TH true Milk: Khát vọng và hành trình phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

TH true Milk: Khát vọng và hành trình phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Thứ Sáu, 29/07/2022 - 15:15

Tập đoàn TH true Milk đã và đang thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đồng thời góp phần tăng trưởng xanh. 

************

Thái Hương, TH

Với mô hình hợp tác xã, ứng dụng công nghệ cao khép kín, mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của Tập đoàn TH đã đưa những người nông dân trở thành một mắt xích trong chuỗi giá trị sản xuất. Những cánh đồng cỏ của nông dân địa phương trở thành nguồn cung cấp thức ăn cho đàn bò TH.

Từ những vùng đất nông lâm trường kém hiệu quả hơn 10 năm trước tại Phủ Quỳ - (tên gọi cũ của vùng đất phía Tây Nghệ An), bà Thái Hương đã thổi một làn gió mới làm thay đổi hẳn phương thức sản xuất trong vùng.

Cánh đồng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đông Hiếu, huyện Nghĩa Đàn thuộc Phủ Quỳ xưa, giờ đây đã được trang bị hệ thống tưới nước Pivot hiện đại, đó là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất cho các trang trang trại có sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Đối với vùng đất đỏ bazan và nắng nóng khô hạn vào mùa hè như Nghĩa Đàn, Nghệ An, hệ thống tưới này là chìa khóa để TH trồng ngô, cỏ,... đạt năng suất cao, chất lượng ổn định một cách chủ động. Người nông dân không còn sản xuất thủ công manh mún. Nhờ sử dụng giống tiên tiến và áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao theo chỉ dẫn của doanh nghiệp, nông dân đã trở thành công nhân, lao động vệ tinh tham gia vào chuỗi sản xuất và chế biến sữa tươi là trồng các loại cây thức ăn cho bò sữa, cung cấp dịch vụ phục vụ lao động trong vùng dự án.

Thái Hương, Tập đoàn TH

Ông Nguyễn Lê Thăng, Phó Tổng Giám đốc công ty AgiTech, Công ty cung cấp nguyên liệu thuộc tập đoàn TH cho biết, trước đây mảnh đất này là những khoảng đất đá, đường, mương, rãnh thoát nước. Cứ mỗi năm, TH đã cải tạo thêm vài trăm hec-ta, riêng cánh đồng Đông Hiếu là 800ha. Vùng nguyên liệu theo quy hoạch là 8.100ha.

Cũng theo ông Nguyễn Lê Thăng, TH có hai mảng cung cấp nguyên liệu và cả hai đều đảm bảo quy trình chất lượng.

Thứ nhất là mảng sản xuất tập trung áp dụng công nghệ cao, từ khâu làm đất, gieo hạt, chăm sóc thu hoạch đều sử dụng cơ giới hóa 100% và tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy trình đã đề ra, đa số hệ thống sản xuất, như tưới nước, đã được tự động hóa hoàn toàn.

Thứ hai là chuỗi liên kết với nông dân, vì lượng thức ăn TH sử dụng cho bò rất nhiều, nên doanh nghiệp liên kết với hàng nghìn hộ nông dân trong vùng, hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Để các quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng, TH tổ chức tập huấn cho nông dân, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất và thu hoạch.

“Hai mảng này, một bên là cơ giới hóa tuyệt đối, một bên thì vẫn còn những quy trình thủ công do quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thời gian gần đây chúng tôi cũng bắt đầu dần đưa các máy thu hoạch nhỏ đến với người nông dân, còn hộ nông dân nào có những cánh đồng lớn mênh mông thì chúng tôi vẫn áp dụng những máy móc kỹ thuật “khổng lồ” giống như bên nông nghiệp tập trung đang sử dụng”, ông Thăng chia sẻ.

Những cánh đồng “tiền tỷ”

Từ 10 năm nay, người dân tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã liên kết cùng tập đoàn TH áp dụng sản xuất theo mô nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình này, nhằm giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Mặc khác, sự liên kết này giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Giờ đây, thu nhập của người nông dân không chỉ khoảng 30 - 50 triệu đồng/ha/năm như trước kia nữa, mà trên mỗi héc-ta đất đã đạt tới hàng tỷ đồng/năm.

Trao đổi với PV Reatimes, ông Hoàng Văn Thanh - một nông dân tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết, ông đã liên kết sản xuất với nhà máy TH từ năm 2012. Sau khi chuyển sang công nghệ sản xuất ngô sinh khối để bán cho tập đoàn TH thì kinh tế trong gia đình rất ổn định, nhà cửa được xây sửa khang trang hơn.

