Reatimes.vn

Thái Nguyên: Hướng đi hấp dẫn từ đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp

Thái Nguyên: Hướng đi hấp dẫn từ đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp

Theo chuyên gia, trong giai đoạn năm 2020 - 2021, nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn từ bất động sản ven khu công nghiệp nhờ sức bật của bất động sản công nghiệp.
08:00, 22/04/2022

Giá bất động sản tăng theo đà phát triển công nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế phục hồi và tăng trưởng, theo báo cáo mới đây của JLL, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở một số tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đạt mức ổn định. Trong quý IV/2021, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 80%, tăng trưởng nhanh so với mức 72% của quý III/2021.

Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn cũng tăng mạnh, đạt 95,6% khi các doanh nghiệp trong nước quay trở lại hoạt động theo đà phục hồi của kinh tế. Chỉ trong tháng 11/2021 sau khi gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng tới 50% so với thời điểm tháng 9 khi dịch bệnh bùng phát.

Việc các khu công nghiệp nhanh chóng thích ứng, duy trì và đảm bảo sản xuất kinh doanh trong quý IV/2021 đã giúp giá đất công nghiệp trong quý IV/2021 phục hồi đà tăng trưởng. Giá đất công nghiệp đạt mức 110 USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng ghi nhận đà tăng trưởng tốt so với quý III/2021, đạt 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng kéo theo hàng loạt các yếu tố về hạ tầng, logistic, dịch vụ… và làm gia tăng nhu cầu về nhà ở. Cùng với xu hướng giãn dân đó là sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp lớn, bất động sản công nghiệp vùng ven đang trở thành đích ngắm của nhà đầu tư. Giai đoạn năm 2020 - 2021, nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn từ bất động sản ven khu công nghiệp nhờ sức bật từ thị trường bất động sản công nghiệp.

Việc phát triển các khu công nghiệp sẽ tạo làn sóng chuyển dịch đổ bộ về khu vực lân cận thành phố, khiến nhu cầu về nhà ở dành cho cư dân, chuyên gia tăng cao. Đơn cử như tại miền Bắc, sự phát triển của các vùng cực công nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên - KCN Yên Bình, KCN Điềm Thụy, KCN Nam Phổ Yên… đã kéo theo đà tăng trưởng của TP. Phổ Yên. 

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Phổ Yên được xác định là đơn vị hành chính có vai trò là cực kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh, thuận lợi phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Bất động sản ven KCN Phổ Yên - vùng trũng hút vốn đầu tư

Yếu tố quan trọng để giá trị bất động sản gia tăng là tốc độ tăng dân số của khu vực. Điều này cũng là điểm thu hút đầu tư đất nền ven các khu công nghiệp lớn với quy mô hàng ngàn hecta.

Nghiên cứu của Công ty công nghệ bất động sản Propzy cho thấy, người Việt ưa thích đầu tư đất nền vì nhiều lý do, trong đó, quan niệm đất đai là tài nguyên không sinh thêm trong khi dân số ngày càng tăng mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh. Đất được xem là dòng sản phẩm khan hiếm theo thời gian. Trong xu hướng phát triển của các khu công nghiệp, nhu cầu về nhà ở, dịch vụ… bất động sản ven khu công nghiệp là lựa chọn đầu tư bền vững, an toàn trong dài hạn.

Trong khi nhiều địa phương công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh… bất động sản neo ở mức giá cao, thì bất động sản Phổ Yên, Thái Nguyên lại sở hữu nhiều dư địa tăng trưởng. 

Trong vòng 2 năm qua, đất ven khu công nghiệp Bắc Ninh đã thiết lập nền giá cao. Theo ghi nhận, năm 2021 giá đất nền tại Bắc Ninh tăng gần 100% so với năm 2020. Tại Từ Sơn, đất tại KCN VSIP năm 2021 đột ngột "phi mã", giá đất khu giãn dân trước đó tầm 16 - 18 triệu đồng/m2, khi cao điểm lên 24 - 25 triệu đồng/m2. Tại phường Đình Bảng và Phù Khê, giá đất trong các khu đô thị chỉ trong 1 tháng tăng gần gấp đôi. Giá trung bình trước đó 18 - 20 triệu đồng/m2 thì khi sốt tăng 30 - 35 triệu đồng/m2, có những vị trí hàng trăm triệu đồng/m2. Khu vực bất động sản Yên Phong ghi nhận có nơi mức giá lên 45 - 50tr/m2 và đang tiếp tục tăng.

Tại Bắc Giang, đất ven các khu công nghiệp như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu… là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Cá biệt, vài năm trước, có khu vực chỉ có giá khoảng vài triệu đồng/m2. 

Trong khi đó tại Thái Nguyên, nhìn chung, mặt bằng giá đất vẫn còn khá lợi thế với mức giao động từ 18 - 35 triệu đồng/m2. Cùng với lợi thế về kết nối vùng, hạ tầng, thông tin về việc Tập đoàn Samsung bổ sung nguồn vốn gần 1 tỷ USD tại Samsung Electro-Mechanics và Phổ Yên chính thức lên thành phố với 13 phường: Hồng Tiến, Đồng Tiến, Nam Tiến, Ba Hàng, Bãi Bông, Bắc Sơn, Đắc Sơn, Đông Cao, Tân Hương, Tân Phú, Thuận Thành, Tiên Phong, Trung Thành tiếp đà cho lực tăng trưởng của thị trường Phổ Yên. 

Khu vực Hồng Tiến đang được giới đầu tư đánh giá cao nhờ sở hữu lợi thế tiếp giáp hai khu công nghiệp lớn của Phổ Yên là KCN Yên Bình (400ha) với cụm nhà máy Samsung, Gaw Capital, DBG Technology… KCN Điềm Thụy (350ha) đã lấp đầy 100% khu A. Đây cũng là khu vực có nhiều tuyến giao thông liên vùng và nội khu lớn như: Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; DT261 đi quốc lộ 37; đường 47m đi TP. Thái Nguyên,…

Đô thị hóa và sự bùng nổ của nhu cầu ở, dịch vụ trước làn sóng tăng trưởng của các khu công nghiệp là lợi thế cho tiềm năng tăng gia của bất động sản vùng ven khu công nghiệp. Một chu kỳ tăng trưởng mới với nhiều lợi thế tiềm năng đang mở ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP