Aa

Tây Hồ: Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp phá vỡ quy hoạch đô thị

Thứ Hai, 30/09/2019 - 15:22

UBND phường Nhật Tân, quận Tây Hồ buông lỏng quản lý, “tiếp tay” cho xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chưa khi nào lại “nóng” như thời điểm hiện tại. Trong tuyến đề tài đất nông nghiệp bị chiếm dụng, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch đô thị, PV liên tiếp ghi nhận được những hoạt động vi phạm trên địa bàn quận Tây Hồ.

Mới đây, ghi nhận thực tế tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, hàng chục công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục mọc lên hàng loạt công trình xây mới đang được chủ đầu tư tích cực thi công và hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Nhiều công trình đang tiến hành xây dựng trên đất nông nghiệp...

Cụ thể, công trình xây dựng số 39 ngách 264/15; 374/20 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Trong vai chủ đầu tư, muốn tìm mua đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở. Tại các điểm nóng nêu trên, người dân rất hồ hởi giới thiệu bán đất nông nghiệp. Bà T.T chia sẻ: Nhà mình đang xây đây là đất nông nghiệp nhưng xây nhà chỉ được nhà cấp bốn. Nếu các cô mua xác định không xây cao tầng được, muốn làm to phải mất nhiều tiền “làm luật”…

"Làm luật" với chính quyền vô tư xây nhà ở trên đất nông nghiệp tại phường Nhật Tân...

Khi PV hỏi làm thế nào để “làm luật” và ai sẽ làm luật cho xây?. Xây xong có bị cưỡng chế phá dỡ không?.

Chị T.T khẳng định: “Cô mua được đất rồi thì lên phường, cán bộ xây dựng sẽ ra giá, khoảng 2.000.000 đồng/1 m2; cứ thế mà nhân lên. Mất tiền “làm luật” không ai phá dỡ… Ở đây cả khu này nhà nào cũng thế, cả cái ngách, ngõ này có nhà nào cao tầng đâu, chỉ được phép làm nhà kiểu cấp 4”…

Công trình "mọc" trên đất nông nghiệp phá vỡ quy hoạch đô thị...

Tiếp tục, PV được trò chuyện với các hộ dân sinh sống trên địa bàn, người dân thông tin thêm: Giá đất ở đây rẻ lắm chỉ khoảng 15 triệu, tiền mua đất có thể bằng tiền “làm luật” để được xây nhà ở.

Được biết, khu vực ngõ 264,374 thuộc phường Nhật Tân hiện trạng là đất nông nghiệp, trước đây đã tồn tại đầy rẫy những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ trực tiếp với lãnh đạo phường Nhật Tân để trao đổi về vấn đề trên nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ phía lãnh đạo phường, phải chăng lãnh đạo phường Nhật Tân đang cố tình né dư luận, bao che cho những vi phạm nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn?

Những nhà hàng được xây dựng kiên cố cũng đua nhau xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top