Aa

Tết An Bình 2021 “phủ xanh” vùng biên giới huyện Tây Giang, Quảng Nam

Thứ Hai, 18/01/2021 - 15:13

Ngày 16/1, hành trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình - Xanh Việt Nam” đã đến thăm, tặng quà Tết và trao 11.200 cây xanh thuộc dự án cây trồng phòng hộ, chống sạt lở cho huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Hành trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình - Xanh Việt Nam” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) phối hợp với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Cụ thể, 7.700 cây Keo, 3.300 cây Lim xanh và 200 cây Quế (thuộc danh mục cây trồng phòng hộ, chống xói mòn, sạt lở đất) đã được ABBANK trao tặng cho 10 hộ gia đình là người dân tộc thiểu số tại 03 xã của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Tiêu chí để ABBANK lựa chọn trao tặng số cây này cho các gia đình được dựa trên yếu tố: là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng có đủ diện tích đất để trồng cây, có năng lực trồng, quản lý và chăm sóc.

ABBANK trao tặng 11.200 cây cho huyện Tây Giang

Đồng hành cùng dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Nam sẽ đại diện chính quyền địa phương tổ chức công tác theo dõi, chăm sóc, quản lý chương trình trồng cây, thực hiện báo cáo theo định kỳ nhằm hỗ trợ và đảm bảo công tác trồng, chăm cây của các gia đình đem lại hiệu quả.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam chia sẻ trong lễ bàn giao cây: “Hôm nay, chương trình Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình - Xanh Việt Nam” đã mang thêm nhiều cây xanh đến với người dân huyện Tây Giang, giúp chúng tôi cải tạo đất, chống xói mòn, sạt lở và mang lại sinh kế bền vững cho người dân. Thay mặt Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng TMCP An Bình. Tôi cũng tin tưởng rằng các cán bộ, người dân sẽ tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đã nhận được từ Chương trình để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Đại diện ABBANK,Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường và Lãnh đạo huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam trồng cây
Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng giám đốc ABBANK

Tại lễ bàn giao cây, đại diện 02 xã Lăng và Avương đã đón nhận 8.000 cây xanh từ ABBANK. Trong đó xã Lăng: 3.700 cây Keo tai tượng; xã Avương: 4.000 cây Keo tai tượng, 200 cây Quế, 100 cây Lim xanh.

“Đợt lũ vừa rồi làm cho gia đình tôi bị hư hết ao, ruộng; cây keo, cây quế cũng gãy hết. Xin cám ơn Tết An Bình đã hỗ trợ cho gia đình tôi. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc để có thể thu hoạch, có thêm kinh tế từ số cây này và có thể trồng thêm nhiều cây nữa để không bị sói mòn, sạt lở đất nữa” – Chị Pơ Loong Thị A Tình (thôn Cr’toonth, xã Avương) vui mừng khi được nhận món quà Tết đặc biệt từ ABBANK.

Bà con vui vẻ phấn khởi cùng nhau đi trồng cây

Trước đó, trong khuôn khổ sự kiện, ngày 15/01/2021, ABBANK và Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đến xã Ch’ơm, trao tặng 3.200 cây Lim xanh và thăm hỏi, tặng quà Tết cho bà con nơi đây. Ch’ơm là một trong 03 xã thuộc huyện Tây Giang nhận bàn giao cây xanh từ ABBANK, là xã vùng biên, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn. Đặc biệt, Tây Giang hiện đang vào mùa mưa, đường núi thường xuyên bị sạt lở, không thể tiếp cận xã Ch’ơm bằng các phương tiện thông thường, gây trở ngại lớn cho cuộc sống của người dân.

ABBANK đến thăm hỏi một số gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Ch'ơm ngày 15/1

Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” là một món quà ý nghĩa, thiết thực mà tập thể cán bộ nhân viên và khách hàng của ABBANK mong muốn gửi đến đồng bào, bộ đội biên phòng và Chính quyền huyện Tây Giang cũng như người dân cả nước ngay trước thềm Tết Nguyên Đán, với mong muốn chung tay cùng đồng bào khắc phục thiệt hại, tái ổn định cuộc sống sau thiên tai, đồng hành cùng người dân trong việc bảo vệ đất rừng lãnh thổ Việt Nam và nhất là gieo những mầm xanh, những mầm bình an cho một tương lai bền vững và lâu dài của đất nước.

Tại chương trình, Ban tổ chức Tết An Bình 2021 cũng trao tặng 100 suất quà Tết trị giá 500.000 VNĐ/suất cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang và thăm hỏi những hộ gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ năm 2020.

