Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

08/04/2021, 17:18 GMT+7

Sức cầu căn hộ tại Bình Dương đang có xu hướng giảm

Reatimes.vn Trong khi sức cầu về thị trường căn hộ tại TP.HCM đang có xu hướng tăng, thì sức cầu tại thị trường Bình Dương lại có xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Đây là đánh giá của DKRA Vietnam tại báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 1/2021, với chủ đề: “Xu hướng của những người dẫn đầu”, được tổ chức ngày 8/4 tại TP.HCM.

Theo DKRA Vietnam, trong quý 1/2021, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương. Trong đó, phân khúc căn hộ sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Cụ thể, trong quý 1/2021, thị trường bất động sản căn hộ tại TP.HCM và 4 tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An) đón nhận khoảng 13 dự án mở bán, nhưng nguồn cung mới đưa ra thị trường ước đạt khoảng 5.515 căn, bằng 51% so với quý 4/2020 (10.814 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.416 căn, chiếm xấp xỉ 80% tổng nguồn cung dự án mở bán mới, bằng 53% so với quý trước (8.371 căn).

DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung mới và sức tiêu thụ của thị trường căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh trong quý 1/2021 sụt giảm so với quý 4/2020 do hiệu ứng Tết Âm lịch kéo dài vào tháng 2/2021, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, thị trường Bình Dương có dấu hiệu chững nhẹ sau một thời gian tăng trưởng nhanh chóng về cả nguồn cung và giá bán vào năm 2020. Thị trường căn hộ Đồng Nai thu hút tốt sự quan tâm của nhà đầu tư với một dự án mở bán tại TP. Biên Hòa, chiếm 20% tổng nguồn cung của TP.HCM và 4 tỉnh giáp ranh.

Riêng tại thị trường bất động sản căn hộ tại TP.HCM, trong quý 1/2021, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh, bằng 35% và 34% so với quý trước. Thị trường chỉ ghi nhận khoảng 5 dự án mở bán với khoảng 2.539 căn, bằng 35% so với quý 4/2020. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 77% (1.960 căn) trên nguồn cung mới. Trong đó, nguồn cung tập trung chủ yếu ở khu Đông, chiếm đến 89% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Nguồn cung và tiêu thụ mới theo địa phương phân khúc căn hộ quý 1/2021. Nguồn: DKRA Vietnam

Đáng chú ý, về giá bán, DKRA cho biết giá căn hộ ở một số quận cũ tại khu Đông tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều dự án chạm ngưỡng hạng sang. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng A, trong khi đó căn hộ hạng sang tăng đáng kể trong quý. Thị trường tiếp tục thiếu vắng sản phẩm căn hộ hạng C. Giao dịch thứ cấp ở mức trung bình chưa có nhiều đột biến, mặt bằng giá bán thứ cấp có chuyển biến tích cực vào cuối quý, giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà hoặc đã có sổ.

Đánh giá về diễn biến của thị trường trong thời gian tới, DKRA Việt Nam cho rằng, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh. Còn sức cầu tại TP.HCM tăng, nhưng sức cầu Bình Dương đang có xu hướng giảm so với cuối năm 2020.

Đáng chú ý, DKRA cho biết, hiện nay đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ, nhà ở vừa túi tiền. Bên cạnh đó, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

“Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay còn nhiều phức tạp, sự xuất hiện của các chủ đầu tư đầu đàn trong nước là điều cần thiết để góp phần chuyển biến thị trường ngày càng chuyên nghiệp, diện mạo đô thị thêm phát triển hiện đại. Quyền lợi của người mua cũng được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn”, DKRA nhìn nhận.

Bạn đang đọc bài viết Sức cầu căn hộ tại Bình Dương đang có xu hướng giảm tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP