Reatimes.vn

Thanh Hóa chủ động ứng phó với dịch bệnh Corona

Thanh Hóa chủ động ứng phó với dịch bệnh Corona

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh của Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.
14:31, 31/01/2020

Chiều ngày 30/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh của Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, trong khi địa phương đã ghi nhận 1 ca nhiễm bệnh.

Theo báo cáo Sở Y tế, tính đến 14h ngày 30/01/2020, tại Thanh Hóa hiện có 04 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được cách ly.

Trong đó có 1 bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, có yếu tố dịch tễ trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) và 3 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng ho, sốt. Hiện tại sức khoẻ các bệnh nhân đều ổn định và đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị Y tế chủ động xây dựng phương án đáp ứng kịp thời diễn biến dịch tại địa phương; đồng thời tăng cường công tác giám sát về người, động vật qua lại khu vực cửa khẩu, cảng biển, hàng không; giám sát các trường hợp từ vùng dịch trở về, các trường hợp bệnh nghi ngờ; củng cố các đội cơ động phòng chống dịch, bảo đảm công tác trực chống dịch 24/24h; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố lập danh sách và triển khai các biện pháp giám sát, theo dõi đối với 47 người tiếp xúc gần với những trường hợp nghi ngờ; hiện tại, số người tiếp xúc này chưa có biểu hiện viêm đường hô hấp.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanhhoa.gov.vn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận xây dựng kịch bản, phương án xử lý tình huống phát sinh để đáp ứng tốt nhất các trường hợp xảy ra.

Ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý tính khẩn cấp của dịch bệnh, đồng thời đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các Sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là cần chú trọng giám sát và triển khai công tác kiểm dịch tại Cảng hành không Thọ Xuân; tăng cường thực hiện công tác giám sát, đặc biệt là đối với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại Thanh Hoá đang về quê ăn Tết và sẽ quay trở lại trong thời gian tới; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế; phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Ngành y tế khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá để trình UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh nCoV cho các đơn vị y tế; chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ; chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc với các doanh nghiệp có người Trung Quốc để tổ chức tuyên truyền, tiếp cận và quản lý, giám sát từ cơ sở đối với những người có nguy cơ cao; giao ngành Văn hoá và chính quyền các địa phương chỉ đạo hạn chế tổ chức các lễ hội có tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP