Aa

Tết Nguyên đán, chọn bánh kẹo sao cho an toàn?

Thứ Tư, 07/02/2018 - 21:33

Tết đến, xuân về, nhu cầu thực phẩm trong đó có bánh kẹo tăng cao nên khó tránh khỏi việc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán, chọn bánh kẹo sao cho an toàn?

Người tiêu dùng nên lưu ý chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Mới đây cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ khoảng 4.000 hộp bánh kẹo làm nhái các thương hiệu nổi tiếng đang được bán chạy trên thị trường tại một kho hàng ở Hoài Đức, Hà Nội. Trước đó, vào cuối tháng 1/2018, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 1 thành phố Lào Cai qua kiểm tra phát hiện xe tải chở 456 thùng giấy đựng bánh kẹo (không rõ nguồn gốc xuất xứ).

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang cận kề. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Và quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

4 nguyên tắc khi lựa chọn bánh kẹo dịp Tết Nguyên đán:

+ Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

+ Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

+ Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

+ Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top