“Chúng tôi trồng cây ngô làm thức ăn cho đàn bò sữa của Tập đoàn TH, luôn có cán bộ nông vụ thường xuyên đi thăm hỏi, kiểm tra tất cả các khâu. Kể cả tới khi thu hoạch cũng kiểm tra cây ngô đã đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn, hàm lượng dinh dưỡng thì người ta mới cho thu mua. Đất làm ngô thì nhanh bạc màu, nhưng mà TH vẫn hỗ trợ miễn phí cho chúng tôi phân bón hữu cơ, rồi đầu tư giống và các kỹ thuật”, ông Thanh nói.

Thái Hương, TH

Cũng theo ông Hoàng Văn Thanh, người nông dân trước đây trồng trọt phải phụ thuộc vào thời tiết, cứ đợi trời mưa mới gieo hạt được. Khi ứng dụng công nghệ, có hệ thống tưới nhỏ giọt vào bất kể lúc nào, người nông dân có thể chủ động được hoàn toàn.

“Tức là nắng kể cả 38 - 40 độ thì vẫn có thể gieo hạt nhờ hệ thống tưới tiêu tự động. Nếu trước đây phụ thuộc thiên nhiên thì một năm chỉ làm được 2 vụ, còn từ khi áp dụng công nghệ này của TH, một năm làm được 3 - 4 vụ, 3 tháng trở lại đã có doanh thu rồi”, ông Thanh chia sẻ thêm.

Gia đình ông Hoàng Văn Hè, một nông dân tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, cũng đã đồng hành cùng Tập đoàn TH từ năm 2012 đến nay. Ông rất phấn khởi và vui mừng khi chia sẻ về những thành quả “gặt hái” được trong những năm qua.

“Mỗi lần thu hoạch, TH thu mua không giới hạn số lượng, họ mua cả ngô, cả cây và lá luôn nên nông dân chúng tôi không còn sợ đầu ra nữa. Một mùa vụ nếu trừ chi phí, tôi thu được khoảng 20 triệu/1ha. Nói chung là có lời, dự kiến cuối năm nay sẽ trả hết nợ, sang năm là mua thêm xe ô tô”, ông Hè phấn khởi chia sẻ.

Ông Nguyễn Lê Thăng, phó Tổng Giám đốc công ty AgiTech, Công ty cung cấp nguyên liệu thức ăn thuộc tập đoàn TH, cho biết thêm, công ty hỗ trợ về kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trồng cho người dân, có những đợt sâu bệnh thì công ty sẽ tiến hành tập huấn.

“Còn đối với những nông dân khó khăn cần vay vốn để có nguyên liệu bước đầu sản xuất, thì cũng có các đơn vị như công ty giống, công ty phân bón, họ sẵn sàng hỗ trợ trước cho người dân trong quá trình trồng trọt. Vì đã có chúng tôi đảm bảo đầu ra, thu mua những cây trồng đó nên các công ty họ sẵn sàng cho vay”, ông Thăng nói.

Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 một cách mẫu mực trong sản xuất nông nghiệp và chế biến cùng khoa học quản trị theo chuỗi, Tập đoàn TH đã xây dựng một mô hình nông nghiệp điển hình gắn với phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, dẫn lối, định hình cho nền nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An và cả nước.

Công nghệ cao đã mang tới những đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm, và dòng sữa tươi sạch TH true MILK có quy chuẩn chất lượng quốc tế đã góp phần nuôi dưỡng thể lực, trí lực của con người và các thế hệ tương lai Việt Nam.

Tập đoàn TH

Năm 2013, từ khóa Công nghiệp 4.0 mới bắt đầu nổi lên trên thế giới, và tại Việt Nam, từ 2016 mới nhắc tới nhiều về thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng ngay từ năm 2008, khi bắt đầu triển khai dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” trị giá 1,2 tỷ USD tại tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH đã tận dụng những thành quả của thế giới: Đó là khoa học công nghệ, khoa học quản trị và trí tuệ nhân tạo, đưa TH true MILK trở thành mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn.

Để có một ly sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ hiện đại, đầu cuối của thế giới trong công tác chăn nuôi bò sữa tập trung với quy trình sản xuất khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”.

Dự án ứng dụng công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động, công nghệ thông tin được triển khai trực tiếp vào trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng công nghệ và khoa học cao, mang lại lợi ích cho công ty và xã hội, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Thứ nhất, TH đã ứng dụng công nghệ cao trong chọn giống, nhân giống và quản lý giống bò sữa. Để chọn được đàn bò giống tốt phù hợp với chiến lược sản phẩm và sản xuất kinh doanh của công ty.

Thứ hai, thức ăn thô xanh đóng vai trò không thể thay thế trong chăn nuôi bò sữa. Việc sản xuất thức ăn thô xanh tại chỗ góp phần đáng kể giảm chi phí thức ăn trong sản xuất sữa. Do đó, TH đã ứng dụng công nghệ cao chọn lọc giống cây thức ăn, trong sản xuất và bảo quản chế biến thức ăn thô xanh, hay trong quy hoạch vùng nguyên liệu sạch,..

