Aa

Thị trường bất động sản công nghiệp đón hàng loạt dự án tỷ đô

Chủ Nhật, 20/03/2022 - 06:05

Trong 3 tháng qua, thị trường bất động sản khu công nghiệp đã rất sôi động với những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD tại nhiều khu công nghiệp trên cả nước.

Bất động sản công nghiệp hứa hẹn tăng “nóng” trong năm 2022

Ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP về việc miễn thị thực trong 15 ngày kể từ khi nhập cảnh cho công dân của 13 quốc gia như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp… Đây là tin vui cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Theo ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển vượt kỳ vọng trong năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi cũng như dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI vẫn duy trì ổn định.

“Bên cạnh đó, các điều kiện kinh doanh được cải thiện đáng kể trong 5 tháng qua sau những cản trở của đợt bùng phát dịch Covid-19 biến chủng Delta năm 2021”, ông Campbell nhận định.

Vị chuyên gia này đánh giá lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 2 đầu năm vẫn đang trên đà phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng hơn nữa và niềm tin được duy trì.

Theo HIS Markit, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2022 đã tăng lên mức 54,3 so với con số 53,7 của tháng 1/2022.

Đặc biệt, tháng 2 còn có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 4/2021. Cụ thể, cả sản lượng và số đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh nhất trong 10 tháng, trong đó lượng đơn hàng xuất khẩu tăng rõ rệt.

Trong tháng 2 vừa qua, sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh so với mức tăng 2,8% của tháng 1. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tăng nhanh ở lĩnh vực sản xuất cũng đã được cải thiện từ 2,8% trong tháng 1 lên mức 10% trong tháng 2.

Theo đánh giá của ông John Campbell, việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn một năm 2022 phát triển thành công của lĩnh vực công nghiệp. Thực tế cho thấy ngay trong quý đầu năm, không ít nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhà máy để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt là rất thị trường bất động sản công nghiệp sôi động với những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD tại các khu công nghiệp trên cả nước.

Ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam

Cụ thể, cuối tháng 12/2021, Gaw NP Industrial đã khởi công dự án nhà máy xây sẵn (RBF) rộng 16ha tại Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình 2. Bên cạnh đó, cuối tháng 2, KCN Việt Nam cũng đã tổ chức lễ khởi công Dự án nhà xưởng và nhà kho tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, tỉnh Long An với quy mô 13,4ha.

Vừa qua, LOGOS Viet Nam Logistics Venture cũng thực hiện thương vụ M&A thứ 4 tại Việt Nam. Ngày 17/2, LOGOS và Manulife Investment Management đã thiết lập mối quan hệ đối tác liên doanh để mua lại một nhà xưởng logistics hiện đại xây theo yêu cầu (built-to-suit) có tổng diện tích 116.000m2 với giá trị đầu tư lên đến 80 triệu USD.

CapitaLand Development cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư 1 tỷ USD với tỉnh Bắc Giang để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam.

Cùng với đó, Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW đã mua lại khu công nghiệp DEEP C với quy mô khoảng 74.000m2 tại khu công nghiệp Bắc Tiên Phong, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Campbell cho hay: “Bên cạnh kế hoạch mở cửa trở lại, sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối của các doanh nghiệp trong nước cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn của thị trường bất động sản nói chung, bất động sản công nghiệp nói riêng. Bên cạnh đó, mhững yếu tố này đang vẽ nên một bức tranh tươi sáng về việc nền kinh tế Việt Nam không chỉ sẽ phục hồi mà còn có thể trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Cuộc chạy đua vào bất động sản công nghiệp

Khi xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới với dịch Covid-19 và các đường bay quốc tế dần được nối lại, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành bất động sản đã xúc tiến hoạt động đầu vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đơn cử như CTCP Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes (Vinhomes IZ), công ty con của CTCP Vinhomes (Mã: VHM) mới đây đã đề nghị làm chủ đầu tư  Khu công nghiệp Vinhomes hơn 1.200ha (tại khu vực CN4, CN5 KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) và hai cụm công nghiệp số 1 (75ha), cụm công nghiệp số 2 (68 ha) tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Hay CTCP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI), công ty con của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR), cũng vừa đề xuất nghiên cứu ba KCN có tổng diện tích 2.000ha tại Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, bao gồm: KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II và KCN Cao Lãnh III.

Hàng tỷ USD đã đổ vào bất động sản công nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2022. Ảnh minh hoạ.

Một số doanh nghiệp trong nước cũng bắt đầu hợp tác với đối tác ngoại để phát triển KCN như CTCP Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An (công ty con của CTCP Đại An) đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác Ấn Độ triển khai các dự án trong năm 2022, trong đó có hạ tầng dự án Công viên dược phẩm tại Việt Nam (bao gồm dự án KCN công nghệ cao). Dự án sẽ sử dụng khoảng 900ha đất tại hai huyện Bình Giang và Thanh Miện với tổng vốn đầu tư dự kiến 10 - 12 tỷ USD.

Gần đây nhất, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), đơn vị thành viên của CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI), đã ký kết hợp tác cùng CTCP Shinec nghiên cứu đầu dự án KCN Ninh Sơn quy mô 600ha tại, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Cũng từ năm ngoái, hàng loạt KCN tại các tỉnh thành đã được phê duyệt, cung cấp hàng nghìn héc-ta đất công nghiệp cho nhu cầu tương lai. Bắc Ninh có nhiều dự án nhất với 5 KCN sắp triển khai như KCN Quế Võ III (208,54 ha với tổng vốn đầu tư 120,9 triệu USD); KCN Gia Bình II (250 ha với tổng mức đầu tư 172,2 triệu USD),…

Hay Quảng Trị có các dự án mới như KCN Quảng Trị (481,2ha với vốn đầu tư 90,2 triệu USD), KCN Triệu Phú (529ha). 

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc dự kiến có một số dự án mới với tổng nguồn cung 500ha. Nhiều dự án mới cũng sẽ triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở khu vực phía Nam có thêm 3 KCN mở rộng với tổng diện tích 6.475ha, bao gồm KCN Long Đức 3 (253ha), KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp (2.627ha), KCN Xuân Quế - Sông Nhạn (3.595ha). Long An dự kiến có KCN Thế Kỷ 119ha và tổng mức đầu tư 59 triệu USD,...

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, ngoài xung lực quan trọng là nền kinh tế phục hồi thì các chính sách tài khóa như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí; gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; tăng chi đầu tư phát triển; hỗ trợ lãi suất các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… cũng tạo điều kiện và thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại trở lại trong năm 2022, trong đó cơ hội hưởng lợi của bất động sản công nghiệp cũng rất lớn.

Cũng theo các chuyên gia, việc chuyển hướng đầu tư vào bất động sản công nghiệp sẽ phần nào gia tăng lợi nhuận kinh doanh của các doanh nghiệp và cũng góp phần thúc đẩy bất động sản công nghiệp sôi động hơn trong năm 2022. Cùng với đó, chiến lược đẩy mạnh phát triển công nghiệp tại các địa phương cũng sẽ kéo theo sự thay đổi các đô thị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top