Aa

Cân nhắc phương án cho học sinh nghỉ học tránh lây lan virus Corona

Thứ Năm, 30/01/2020 - 18:20

Liên quan đến dịch bệnh virus Corona, phương án cho học sinh tạm nghỉ học và dừng thổi nồng độ cồn nhằm tránh lây lan đang được cân nhắc xem xét nhằm phòng chống dịch trong thời điểm này...

Theo đó, tại cuộc họp của Chính phủ chiều 30/1, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, cả nước đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh để chống dịch. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt như không tổ chức các lễ hội xuân sau Tết tại các địa phương, thậm chí xem xét việc cho học sinh nghỉ học và tạm dừng thổi nồng độ cồn để phòng tránh khả năng lây lan dịch bệnh nếu việc thổi kiểm tra nồng độ cồn có khả năng làm phát tán, lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo giám sát chặt chẽ kiểm soát, phòng chống dịch virus Corona (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định trong sáng 30/1, cán bộ của UB An toàn Giao thông quốc gia đã làm việc với các chuyên gia của WHO. Cơ quan này bác bỏ lo ngại thổi nồng độ cồn gây lây lan dịch bệnh. Lý do được đưa ra là máy kiểm tra nồng độ cồn sử dụng ống thổi có van 1 chiều, chỉ có thể thổi hơi vào máy mà không thể hít ngược lại khí (nếu có) từ máy. Ngoài ra, mỗi người được kiểm tra nồng độ cồn đều được sử dụng một ống thổi riêng biệt, dùng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong quá trình kiểm tra.

Theo ông Hùng, vấn đề là ngăn ngừa khả năng lây nhiễm cho lực lượng cán bộ, cảnh sát giao thông. Để đề phòng, tất cả các máy kiểm tra nồng độ cồn đều được sát trùng, sát khuẩn trước và sau mỗi ngày sử dụng đồng thời kiến nghị biện pháp bắt buộc tất cả các tài xế taxi, xe khách, xe buýt khi lên xe phải dùng khẩu trang để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho khách đi xe.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị dành 2/3 cuộc họp về công tác phòng, chống dịch nCoV, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn, đề nghị các địa phương vào cuộc tích cực hơn, không để tình trạng chủ quan, nếu chủ quan thì phải xử lý nghiêm; không được coi tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng bỏng hơn vì bệnh lây lan nhanh.

Cập nhật mới nhất của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh Corona.

Việt Nam đưa ra một số biện pháp mạnh và tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa. Thủ tướng đề nghị thảo luận về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Đến thời điểm này, toàn thế giới có 170 người qua đời với hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 7.000 người là ở Trung Quốc. So với ngày 29/1, hôm nay đã có thêm hơn 30 người qua đời do virus Corona. Tính đến 15h20, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 trường hợp là người Việt Nam dương tính với virus corona (nCoV). Ba người đều trở về từ Vũ Hán - tâm dịch.

Trong đó, một người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương. Hai người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, Việt Nam đến thời điểm này ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona. Trước đó là hai cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, trong đó người con cho kết quả âm tính.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top