Thứ ba, trang trại TH lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel trên công nghệ phần mềm NDS Professional (Nutritional Dynamic System) – phần mềm lập khẩu phần thức ăn và 1-ONE - phần mềm điều hành phối trộn và rải thức ăn. Hiện tại, hơn 2.000 tấn thức ăn được phối trộn mỗi ngày tại trung tâm thức ăn và phân phối đến từng chuồng bò cho từng loại bò khác nhau: Bò đang cho sữa, bò cạn sữa, bê, bò mang thai, bò tơ, bò chuyển dạ,…

Thứ tư, một trong những điểm khác biệt giữa sữa tươi sạch TH true MILK với những nhãn hiệu sữa khác ở Việt Nam đó là khâu vắt và bảo quản sữa. TH đã ứng dụng hệ thống vắt sữa và bảo quản sữa hiện đại, khép kín, tự động. Từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến khi sữa đến tay người tiêu dùng là quy trình công nghệ kín hoàn toàn, ngăn chặn tuyệt đối các vi khuẩn có hại thâm nhập vào sữa, giữ trọn vẹn sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết và hàm lượng chất dinh dưỡng. Hệ thống vắt sữa và bảo quản sữa tươi nguyên liệu đảm bảo sự tinh khiết.

Thứ năm, ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế, xây dựng hệ thống chuồng trại như công nghệ làm mát cho bò, công nghệ sinh học xử lý nền chuồng.

Thứ sáu, đàn bò sữa tại các trang trại của TH được theo dõi sức khỏe theo quy trình chặt chẽ và dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các chuyên gia thú y trong và ngoài nước, bao gồm các chuyên gia của Totally Vets – New Zealand và các chuyên gia hàng đầu thế giới từ Mỹ và châu Âu.

Thái Hương, tập đoàn TH

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập tập đoàn TH chia sẻ, bắt đầu từ khát vọng vươn lên trên chính cánh đồng đất Việt đến sứ mệnh thiêng liêng phụng sự Tổ quốc, cộng đồng, mô hình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của Tập đoàn TH đang được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sản phẩm sữa tươi sạch, vì sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi đã kiên trì làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam; cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế, cuộc cách mạng về đồ uống dược liệu - làm kinh tế dưới tán rừng. Cho tới thời điểm này, tại Nghệ An, Tập đoàn TH đã và đang vận hành hơn 20 dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là nông nghiệp, thực phẩm”, bà Thái Hương khẳng định.

Tập đoàn TH

Những cánh đồng công nghệ cao bát ngát tới tận “chân trời” ở Nghĩa Đàn với cách làm căn cơ, bài bản, đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cách làm cũ.

“Chúng tôi làm được điều đó là nhờ sự hỗ trợ của tỉnh Nghệ An thông qua chính sách tích tụ ruộng đất. Có thể nói với thực tiễn ở trang trại TH, tỉnh Nghệ An đã xây dựng được mô hình tích tụ ruộng đất từ các nông lâm trường hoạt động không hiệu quả, đang trên bờ vực phá sản để tạo ra cuộc cách mạng công nghệ 4.0, tạo ra những giá trị mới cho đồng đất Nghĩa Đàn và làm mẫu hình điểm cho cả nước.

Thái Hương, Tập đoàn TH

Dự án của TH đã góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân trên vùng đất này, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông dân sang công nhân công nghệ cao. Hàng ngàn lao động của TH tại Phủ Quỳ đã có cuộc sống chất lượng hơn; cùng với đó là hàng chục ngàn nông dân liên kết trồng cây nguyên liệu trong chuỗi sản xuất cũng có thu nhập tốt hơn nhiều lần so với trước kia. Trước đây khi TH chưa vào, thời điểm đấy 23% là hộ nghèo, giờ tỷ lệ đây hộ nghèo chỉ còn 6,4%”, bà Thái Hương bày tỏ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại trang trại bò sữa của tập đoàn TH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, các doanh nghiệp cần tham gia phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, tham gia phòng chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh, góp phần bảo vệ môi trường như TH true MILK đã làm. Như vậy chúng ta mới có thể phát triển kinh tế nhưng không hy sinh công bằng xã hội, không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

“Riêng dối với Tập đoàn TH, tôi mong rằng Tập đoàn tiếp tục phát huy những thành tựu đã dày công xây dựng, vun đắp trong những năm qua. Bởi phải có cả những hy sinh, mất mát mới có được thành quả như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, còn những hạn chế, bất cập mà chúng ta cần khắc phục để ngày càng hoàn thiện hơn và không chủ quan. Mặc dù cho đến hiện nay, mọi việc vẫn suôn sẻ, nhưng chúng ta không nên chủ quan, vì tình hình có thể thay đổi rất nhanh, đất nước ta có độ mở kinh tế rất cao - chỉ một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn ở trong nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Ngoài ra, Thủ Tướng còn chia sẻ, Thủ tướng vẫn luôn động viên Anh hùng Lao động Thái Hương là “mình đi vào lĩnh vực nông nghiệp này là rất khó khăn, nên phải tiếp tục đến những vùng khó khăn. Chị Hương cũng đang triển khai nhân rộng mô hình đến các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Và việc này cần nhiều doanh nghiệp như TH mới thay đổi được những vùng đất, thay đổi được cuộc sống người dân.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính thăm TH

