Aa

Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới

Thứ Tư, 07/06/2023 - 16:22

Michelin Guide đã chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam với sự đồng hành của đối tác điểm đến là Tập đoàn Sun Group.

Tối 6/6/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TP.HCM với sự đồng hành của đối tác điểm đến - Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội. 

Các nhà hàng được Michelin Guide vinh danh tại Việt Nam

70 nhà hàng, quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất), 3 cá nhân đạt giải Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt của Michelin), 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) và 4 nhà hàng gắn sao Michelin tại Hà Nội và TP.HCM đã được chính thức công bố. 

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam. 

Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhấn mạnh: “Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP.HCM. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn.

Mặt khác, TP.HCM là một thành phố sôi động và có tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua Michelin Guide những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và TP.HCM. Tôi cũng tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo”.

Nhà hàng Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi nhận được 1 sao Michelin

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã tăng tốc hành trình khắp Hà Nội và TP.HCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”. Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng, chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TP.HCM. Những lựa chọn được công bố đã nắm bắt được những tinh túy của ẩm thực Hà Nội và TP.HCM, nêu bật tài năng đặc biệt của các đầu bếp địa phương và sự đa dạng phong phú của những hương vị đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Michelin Guide nhận rõ sự phong phú, tính đa dạng và tinh hoa ẩm thực của Việt Nam

Ngoài việc thể hiện được trải nghiệm ẩm thực đường phố đa dạng, danh sách cũng đã ghi danh những trải nghiệm ẩm thực cao cấp Việt Nam mà tại đó, ẩm thực được tiếp cận một cách mới mẻ và sáng tạo, tạo nên những hành trình ẩm thực đáng nhớ cho các thực khách sành sỏi từ khắp nơi trên thế giới. 

Góp phần quan trọng trong hành trình đưa Michelin đến Việt Nam là sự đồng hành của đối tác điểm đến - Tập đoàn Sun Group. 

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, đại diện Tập đoàn Sun Group

Phát biểu trong Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TP.HCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh - Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (thương hiệu Du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group) chia sẻ: “Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu. Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được xây đắp từ hôm nay”.

Bà Quỳnh Anh cũng khẳng định: “Để có thể đồng hành cùng với Michelin Guide tại Việt Nam, đó là điều không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Nhưng với khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới, với tâm huyết của một Tập đoàn yêu nước, Sun Group đã không ngừng nỗ lực cùng Michelin Guide, để hôm nay, giấc mơ tỏa sáng của nền ẩm thực Việt đã thành hiện thực.

Chúng tôi hiểu rằng, dấu mốc lịch sử này chỉ vừa mới được thiết lập và hành trình tiếp theo, để Việt Nam có thêm nhiều hơn nữa những giải thưởng Michelin trong tương lai, sẽ cần rất nhiều cố gắng. Nhưng với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết

Đánh giá cao tâm huyết của Sun Group trong việc góp phần tạo nên dấu mốc lịch sử này, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ: “Trong hơn 40 quốc gia có sự hiện diện của Michelin thì theo tôi được biết, đa phần là cơ quan nhà nước đứng ra lo việc kết nối và hợp tác với Michelin Guide. Nhưng tại Việt Nam, lần đầu tiên một tập đoàn tư nhân đã làm được việc này, đó là đóng góp lớn cho quốc gia. Điều này chứng tỏ cái tâm và cái tầm của Sun Group, tỏ rõ lòng yêu nước và khát vọng vinh danh ẩm thực Việt, đưa tinh hoa ẩm thực Việt tới khắp thế giới, nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới của Tập đoàn này”.  

4 nhà hàng nhận 1 sao Michelin tại Việt Nam

Đầu bếp bậc thầy quá cố - Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%”. Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%. Những thống kê và kỳ vọng tại những địa chỉ ẩm thực trên khắp thế giới đã minh chứng rằng Michelin Guide và danh sách các địa chỉ ẩm thực được gắn sao là “cú hích”, cho không chỉ sự phát triển của nền ẩm thực mà còn của cả kinh tế và ngành du lịch của các quốc gia. 

