Aa

Tác động bất ngờ của dịch virus Corona tới các ngân hàng

Thứ Ba, 04/02/2020 - 16:47

Trong Báo cáo đánh giá tác động của dịch virus Corona mới đây, chứng khoán KB Securities bất ngờ đưa ra kỳ vọng rằng nhóm ngành ngân hàng và các nhóm xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi.

Du lịch và thương mại chịu tác động tiêu cực mạnh nhất

Cụ thể, KBSV cho rằng dù còn quá sớm để đánh giá về các hệ quả của dịch bệnh viêm phổi Corona nhưng với những động thái kiểm soát quyết liệt của chính phủ Trung Quốc cũng như mức độ phát triển của dịch bệnh, tác động tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ hạn chế hơn so với đại dịch SARS năm 2003.

Kinh tế Việt Nam cũng sẽ chịu tác động tiêu cực ở hai hoạt động du lịch và thương mại. Tuy nhiên, ảnh hưởng chung lên nền kinh tế là không quá lớn trong kịch bản cơ sở, dịch bệnh không bùng phát rộng tại các thành phố lớn.

Với việc Bắc Kinh đình chỉ toàn bộ các hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài, tác động tới lĩnh vực du lịch của Việt Nam sẽ là lớn khi theo Tổng Cục Du lịch Việt Nam, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam trong năm 2019 đã lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế.

Tiêu dùng bị gián đoạn của Trung Quốc cũng sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, qua đó sẽ có thể tác động lớn tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị gián đoạn dài cũng sẽ tác động nhất định đến hoạt động sản xuất của Việt Nam khi Việt Nam là một trong những nước phụ thuộc lớn vào nguyên liệu sản xuất, theo tính toán của Bloomberg. Tổ chức ANZ cũng đã dự báo GDP của Việt Nam trong quý 1/2020 có thể bị mất 0,8% do ảnh hưởng từ dịch cúm Corona.

Ngân hàng và các công ty xây dựng hạ tầng có thể hưởng lợi?

Bùng phát dịch bệnh Corona được xem là hiện tượng "thiên nga đen" (black swan), khiến giới đầu tư hoảng loạn và dẫn tới hiện tượng bán tháo thị trường chứng khoán toàn cầu. Tại Việt Nam, VN-Index đã mất 5,6% trong 2 phiên mở đầu xuân Canh Tý 2020 và trở thành một trong những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất châu Á thời điểm đó.

Hàng không được xem là ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất với việc số lượng khách du lịch sụt giảm và việc bị cắt giảm chuyến bay tới vùng có dịch. Bởi vậy, trong 2 phiên 30/1 và 31/1, các cổ phiếu ngành hàng không đã giảm sâu, tiêu biểu như Vietjet Air (VJC) giảm 11,4%, Vietnam Airlines (HVN) giảm 13,9%.

Nhóm phân tích KBSV kỳ vọng khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, tâm lý nhà đầu tư sẽ ổn định hơn, thị trường chứng khoán sẽ nhiều khả năng phục hồi và những mã chịu tác động giảm điểm sâu sẽ là nhóm có khả năng cao bật tăng trở lại, tiêu biểu là nhóm hàng không.

Dịch bệnh Corona diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu và dễ tổn thương. Bởi vậy, để vực dậy và chống đỡ lại những tác động tiêu cực từ khủng hoảng Corona, chính phủ Trung Quốc sẽ sớm công bố gói kích thích kinh tế quy mô lớn, kết hợp giữa nới lỏng tiền tệ (tiếp tục cắt giảm RRR, gia tăng tín dụng...) cùng với mở rộng tài khóa, và có thể vượt qua mức giới hạn thâm hụt 3% GDP.

Trong một động thái gần nhất, PBoC cũng tuyên bố sẽ bơm 21,7 tỷ USD vào thị trường tiền tệ trong phiên mở cửa trở lại ngày 3/2 nhằm bình ổn tâm lý thị trường cùng với những gói vay lãi suất thấp giúp đỡ các doanh nghiệp chịu tác động từ dịch bệnh.

Tương tự đối với Việt Nam, là một trong những nước chịu tác động kinh tế từ dịch bệnh, nhiều khả năng cũng có thể nới tăng trưởng tín dụng vượt mức đề ra nếu mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% của Chính phủ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng chính phủ cũng sẽ kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công.

"Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng nhóm ngành ngân hàng và các nhóm xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi", KBSV đưa ra dự báo.

Nhóm phân tích dẫn dữ liệu quá khứ cho thấy đối với các dịch bệnh trong quá khứ (SARS, Zika, Ebola, Swine Flu...), thị trường chứng khoán toàn cầu thường lao dốc mạnh tại thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nhưng đều nhanh chóng hồi phục khi có thông tin dịch bệnh được kiểm soát.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top