"Khi tôi hỏi người lao động ở đây về cuộc sống của họ khi tham gia cống hiến cho TH, họ nói rằng đời sống được nâng lên, năm sau khá hơn năm trước, nhưng làm sao phải cố gắng tiến tới làm giàu, sung túc. Làm giàu trên đất nông nghiệp là rất khó, chúng ta hiểu điều này và chia sẻ với chị Thái Hương, với Tập đoàn TH. Rất mong TH tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu cao cả vì sự cường thịnh của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tôi mong TH tiếp tục phát huy, phát triển, cố gắng làm tốt ở những thị trường quốc tế, để góp phần nâng cao uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mong muốn lớn nhất của tôi là làm sao các CBNV làm việc tại TH được trưởng thành, lớn mạnh cùng TH, người lao động trong Tập đoàn TH được nâng cao về tinh thần, vật chất, góp phần xây dựng đất nước ta hòa bình, thịnh vượng, người dân luôn ấm no, hạnh phúc” Thủ Tướng nhấn mạnh.

Tập đoàn TH

Với tầm nhìn và sứ mệnh “Luôn đặt lợi ích riêng của Tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia. Không tìm mọi cách tối đa hóa lợi nhuận mà là hợp lý hóa lợi ích” và “Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Sự phát triển thể lực, trí lực và tâm hồn của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể chất và trí lực, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa, gạo, thực phẩm, các sản phẩm sữa và một chế độ chăm sóc sức khỏe bền vững. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia”, những dự án đầu tư của TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng đột phá theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa quy mô công nghiệp công nghệ cao với thương hiệu TH true MILK được Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khởi dựng từ năm 2008 trong bối cảnh thị trường sữa thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc, thị trường sữa Việt Nam có hơn 500 nhãn hiệu sữa và các quy định ghi nhãn sữa chưa minh bạch, 92% sản phẩm sữa nước trên thị trường là sữa bột pha lại. Qua 13 năm, TH true MILK đã trở thành Thương hiệu quốc gia - niềm tự hào của người Việt và vươn ra thế giới.

Trang trại TH gồm 3 cụm, 9 trại và các cánh đồng. Đây là điểm khởi đầu của chuỗi sản xuất khép kín, tuần hoàn, từ khâu trồng nguyên liệu, nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch. Nhờ quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng tối ưu, bò sữa của Trang trại TH đạt sản lượng sữa cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á: Bình quân mùa cao điểm đạt 35 lít/con/ngày, tương đương gần 11.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày.

Thái Hương, TH

Bước chân vào ngành sữa, bà Thái Hương nhận thấy các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành sữa - đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất sữa tươi còn nhiều bất cập. Sữa nước dạng lỏng chế biến từ sữa bột hoặc sữa bột pha với nước và một phần sữa tươi được gọi dưới tên chung là: “Sữa tiệt trùng”. Ít người tiêu dùng biết điều này và thường nhầm lẫn sữa tiệt trùng là sữa tươi; coi tất cả các sản phẩm sữa dạng lỏng đều là sữa tươi.

Sự gia nhập của TH đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành sữa, thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa trong nước, tăng nhanh tỷ lệ đàn bò sữa của Việt Nam, đồng thời giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường Việt Nam (từ 92% năm 2008 – thời điểm TH bắt đầu bước chân vào thị trường xuống chỉ dưới 48,6% năm 2020 và 45,8% năm 2021).

Thành công với Dự án sữa, tập đoàn TH đã đầu tư bài bản sang lĩnh vực đồ uống, thực phẩm và thực hiện các cuộc cách mạng về dinh dưỡng lành mạnh như cuộc cách mạng về đồ uống không sử dụng đường tinh luyện (thay thế bằng vị ngọt tự nhiên từ hoa quả), cuộc cách mạng đồ uống dược liệu, thực phẩm hữu cơ… góp phần làm giảm các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, béo phì.

Anh hùng Lao động Thái Hương đã dẫn dắt Tập đoàn TH trở thành một doanh nghiệp điển hình mang tới nhiều bài học thành công trong ứng dụng công nghệ cao góp phần hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế xanh trên con đường phát triển bền vững mà cả thế giới đều đang hướng tới./.

Nguyễn Lạc
07/29/2022 11:20
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top