Reatimes.vn

Thận trọng trước biến động của giá vàng trong ngắn hạn

Thận trọng trước biến động của giá vàng trong ngắn hạn

Bị mất mốc 2.000 USD/ouce, giá vàng được nhận định là còn cơ hội đi lên khi kinh tế toàn cầu khó thoát khỏi suy thoái. Thế nhưng, người mua vàng trong nước cần cẩn trọng rủi ro.
17:00, 19/09/2020
Việc nới rộng chênh lệch giá mua - bán của nhà kinh doanh vàng thời gian gần đây khi giá vàng biến động mạnh là bất thường.

Xu hướng của giá vàng

Giá vàng quốc tế giao dịch trên Kitco xoay quanh mức 1.952 USD/ounce, song theo giới phân tích lĩnh vực vàng, khả năng giá mặt hàng kim quý này còn cơ hội đi lên trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã công bố những thay đổi đối với chính sách của Ngân hàng Trung ương với mục tiêu lạm phát trung bình và công nhận những lợi ích cho một thị trường lao động mạnh mẽ.

Nhóm Nghiên cứu tài chính - tiền tệ, Ngân hàng Eximank cho biết, mặc cho nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều trở ngại do Covid-19, các yếu tố nội tại của Mỹ - thể hiện qua các chỉ số kinh tế - sẽ là nhân tố chính ảnh hưởng tới chuyển động của USD trong ngắn hạn. Vì vậy, giá vàng sẽ khó điều chỉnh giảm trước mắt, song có thể kỳ vọng dài hạn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm đêm qua tăng 0,05% lên 0,074%, tính từ đầu tháng 8 đã tăng 0,18%. Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, điều này đã tác động tích cực lên giá vàng. Covid-19 chưa được khống chế thì giá vàng còn đi lên, thậm chí trên mức đỉnh vừa qua.

Giữa tháng 8/2020, giá vàng quay đầu giảm sau khi lập đỉnh 2.075 USD/ounce. Nguyên nhân được cho là các quỹ đầu tư vàng trên thế giới chốt lời vì vàng đã tăng giá cao hơn kỳ vọng. Nhưng sau đó, họ đã tìm cơ hội mua vào.

Con số thống kê vừa công bố của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy, các quỹ ETF đã mua ròng 16,6 tấn vàng trong tuần trước. Lý do là giá vàng được dự báo còn cơ hội tạo “sóng” trong thời gian tới và đạt đỉnh mới.

Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia phân tích tài chính, vàng được dự báo còn tăng giá trong thời gian tới, khi kinh tế chưa sớm hồi phục do ảnh hưởng của đại dịch, cho dù một số quốc gia đã công bố có vắc-xin. Mặt khác, căng thẳng Mỹ - Trung và giai đoạn từ nay đến thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng đi lên.

Các chuyên gia tài chính dự báo, vàng có cơ hội sớm lấy lại mốc giá 2.000 USD/ounce, thậm chí còn cao hơn do sức khỏe của USD khó lấy lại đà tăng trong bối cảnh Fed tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản USD tiệm cận 0%, vì kinh tế Mỹ suy thoái trước đại dịch.

Cẩn trọng rủi ro

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2020, khi giá vàng quốc tế đạt đỉnh 2.070 USD/ounce, giá vàng SJC bán ra ở mức cao nhất 62,45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tâm lý của người Việt Nam đã có thay đổi, biết chốt lời khi giá vàng tăng ở mức cao.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, doanh số mua vào trong tháng 7/2020 của các tiệm vàng đạt 132.458 lượng, tương đương giá trị 6.899 tỷ đồng, tăng tới 51% so với tháng trước đó. Doanh số bán cũng tăng cao, nhưng ở mức thấp hơn với tỷ lệ tăng 10%, ở mức 80.019 lượng vàng, tương đương giá trị 3.893 tỷ đồng. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đã biết chốt lời khi giá lên.

Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, thời gian qua, giá vàng thế giới có sự biến động mạnh do Covid-19 tái phát tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá của NHNN, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Mặc dù giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động, song thị trường vàng trong nước vẫn được đảm bảo, không xuất hiện tình trạng đầu cơ.

Có một thực tế đã và đang diễn ra khiến những người mua vàng trong nước chịu thiệt là, ở những thời điểm vàng tăng cao, các tiệm vàng niêm yết giá mua - bán khá xa lên đến 4,5 - 4,7 triệu đồng/lượng. Còn hiện giá vàng SJC theo chiều đi xuống của vàng thế giới, chỉ còn 56,3 - 56,8 triệu đồng/lượng (mua - bán), thì biên độ mua lại giảm nhanh hơn chiều bán, nhưng vẫn kéo giãn gần 500.000 đồng/lượng.

Các nhà vàng đang đẩy rủi ro cho khách hàng. Vì mua giá cao, nhưng luôn bị các tiệm vàng thu vào giá thấp hơn, người mua vàng lỗ nặng và kể cả mua khi giá thấp, bán ra giá cao, cũng không lời được bao nhiêu. Đó là chưa kể những người mua vàng ở mức đỉnh hơn 62 triệu đồng/lượng và nhanh chóng cắt lỗ sau đó đã phải khóc ròng vì giá vàng biến động mạnh thời gian qua.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, việc nới rộng chênh lệch giá mua - bán của nhà kinh doanh vàng thời gian gần đây khi giá vàng biến động mạnh là bất thường. Điều này đem về khoản lợi nhuận tốt cho các cơ sở kinh doanh vàng lớn. Chỉ có người tiêu dùng, nhà đầu tư lướt sóng là thiệt hại nặng nề.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP