Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Ai phải chịu trách nhiệm nếu quá trình thi công chung cư dành cho người thu nhập thấp gây ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người dân?
09:30, 12/05/2021

Theo phản ánh của một số người dân, công trình xây dựng chung cư thu nhập thấp tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa đang trong quá trình thực hiện thi công nhưng không có màng lưới bảo vệ an toàn lao động bao quanh. Công trình cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân sống tại khu vực này cũng như người và phương tiện qua lại, đặc biệt là đối với thầy cô và hàng trăm học sinh Trường liên cấp Newton TH đang giảng dạy, học tập phía đối diện chung cư đang thi công.

Anh T. N. (phụ huynh Trường liên cấp Newton TH) bức xúc cho hay: “Mỗi khi đưa đón con qua khu vực này là phụ huynh lo nơm nớp gạch, vữa trong quá trình thi công rơi xuống người. Họ làm việc như vậy mà không thấy cơ quan chức năng có mặt để kiểm tra xử lý. Nếu xảy ra bất trắc, ảnh hưởng đến tính mạng con người thì ai phải chịu trách nhiệm?”.

Theo quan sát của phóng viên, dù "mọc" bên cạnh nhà dân và đối diện với Trường liên cấp Newton TH (Quảng Thành, TP. Thanh Hóa), nhưng công trình xây dựng do Công ty TNHH Tân Thành 1 làm chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn thi công.

Đến nay, mặc dù đã thi công tới hơn 10 tầng, nhưng hệ thống lưới bảo vệ che chắn cho công trình vẫn không được thực hiện theo đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động do bụi bẩn và sự nguy hiểm từ đất đá xi măng rơi vãi ra trong quá trình thi công. Con đường dẫn vào khu vực thi công chạy sát mép bờ rào công trường không có không có biển cảnh báo.

Tại tầng 11, khu vực khu thi công bên trong công trình chất nhiều vật liệu xây dựng để “lộ thiên” ra ngoài, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lao động cho công nhân đang thi công phía dưới. Cũng tại công trình này, có tới hàng chục lao động đang thi công, nhưng hầu hết không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định và không có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công. Ngoài ra theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công, hiện tượng bụi bẩn và tiếng ồn gây phiền phức không nhỏ đến sinh hoạt, học tập của người dân và học sinh.

Trao đổi với phóng viên, Thầy Hoàng Xuân Khánh, Phó hiệu trưởng Trường liên cấp Newton TH chia sẻ: “Nhà trường đã nhiều lần góp ý với chủ công trình về việc giăng lưới bảo đảm an toàn lao động, tránh làm rơi các loại vật dụng, vật liệu xây dựng khi thi công, nhưng đơn vị có trách nhiệm phớt lờ. Điều đáng nói, địa điểm xây dựng nằm sát mặt tiền của Trường liên cấp Newton TH, nơi có lượng người và phương tiện giao thông thường xuyên qua lại đông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Đến nay, dù công trình xây cao đến tầng thứ 12, vẫn không có cơ quan chức năng cảnh báo, kiểm tra và buộc chủ công trình phải bảo đảm các yếu tố an toàn lao động, an toàn thi công”.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại hiện trường thi công khu nhà thu nhập thấp của tại phường Quảng Thành.

công trình nguy hiểm
Công trình thi công tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho học sinh và người đi đường.
Thanh Hoá
Thanh Hoá
Thanh Hoá
Nhiều người lao động không có bảo hộ lao động khi làm việc.
Thanh Hoá
Thanh Hoá
Vật liệu xây dựng được đưa lên tầng cao, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn nếu rơi xuống khi không có lưới bảo vệ. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP