Reatimes.vn

Thanh Hóa “chọn mặt gửi vàng”!

Thanh Hóa “chọn mặt gửi vàng”!

Cho dù năm 2020 đã khiến cho ngành du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam "thất điên bát đảo" bởi nạn dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà mọi khát vọng vươn lên bị cản trở.
15:41, 28/12/2020

Các nguồn thông tin cho hay, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chính thức cho phép lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 (nay là quy hoạch phân khu) Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn Vườn Quốc gia Bến En (Khu du lịch Bến En) thuộc huyện Như Thanh. Và nhà đầu tư không ai khác, chính là Tập đoàn Sun Group, một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này.

Thực ra, dự án Khu du lịch Bến En đã được ra đời từ năm 2013 do Công ty CP Du lịch và Bảo tồn sinh thái Bến En làm chủ đầu tư, có vốn dự kiến khoảng 3.200 tỷ đồng. Nhưng rồi nhiều năm sau đó, nhà đầu tư không triển khai như đã cam kết, khiến hàng trăm hộ dân bị giải tỏa gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt các hoạt động của công ty này.

Thì ra, đây cũng là mẹo “tay không bắt giặc” của nhiều nhà đầu tư thời kỳ đó, làm dự án giữ đất và kêu gọi vốn đầu tư nhưng không thành.

Vườn Quốc gia Bến Én là một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Thanh Hóa.

Nay có nhà đầu tư tầm cỡ như Sun Group với những dự án thành công tầm quốc gia và quốc tế ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Lào Cai..., sẵn sàng tham gia, Thanh Hóa đã tìm thấy sự tin cậy và đã quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Nghe nói, Sun Group cam kết đầu tư Dự án “Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En” tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư là 9.990 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là 4.995 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 4.995 tỷ đồng.

Chắc hẳn nhiều người đã biết, cách đây ít lâu, Thanh Hóa tổ chức khởi công “siêu dự án” Quảng trường biển và Tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn (TP. Sầm Sơn) cũng do Sun Group làm chủ đầu tư với tổng vốn lên đến gần 25.000 tỷ đồng. Dự án gồm quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP. Sầm Sơn và các dự án đối ứng với tổng quy mô khoảng 550ha, như Khu đô thị Quảng trường biển Sầm Sơn, Khu đô thị Sinh thái nghỉ dưỡng sông Đơ tại Sầm Sơn, Khu công viên vui chơi giải trí và đô thị Nam Sông Mã...

Trong buổi lễ khởi công này, những người tham dự đều có độ tin cậy cao về sự thành công của dự án bởi quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, về lòng mong muốn phát triển của người dân địa phương, về thương hiệu của bãi biển Sầm Sơn lâu nay và uy tín lớn của nhà đầu tư.

Chính vì thế, việc lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chọn Sun Group để “gửi” tiếp Khu du lịch Bến En cũng là điều dễ hiểu.

Tháng 4/2016, Sun Group đã trình phương án quy hoạch triển khai dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư dự kiến là 4.960 tỷ đồng và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận.

Đến tháng 11/2016, Sun Group đã có công văn đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch này.

Tiếp đó, vào ngày 6/11/2020, Sun Group cũng đã có công văn về việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En; ngày 10/12/2020 có công văn đề nghị lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, nuôi trai lấy ngọc Bến En.

Tới cuối tháng 12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý để Sun Group thực hiện lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (nay là quy hoạch phân khu) Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn Vườn Quốc gia Bến En (Khu du lịch Bến En).

Ngoài dự án tại Bến En, ngày 26/10 vừa qua, Sun Group đã khởi công dự án Quảng trường biển và Tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp Sầm Sơn với tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Doanh nghiệp này cũng đang hoàn thiện ý tưởng quy hoạch Khu đô thị Đông Nam quy mô 1.500ha. Còn tại huyện Đông Sơn, Tập đoàn này đang khảo sát, nghiên cứu phương án quy hoạch khu đô thị rộng 1.600ha. Phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu thuộc 4 xã là Đông Yên, Đông Văn, Đông Phú, Đông Thịnh...

Ông Nguyễn Văn Cương - Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Như Thanh (Thanh Hoá)

Huyện đang tập trung xây dựng Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu là đưa du lịch Như Thanh trở thành ngành kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế dịch vụ của huyện. Phấn đấu đến năm 2025, du lịch Như Thanh trở thành điểm đến hấp dẫn, là một trong các trung tâm phát triển du lịch của tỉnh.

Để hiện thực hóa được những mục tiêu trên, huyện đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, nhà đầu tư tiến hành rà soát, lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án xây dựng các điểm đến du lịch như: Vườn Quốc gia Bến En, hang Ngọc, hang Lèn Pót... Điều chỉnh, bổ sung và lập mới quy hoạch bảo tồn và phát huy một số di tích có giá trị, có khả năng khai thác thu hút khách như: Khu di tích cách mạng nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên huyện Như Thanh, đền Đức Ông Khe Rồng, đền Mẫu Phủ Sung, đền Bạch Y Công Chúa...

Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, trọng tâm là Vườn Quốc gia Bến En; Khu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần hồ Yên Mỹ kết hợp với vườn hoa Thủy Sơn trở thành sản phẩm có thương hiệu mạnh, thu hút lượng lớn du khách, có khả năng đóng góp cao cho tổng thu nhập từ du lịch của huyện và là động lực thúc đẩy phát triển các dòng sản phẩm du lịch khác. Từng bước thu hút đầu tư, hình thành cụm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, tiện nghi, khu vui chơi giải trí tổng hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Thanh Hóa là tỉnh đang được các doanh nghiệp lớn trong nước đầu tư phát triển hạ tầng khá mạnh và ghi nhận sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư mạnh mẽ qua các dự án đấu giá đất tại các địa phương này. Theo báo cáo từ văn phòng Hội Môi giới Bất động sản, tại Thanh Hoá đã thành công vài chục dự án đấu giá đất với hàng trăm sản phẩm đã được đấu giá thành công.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhu cầu du lịch ở Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung không chỉ dừng lại ở tắm biển, nghỉ mát mà thực sự đã và đang phát triển đa dạng như: Nghỉ dưỡng, trải nghiệm, giải trí, hội nghị… Do vậy, xu hướng phát triển các khu du lịch phức hợp với đa dạng tiện ích, chức năng đang thay thế dần các khu khách sạn chỉ đến ngủ và tắm biển. Đó cũng là giải pháp để thu hút mọi nhu cầu du lịch quanh năm cho Thanh Hoá. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP