Reatimes.vn

Thanh Hóa: Giao đất tái định cư chưa đúng luật, TX. Nghi Sơn phải sửa sai

Thanh Hóa: Giao đất tái định cư chưa đúng luật, TX. Nghi Sơn phải sửa sai

Hội đồng xét xử cho rằng, việc UBND huyện Tĩnh Gia ban hành Quyết định 2535 về việc giao đất tái định cư cho các hộ dân, trong đó có hộ ông Cao Xuân Bình diện tích 80m2 là chưa phù hợp.
15:28, 26/04/2021

Trước đó, hộ ông Cao Xuân Bình, thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm (huyện Tĩnh Gia, nay là TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa) khởi kiện quyết định hành chính của UBND TX. Nghi Sơn về việc giao đất tái định cư cho gia đình ông.

Theo đó, tại Quyết định số 2535/QĐ-UBND ngày 26/4/2019 của UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX. Nghi Sơn) do ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TX. Nghi Sơn ký, về việc giao đất ở tái định cư và thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân ở xã Mai Lâm tại khu tái định cư Trúc Lâm, ông Cao Xuân Bình chỉ được giao diện tích tái định cư là 80m2. Trong khi đó, diện tích đất ở của gia đình ông bị thu hồi là 108,6m2.

Hộ ông Bình cho rằng, tại Điểm c, Khoản 3, Điều 14, Quyết định số 3161/2014/QĐ-UBND ngày 26/9/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa ghi rõ: “Hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất ở bị thu hồi từ 100m2 đến dưới 120m2 thì được giao lô đất có diện tích 100m2”.

Như vậy, đối chiếu với quyết định này, gia đình ông thuộc trường hợp có diện tích thu hồi từ 100m2 đến dưới 120m2 nên được giao lô đất 100m2 (hộ ông Bình bị thu hồi 108,6m2 đất ở thì được bố trí 100m2 đất tái định cư - PV), chứ không phải 80m2.

Điểm c, Khoản 3, Điều 14, Quyết định số 3161/2014/QĐ-UBND ngày 26/9/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: “Hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất ở bị thu hồi từ 100m2 đến dưới 120m2 thì được giao lô đất có diện tích 100m2”. Tuy nhiên, ông Bình chỉ được TX. Nghi Sơn giao 80m2 đất tái định cư.

Không đồng ý với quyết định giao đất số 2535, hộ gia đình ông Bình khiếu nại đòi đủ 100m2 đất tái định cư. Tuy nhiên, tại quyết định giải quyết khiếu nại 5771 do ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch ký, UBND TX. Nghi Sơn cho rằng, khiếu nại của ông Bình là không có cơ sở. Cực chẳng đã, hộ dân này đã khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 16/3, đại diện TX. Nghi Sơn vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng việc TX. Nghi Sơn giao 80m2 đất tái định cư cho hộ ông Bình là đúng quy định pháp luật, đồng thời việc hộ ông Bình khiếu nại đòi đủ 100m2 đất là không có cơ sở.

Tuy nhiên, hầu hết các quan điểm của người bảo vệ quyền và lợi ích của TX. Nghi Sơn đều được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho là thiếu căn cứ. Cũng tại phiên tòa, luật sư Lê Phượng - Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Phượng Hoàng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hộ gia đình ông Bình đã đưa ra các căn cứ, lập luận chặt chẽ, khoa học để khẳng định rằng, hộ dân này hoàn toàn có quyền nhận đủ 100m2 đất tái định cư theo quy định.

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi xem xét, đánh giá chứng cứ một cách khách quan, công tâm, chiều ngày 23/4, sau gần 1 tuần nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên sơ thẩm vụ kiện này.

Theo đó, Hội đồng xét xử cho rằng, việc UBND TX. Nghi Sơn ban hành quyết định 2535 về việc giao đất tái định cư cho các hộ dân, trong đó có hộ ông Cao Xuân Bình diện tích 80m2 là chưa phù hợp.

Việc UBND TX. Nghi Sơn kết luận khiếu nại của hộ ông Bình về việc giao tái định cư tương đương với diện tích bị thu hồi không có cơ sở là mâu thuẫn với các văn bản pháp luật…

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng chấp thuận yêu cầu khởi kiện của ông Cao Xuân Bình. Cụ thể, hủy quyết định 5771 về giải quyết khiếu nại của hộ ông Bình (quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TX. Nghi Sơn cho rằng, ông Bình đòi 100m2 đất tái định cư là không có cơ sở - PV); hủy một phần quyết định 2535 liên quan tới việc cấp tái định cư cho gia đình ông Bình (quyết định về việc giao đất ở tái định cư và thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân xã Mai Lâm tại khu tái định cư Trúc Lâm, ông Cao Xuân Bình chỉ được giao diện tích tái định cư là 80m2 - PV).

Yêu cầu TX. Nghi Sơn cấp đất tái định cư cho hộ ông Bình theo đúng quy định của pháp luật. UBND TX. Nghi Sơn có quyền kháng cáo trong thời hạn quy định. Tại buổi tuyên án, người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của TX. Nghi Sơn vắng mặt.

Trước đó, Reatimes đã thực hiện một số bài phản ánh liên quan tới vụ việc này, đồng thời chỉ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật của TX. Nghi Sơn trong việc cấp đất tái định cư cho hộ ông Cao Xuân Bình. Độc giả có thể xem lại bài viết này tại đây./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP