Reatimes.vn

Đổi 3,5km đường lấy gần 70ha đất ở Hà Nội, Tasco triển khai dự án trên đất đối ứng ra sao?

Đổi 3,5km đường lấy gần 70ha đất ở Hà Nội, Tasco triển khai dự án trên đất đối ứng ra sao?

Làm 3,5km đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được giao 70ha đất đối ứng ở Hà Nội để thực hiện dự án nhà ở, nhưng cử tri đang kêu trời vì chậm triển khai gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.
06:09, 30/06/2022

Cử tri kiến nghị thành phố vì sức khoẻ bị ảnh hưởng, nguy hiểm tính mạng 

UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về việc đề nghị UBND TP xem xét chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án do Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư đã dừng nhiều năm nay chưa được triển khai, khiến người dân có nhà ở thuộc dự án này không cải tạo, sửa chữa được, dẫn đến nhà xuống cấp, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Trước những kiến nghị của cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, ngày 4/2/2008, UBND TP có Quyết định số 603/QĐ-UBND thông qua đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng BT. Công ty cổ phần Tasco là nhà đầu tư được giao lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Khu đô thị sinh thái Xuân Phương Tasco
Khu đất ngay gần lối vào khu đô thị sinh thái của Tasco bị bỏ hoang, người dân tận dụng để trồng rau. Ảnh: Hà Cường

Để thực hiện dự án xây dựng đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương, Tasco được UBND TP đối ứng cho 70ha đất, gồm: 30ha đất tại dự án đơn vị ở số 1 phường Xuân Phương, 3000m² đất tại 48 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) và 38ha đất tại đơn vị ở 3 và một phần đơn vị ở 2 Khu đô thị mới Xuân Phương (nay là dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương). Đến ngày 15/6/2016, UBND TP đã ban hành Quyết định số 3105/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty cổ phần Tasco tiếp tục sử dụng 370.440m² đất tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương - giai đoạn 1.

Khu đô thị sinh thái Xuân Phương Tasco
Nhiều căn liền kề chưa được đưa vào sử dụng, gây mất mỹ quan trong khu đô thị sinh thái. Ảnh: Hà Cường

Chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Tasco cũng báo cáo, dự án triển khai đảm bảo tiến độ được phê duyệt, trong đó giai đoạn 1 gồm 567 căn triển khai từ năm 2015 - 2018, giai đoạn 2 gồm 246 căn còn lại triển khai từ năm 2019 - 2025.

Theo ghi nhận của PV, hiện trạng dự án có nhiều khu đất vẫn để hoang hóa, cỏ mọc um tùm và một số căn nhà liền kề chưa được đưa vào sử dụng. 

Được biết, hiện UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất giải quyết đối với các đơn vị chậm triển khai, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Không đảm bảo năng lực vẫn được lựa chọn thực hiện dự án BT

Trước đó, liên quan đến dự án BT tuyến đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị Xuân Phương, tại thông báo kết luận thanh tra ngày 17/7/2017, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, tại thời điểm được thẩm định, đánh giá và lựa chọn để thực hiện dự án trong khi năng lực tài chính của nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tasco) hạn chế, không đảm bảo năng lực.

Dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương bị chậm tiến độ so với yêu cầu, một phần do nguyên nhân năng lực huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư không đảm bảo theo tiến độ giải ngân như cam kết.

Bên cạnh đó, dự án này còn có hạn chế khi công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác do áp dụng định mức, đơn giá và tính toán khối lượng không đúng làm tăng giá trị hợp đồng BT là 19.561,9 triệu đồng.

Khu đô thị sinh thái Xuân Phương Tasco
Cảnh nhếch nhác bên trong Khu đô thị sinh thái Xuân Phương do Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư

Nội dung kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, dự án đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương chậm tiến độ theo điều khoản hợp đồng BT đã ký, không đáp ứng được sự cần thiết của dự án; nhà đầu tư vi phạm trong việc liên doanh đầu tư để phân chia đất tại dự án đối ứng khi chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Trong việc xác định giá trị tiền sử dụng đất của dự án đối ứng, kết luận của TTCP cho rằng, cần điều chỉnh Quyết định giao đất Khu đô thị Xuân Phương đối với Công ty cổ phần Tasco cho phù hợp quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được điều chỉnh tại Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 25/3/2014 và phương thức giao đất, cho thuê đất tại Quyết định số 4324/QĐ-UBND ngày 28/8/2015 của UBND TP. Hà Nội.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng của Hà Nội, quận Nam Từ Liêm tổ chức thực hiện hoàn thành việc giải phóng mặt bằng của dự án. Trên cơ sở đó rà soát, xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và xử lý 37.648,95 triệu đồng tiền thuê đất tăng thêm do chưa xác định giá trị tiền thuê đất đối với phần diện tích đất công cộng và bãi đỗ xe của dự án theo quy định pháp luật để làm cơ sở quyết toán hợp đồng BT đã ký và làm cơ sở cho Tasco thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Ngoài ra, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật của dự án cũng được TTCP chỉ rõ đã tính sai do áp sai suất vốn đầu tư, trong việc xác định tiền sử dụng đất đối với dự án đối ứng 11.275,96 triệu đồng.

Khu đô thị sinh thái Xuân Phương Tasco
Công ty cổ phần Tasco thi công 3,5km đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương lấy gần 70ha đất đối ứng tại những vị trí đắc địa ở Hà Nội. Ảnh: Hà Cường

Trước hàng loạt tồn tại nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm và nhà đầu tư giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư số tiền 19.561,94 triệu đồng với dự án đường Lê Đức Thọ - Khu đô thị mới Xuân Phương. Yêu cầu khi thanh toán hợp đồng BT, nhà đầu tư phải tính thêm giá trị tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền sử dụng đất 11.275,96 triệu đồng do áp sai suất vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội điều chỉnh các quyết định giao đất Khu đô thị mới Xuân Phương đối với Công ty cổ phần Tasco cho phù hợp quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được điều chỉnh tại Quyết định số 1636/QĐ-UBND và phương thức giao đất, cho thuê đất tại Quyết định 4324/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng của Hà Nội, quận Nam Từ Liêm tổ chức việc thực hiện hoàn thành giải phóng mặt bằng của dự án.

Trên cơ sở đó rà soát, xác định tiền sử dụng đất tăng thêm của dự án theo quy định của pháp luật để làm cơ sở quyết toán hợp đồng BT đã ký kết và làm cơ sở cho Công ty cổ phần Tasco thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. 

Trước việc "lùm xùm" khi chủ đầu tư Công ty cổ phần Tasco được lựa chọn để thi công 3,5km đường và đối ứng gần 70ha đất ở Hà Nội, nhiều cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có liên quan đến những sai phạm nêu trong kết luận thanh tra./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP