Aa

Tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội mở cửa đón khách tham quan chào mừng Đại hội Đảng XIII

Chủ Nhật, 24/01/2021 - 15:19

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã mở cửa để người dân vào tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tại depot Nhổn trong 2 ngày 23 - 24/1 để chào mừng sự kiện Đại hội Đảng XIII.

Để chào mừng sự kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kịp thời thông tin đến nhân dân về tiến độ dự án, MRB Hà Nội tổ chức tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Địa điểm diễn ra sự kiện là nhà ga S1 - Nhổn của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội). Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, thời gian diễn ra sự kiện từ 9h00 đến 15h00, trong 2 ngày: 23 và 24/1/2021.

Theo ghi nhận của PV Reatimes, từ sáng sớm ngày 23/1, rất đông người dân đã đến xếp hàng để được tận mắt chiêm ngưỡng toa tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội.

 

Là một trong những người dân đầu tiên được lên thăm quan toa tàu metro Nhổn - ga Hà Nội, ông Lê Đức Hòa (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất tò mò không biết đoàn tàu sẽ ra sao, nhân dịp này biết được thông tin cho người dân lên thăm quan nên tôi đến sớm để lên tận mắt chứng kiến toa tàu hiện đại này".

Được biết, khi bắt đầu vận hành tuyến metro số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ có khả năng chuyên chở đến 8.600 hành khách/giờ và đến năm 2030 có thể tăng đến 23.900 hành khách/giờ. Màu sắc bên ngoài và trong tàu kết hợp các gam màu xanh lá của cây và màu đỏ hồng của quả thanh long.

Tàu được thiết kế mỗi đoàn gồm 4 toa, với chiều dài 80m (tương lai có thể nối thêm 1 toa), vận tốc thiết kế tối đa 80km/h và khai thác thương mại trung bình 35km/h.

 

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội được thiết kế theo công nghệ mới nhất, tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế, trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại như hệ thống điều hòa không khí, thông gió; hệ thống loa, camera trong và phía trước tàu.

Khoang của lái tàu được trang bị rất nhiều các thiết bị hiện đại và từ khoang lái có thể kiểm soát được cả đoàn tàu.

Các màn hình LCD bên sườn toa tàu và cạnh cửa ra vào phục vụ cho thông tin tuyến và quảng cáo thương mại, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, tự động điều chỉnh độ sáng đối với đoạn trên cao và đoạn đi ngầm.

 

Mỗi toa có sức chở 230 khách, được bố trí vị trí dành riêng cho người khuyết tật (xe lăn), người cao tuổi và phụ nữ có thai

Trước đó, sáng 18/10/2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội gồm 4 toa đã được tàu biển APL Pusan chở từ Pháp về cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng). Rạng sáng 20/10/2020, đoàn tàu đã được chuyển về depot Nhổn.

Rất nhiều các kỹ sư, người dân háo hức được lên tham quan toa tàu hiện đại bậc nhất Việt Nam này. Ông Phước Ngọc Hải (Cầu Diễn, Hà Nội) vui vẻ nói: "Trang thiết bị rất hiện đại và người dân mong muốn hệ thống sớm được đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, người dân chúng tôi cũng mong muốn các trang thiết bị luôn được giữ vệ sinh thật tốt để đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Rất nhiều người dân cảm thấy vui mừng, phấn khởi sau khi lên thăm quan tàu metro Nhổn - ga Hà Nội, ai cũng hy vọng tuyến đường sớm được đưa vào sử dụng.

Dự kiến tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4km đi ngầm từ Đại học Giao thông vận tải đến ga Hà Nội đang được thi công.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top