ABBANK trao quà cho các hộ gia đình khó khăn của huyện Tây Giang

Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng Giám đốc ABBANK chia sẻ: “Thông qua Tết An Bình 2021: “Xanh An Bình - Xanh Việt Nam”, ABBANK mong muốn sẽ mang tới một cái Tết sớm, một cái Tết không chỉ ấm no, vui vẻ mà còn chung tay kiến tạo một tương lai thật sự an bình cho người dân tại huyện Tây Giang và các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Chúng tôi càng hi vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân về tầm quan trọng của việc trồng rừng, của rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, trước hết là để bảo vệ cho chính cuộc sống của chúng ta, sau đó là hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và phát triển đất nước theo hướng bền vững. Chúng ta phải hành động để có thể tự hào và tự tin khi trao lại nguồn di sản này cho các thế hệ tương lai tiếp theo. ABBANK kỳ vọng, dự án Xanh An Bình - Xanh Việt Nam không chỉ dừng lại ở 11.200 cây, mà chúng tôi sẽ nâng con số đó lên thành 1 triệu cây phòng hộ, qua đó, tiếp tục kết nối, lan tỏa nhiệt huyết này và kêu gọi thêm những người đồng hành cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, vững mạnh, vì một cuộc sống bình an và sum vầy cho mọi gia đình trên khắp dải đất chữ S.”

Tết An Bình 2021 mang niềm vui đến huyện Tây Giang

Chia sẻ về sự đồng hành của ABBANK cùng đề án phát triển rừng phòng hộ, ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sự đồng hành của ABBANK hôm nay chứng tỏ sự tâm huyết, đồng sức, đồng lòng của Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng đối với công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững đất nước. Đây là một đóng góp ý nghĩa mang tính tiên phong trong việc thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam”.

Tết An Bình là hoạt động từ thiện thường niên được ABBANK phát động từ năm 2010 với mục đích mang Tết đến với những đồng bào khó khăn trên khắp cả nước. Sau 10 năm phát động, hành trình Tết An Bình đã dần có sự thay đổi về hình thức và mở rộng hơn về mục đích và ý nghĩa, không chỉ là mang Tết ấm, Tết vui đến các gia đình nhỏ mà sẽ là những cái Tết an lành, hạnh phúc, sum vầy đến cho cả một địa phương, cả một cộng đồng. Năm 2020, Tết An Bình năm thứ 11 đã mang ánh sáng điện năng lượng mặt trời đến cho bà con huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Năm 2021, trước những thiệt hại mà thiên tai bão lũ đã gây ra, ABBANK đồng hành cùng dự án trồng cây phòng hộ với mong muốn chung tay mang lại một tương lai bình an cho mọi người dân, kết nối xã hội để cùng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ đất nước và cuộc sống của con người.

Điểm dừng chân của hành trình Tết An Bình 2021: Xanh An Bình - Xanh Việt Nam là huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Trong cơn bão số 05 vừa qua, Tây Giang là huyện chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất của cả nước, toàn bộ công trình hạ tầng trong 05 năm qua gần như bị quét sạch, hàng ngàn hộ dân mất nhà và tài sản. Địa hình 100% là núi đồi, do vậy người dân nơi đây không có nhiều sự lựa chọn để phát triển kinh tế, đường xá đi lại khó khăn do thường xuyên bị sạt lở. Ngay trong chuyên khảo sát, đoàn công tác Tết An Bình cũng không thể tiếp cận xã Ch’om (một trong 03 xã được nhận cây của Tết An Bình) do mới bị sạt lở, không thể di chuyển bằng các phương tiện xe cộ thông thường. Người dân Tây Giang không sống tập trung mà ở rải rác khắp các vùng núi, hàng ngày phải đi mất hàng tiếng đồng hồ mới có thể đến được trung tâm thị trấn, thị xã do vậy sinh kế của những người dân gần như phụ thuộc hoàn toàn vào rừng cây. Với họ rừng còn là tương lai còn, rừng mất là tương lai mất.

Với những yếu tố đó, loại cây chủ yếu được ABBANK lựa chọn để trồng tại huyện Tây Giang  đều là những loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng tự nhiên của vùng đất Quảng Nam, thích hợp trồng ở vùng núi, có tác dụng lớn trong việc cải tạo đất và trồng rừng phòng hộ và có giá trị kinh tế cao. Trồng Lim xanh, Keo tai tượng và Quế không chỉ giúp bà con huyện Tây Giang tăng diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng ở chính những nơi bị mất rừng, mà còn có thêm thu nhập từ trồng rừng giảm bớt khó khăn, đặc biệt khi nơi đây vừa chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của cải do thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất gây ra trong cơn bão số 5 vừa qua.

Thông qua hành trình Tết An Bình 2021: Xanh An Bình - Xanh Việt nam, ABBANK, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường là các đơn vị tiên phong hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ. Bến Tre là tỉnh đầu tiên hưởng ứng sáng kiến này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top