn gửi là 9, 12, 18, 24 tháng.

Khi khách hàng đóng tiền Việt sẽ được lập một ví Jaag (ví điện tử). Mọi giao dịch sẽ được công khai trên chiếc ví này.

Theo chị Phạm Thị My, nhân viên hệ thống tiền ảo Jaagcoin, tổng số tiền khách hàng nhận về trong 3 tháng là 1,649 tỷ đồng từ số tiền bỏ ra 10.000 USD.

Đầu tư tiền khủng nhưng đảm bảo chỉ bằng... lời nói

 Gói đầu tư thấp nhất cho Jaagcoin tại Việt Nam là 250 USD, cao nhất là 20.000 USD và lợi nhuận được tính theo tháng.

Gói đầu tư thấp nhất cho Jaagcoin tại Việt Nam là 250 USD, cao nhất là 20.000 USD và lợi nhuận được tính theo tháng.

Theo tìm hiểu, “văn phòng” của Jaagcoin Việt Nam tọa lạc trong tòa nhà HH2 Bắc Hà Nam Thăng Long 2 (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) rộng khoảng 60m2, bao gồm một phòng khách và một phòng ngủ.

Một nhân viên cho biết, “thủ lĩnh” Văn phòng Jaagcoin Việt Nam là ông Tiêu Hà. Khi được hỏi về số tiền khách hàng giao dịch có giấy tờ chứng từ gì không thì nhân viên nơi đây khẳng định là không. Theo họ, đây là tiền điện tử đã được thể hiện trên hệ thống nên các giấy tờ chứng từ là không cần thiết(?).

Một nhân viên có tên là Linh chia sẻ với chúng tôi: “Anh đầu tư bằng kiến thức và nhận định của mình chứ đừng nghe theo ai và đừng hỏi người khác về việc này. Việc của anh là đầu tư. Anh mượn cho em 10 chứng minh thư, bên em sẽ hỗ trợ anh 7 - 8 chứng minh thư lập 10 email để em tạo hệ thống cho anh. Việc của anh là hưởng quyền lợi như thăng cấp, lãi suất, hoa hồng… Vừa làm, vừa chơi, anh bỏ ra 2 tỷ đồng thì 1 tháng anh nhận về tầm 400 - 500 triệu đồng”. Thấy chúng tôi còn do dự, nhân viên này giới thiệu: “Anh đầu tư thì nên gặp những người có kinh nghiệm trong đồng tiền điện tử và có tâm như anh Tiêu Hà”.

Diện kiến ông Tiêu Hà, chúng tôi được ông này tiết lộ: “Khi đồng tiền Jaagcoin bắt đầu ra mắt, dự án đã có 38.000 người tham gia. Hiện số người chơi tại Việt Nam cũng lên đến hàng nghìn người”. Chúng tôi hỏi về việc nếu số tiền đầu tư kia bị mất thì kêu ai, ông Tiêu Hà khẳng định: “Hệ sinh thái của Jaagcoin rất tốt, chắc rằng sẽ là miếng bánh ngon và không có việc giá đồng Jaagcoin hạ thấp hơn mức hiện nay. Nếu đồng tiền có xuống và sập sàn thì cũng không thể mất trắng (?)”.

Về việc Jaagcoin Việt Nam có bảo lãnh lợi nhuận hoa hồng cho người tham gia hay không, ông Hà cho biết: “Nếu bảo lãnh sẽ mất phần trăm từ lợi nhuận khách có được từ dự án”. Chúng tôi ngỏ ý cần giấy tờ để đảm bảo quyền lợi thì ông Hà tránh trả lời. Nếu khách vẫn muốn cam kết thì đơn vị này yêu cầu người chơi tham gia với mệnh giá từ 10.000 USD trở lên và chấp nhận cắt phần trăm cho ông chủ tầm 50 - 60% lợi nhuận.

Trong khi đó, phản biện về gợi ý nộp tiền của Jaagcoin Việt Nam, một chuyên gia lĩnh vực ngân hàng phân tích, yêu cầu đầu tư tiền ảo nhưng không có giấy tờ xác nhận nộp tiền, hóa đơn hoặc muốn đảm bảo phải nộp số tiền lớn là cách gây khó cho người tham gia. Đồng thời, phương thức trao đổi, mua bán không giấy tờ là cách rất dễ “phủi tay” nếu xảy ra hậu quả. Cuối cùng, người chơi là chịu thiệt.

Chị T.T.T.Q (ở phố Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) cho biết, chị đầu tư số tiền 1,449 tỷ đồng vào tiền ảo nhưng hiện không thể rút được tiền. Dù trên “ví điện tử” của chị vẫn thể hiện dòng tiền nhưng bán thì không ai mua và cũng không thể quy đổi sang đồng tiền khác được. “Háo hức đầu tư, nhìn thấy tiền thưởng, lãi suất… cho vào tài khoản, thích lắm, chờ đến tháng thứ 6 (như cam kết gửi tiết kiệm) để rút tiền thì đã bị sập sàn. Tôi đành ngậm ngùi khi thấy tiền đấy mà không thể tiêu được”, chị Q tâm sự.

Dưới hình thức kêu gọi đầu tư tiền thật vào tiền ảo theo kiểu đa cấp qua cách chiết khấu cao, nhiều người hám lợi, nhẹ dạ đã “dốc túi”. Việc mua bán tiền ảo nhưng không có bất kỳ giấy tờ gì đảm bảo ngoài số tiền đang hiển hiện trên hệ thống điện tử do chính các đơn vị kinh doanh dòng tiền này lập ra, thì khi xảy ra tình trạng sập sàn, “thủ lĩnh” biến mất không còn là chuyện hiếm(!?). Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tìm hiểu thực hư chuyện hùn vốn sinh lời qua đồng tiền ảo Jaagcoin để sớm ngăn tình trạng nhiều người sập bẫy.

Một “cao thủ” trong việc “dựng cây” những dòng tiền ảo cho hay: Tại Việt Nam, người ta mượn mác tiền ảo trên hệ thống thế giới để xây dựng riêng cho mình “thương hiệu” nhằm kêu gọi đầu tư. Phần mềm là do họ tự tạo nên. Khi đã kêu gọi được số tiền đủ lớn thì họ cho sập sàn. Lúc đó, người chơi mất tiền mà chẳng biết kêu ai.

Đăng Hạ

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top