Và với danh sách Michelin Hà Nội và TP.HCM đầu tiên được công bố, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở, để tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của sự tăng trưởng và vị thế vượt trội không chỉ của ngành ẩm thực, mà của cả ngành du lịch nước nhà trên trường quốc tế./.

DANH SÁCH CÁC NHÀ HÀNG HÀ NỘI VÀ TP.HCM ĐƯỢC VINH DANH VỚI CÁC GIẢI THƯỞNG MICHELIN

★    4 Nhà hàng đạt được sao Michelin

1 sao Michelin (chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức): Nhà hàng Ănăn Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi, Nhà hàng Tầm Vị 

★    29 Nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng)

1. 1946 Cửa Bắc                                                 
2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn)                                              
3. Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân) 
4. Chả Cá Thăng Long 
5. Chào Bạn 
6. Chay Garden 
7. Cơm Tấm Ba Ghiền 
8. Cục Gạch Quán 
9. Dim Tu Tac (Đông Du) 
10. Don Duck Ock Quarter
11. Habakuk 
12. Hồng Phát (District 3) 
13. Hum Garden 
14. Phở 10 Lý Quốc Sư     
15. Phở Bò Ấu Triệu 
16. Phở Chào 
17. Phở Gà Nguyệt 
18. Phở Gia Truyền 
19. Phở Hòa Pasteur 
20. Phở Hoàng 
21. Phở Hương Bình 
22. Phở Lệ (District 5) 
23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng 
24. Phở Minh 
25. Phở Phượng 
26. The East 
27. Tuyết Bún Chả 34 
28. Xôi Bát 
29. Xới Cơm 

★    70 Nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất)

1. 3G Trois Gourmands                                                
2. A Bản Mountain Dew                                              
3. A by T.U.N.G                                                                                                                  
4. Akira Back                                                                
5. An’s Saigon 
6. Azabu 
7. Bà Cô Lốc Cốc
8. Backstage  
9. Bánh Cuốn Bà Xuân 
10. Bếp nhà xứ Quảng  
11. Bếp Prime 
12. Bờm 
13. Bún Chả Đắc Kim 
14. Bún Chả Hương Liên 
15. Bún Thịt Nướng Hoàng Văn 
16. Cau Go 
17. Chả Cá Anh Vũ 
18. Chapter 
19. Cổ Đàm 
20. Cô Liêng 
21. Coco Dining 
22. Da Vittorio 
23. Đông Phở 
24. Ốc Đào 
25. Phở Hùng 
26. Phở Tiến 
27. Phở Việt Nam (District 1) 
28. Quán Ăn Ngon 
29. Quince Eatery 
30. Rice Field 
31. Sente (Nguyen Quang Bich Street) 
32. Sol Kitchen & Bar
33. Square One 
34. Stoker (District 1) 
35. T.U.N.G Dining 
36. Tanh Tách 
37. The Monkey Gallery Dining 
38. The Royal Pavillion 
39. Tre Dining 
40. Truffle 
41. Vietnam House 
42. Duong’s 
43. El Gaucho 
44. Octo
45. Okra FoodBar
46. Olivia 
47. Phở Gà Cham (Yen Ninh Street)    
48. Khói 
49. La Badiane 
50. La Villa 
51. Labri 
52. Lai 
53. Le Gout de Gia 
54. Lừa 
55. Madame Lam 
56. Nén Light 
57. Ngon Garden 
58. Elgin 
59. Esta 
60. Etesia 
61. Fashionista Cafe 
62. French Grill 
63. Hemisphere Steak and 64. Seafood Grill 
65. Herve Dining Room 
66. Highway4 (Hang Tre Street) 
67. Hoa Tuc 
68. Izakaya by Koki 
69. Ốc Di Tú 
70. Ốc Vi Saigon 

★    Nhà hàng Michelin Guide Special Awards

-    Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia rượu): Ông Yu Yamamoto - Nhà hàng Lửa
-    Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ): Đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - Nhà hàng Vietnam House 
-    Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng): Đầu bếp Sam Tran - Nhà hàng Gia 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top