Aa

Tập đoàn Vạn Phúc bác thông tin xây nhiều công trình không phép

Thứ Bảy, 06/03/2021 - 09:02

Trước các thông tin cho rằng Tập đoàn Vạn Phúc xây nhiều công trình không phép, chưa đảm bảo hệ thống xử lý xử rác và nước thải trong KĐT Vạn Phúc, doanh nghiệp này đã lên tiếng bác bỏ.

Chiều ngày 5/3, Tập đoàn Vạn Phúc (chủ đầu tư của Khu đô thị Vạn Phúc City) đã phát đi thông cáo báo chí phản hồi về những thông tin được cho là sai sự thật, đăng tải trên một số kênh truyền thông thời gian gần đây.

Cụ thể, một số thông tin đăng tải trước đó đã tố chủ đầu tư Vạn Phúc City xây nhiều công trình không phép. Các công trình như công viên chuyên đề, hồ điều tiết… trong Khu đô thị Vạn Phúc. chưa được tổ chức đấu thầu, chưa chọn được nhà thầu nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng.

Các bài này cũng cho rằng, hiện nay dự án công viên chuyên đề và hồ điều tiết trong khu đô thị Vạn Phúc City đã được thi công xây dựng và đang dần hoàn thiện.

“Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh tại khu cảnh quan công viên chuyên đề, rác thải, nước thải… trong khu đô thị lớn gần 200 ha như Vạn Phúc City sẽ là một vấn đề lớn. Với việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng hàng loạt hạng mục công trình trong Khu đô thị Vạn Phúc mà chưa được cơ quan chức năng thẩm định, lựa chọn và khảo sát như nói trên sẽ tạo ra hậu quả về lâu về dài mà chính cư dân là người sẽ phải gánh chịu”, nội dung phản ánh cho hay.

Ngoài ra, chủ đầu tư là Tập đoàn Đại Phúc cũng bị tố là chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng và vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, có nhiều dấu hiệu xây kè lấn sông và tiến hành xây dựng hàng loạt công trình khi chưa được cấp phép.

Trước những cáo buộc vi phạm nói trên, phía Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định đó là những thông tin sai sự thật, phản ánh chưa đúng thực tế tại khu đô thị.

Cụ thể, căn cứ vào Quyết định số 4353/QĐ-UBND ngày 12/8/20217 của UBND thành phố về duyệt đồ án quy hoạch chi tiêt tỉ lệ 1/500 Công viên chuyên đề (Công viên nước), và hồ điều tiết tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Căn cứ theo Quyết định số 5222/QĐ-UBND ngày 15/11/2006 của UBND thành phố về điều chỉnh bổ sung Quyết định số 256/QĐ-UB ngày 20/01/2004, Quyết định số 6495/QĐ-UB và 6496/QĐ-UB ngày 27/12/2004 của UBND thành phố giao cho Công ty TNHH Vạn Phúc tổ chức xây dựng hạ tầng chung dự án (trong đó có các công viên công cộng).

Công văn số 7990/VP-ĐT ngày 23/7/2018, đã giao cho sở ngành thành phố và UBND quận tổ chức đấu thầu lựa chọn hình thức thực hiện dự án Công viên chuyên đề (Công viên nước) đúng theo quy định hiện hành, đồng thời hướng dẫn công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc tham gia đấu thầu theo quy định. Qua đó, chủ đầu tư khu đô thị Vạn Phúc City khẳng định đã tuân thủ và thực hiện theo đúng các điều mục, hạng mục tại các quyết định nói trên.

Cụ thể, đối với công viên chuyên đề (công viên nước) mà các kênh đang thông tin là đã triển khai xây dựng và hoàn thiện, Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định không có hoạt động xây dựng nào ở khu vực công viên chuyên đề (công viên nước). Và hiện nay khu vực này vẫn đang là bãi đất trống đang được vây rào tôn nhằm đảm bảo an toàn.

Theo Tập đoàn Vạn Phúc, Phần tô đỏ chính là Công viên chuyên đề (Công viên nước)
Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định, phần tô đỏ trong hình chính là nơi quy hoạch Công viên chuyên đề (Công viên nước). Hiện khu vực nói trên vẫn đang là bãi đất trống, chưa có hoạt động xây dựng

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - TGĐ Đại Phúc Land cho biết, công viên chuyên đề rộng 6,4ha tại Vạn Phúc City được phê duyệt quy hoạch đầy đủ. Tuy nhiên, đến khi triển khai thì thủ tục bị hướng dẫn vòng vòng không hồi kết kéo dài đã hơn 2 năm nay. Điều này gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

“Đối tác nước ngoài là Tập đoàn Daemyung đồng ý rót 300 triệu USD xây dựng công viên nước lớn nhất Đông nam Á với sức chứa 10.000 người/ngày. Đội ngũ kỹ sư đã bay qua Việt Nam chuẩn bị triển khai với thời gian 18 tháng là đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1. Trang thiết bị máy móc cũng đã đặt từ Châu Âu. Thế nhưng tất cả đều phải dừng lại chờ hướng dẫn, yêu cầu phải qua đấu thầu. Thiệt hại cho doanh nghiệp và đối tác là rất lớn. Khổ nỗi đây là đất do chủ đầu tư bồi hoàn từng m2 đất được dùng vào mục đích quy hoạch công viên phục vụ cộng đồng, không phải đất công.

Vất vả nhiều lần lên xuống khắp nơi trình bày cuối cùng lãnh đạo thành phố đã lắng nghe và có kết luận chỉ đạo 'các hạng mục tiện ích trong các dự án do CĐT tư nhân phát triển, chủ đầu tư sẽ được ưu tiên triển khai mà không phải qua đấu thầu' nhưng đến nay chờ vẫn hoàn chờ”, bà Hương chia sẻ thêm.

Đối với các nhận định chung về việc xả thải, rác, ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy của hồ điều tiết, Tập đoàn khẳng định đây là những nhận định chung và không đúng thực tế đối với hồ điều tiết tại dự án Vạn Phúc City.

Theo đó, hồ điều tiết tại dự án được thông suốt 2 đầu với hệ thống kênh và cống đối lưu, tự động đóng mở. Bên cạnh đó nước thải sinh hoạt và hệ thống nước mưa được điều tiết bằng các hệ thống cống dẫn đến trạm xử lý nước thải. Sau khi nước thải được xử lý mới đưa ra hệ thống dẫn thoát của hồ điều tiết và kênh.

Đối với thông tin Van Phuc City làm kè lấn sông Sài Gòn, Tập đoàn Vạn Phúc cho biết đã thực hiện đúng thiết kế theo: Văn bản số: 5895/SGTVT-GTT ngày 5/8/2011 của Sở GTVT TP.HCM. Trong quá trình triển khai, công trình luôn được các cơ quan chức năng: Sở Xây Dựng TP.HCM, Sở GT-VT TP.HCM, UBND quận Thủ Đức theo dõi sát sao và đã có nghiệm thu, kết luận bằng văn bản.

TGĐ Đại Phúc Land cũng khẳng định, Tập đoàn Vạn Phúc là chủ đầu tư luôn nỗ lực chấp hành nghiêm túc các quy định về pháp lý. Để có khu đô thị gần 200ha, doanh nghiệp phải mất gần 20 năm chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan theo quy định. Hiện các công trình được xây dựng đảm bảo theo quy hoạch phê duyệt và tuân thủ theo pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top