Aa

Thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên ở Mỹ

Chủ Nhật, 11/11/2018 - 23:30

Sở hữu hơn 340.000 tấm pin mặt trời trong khu vực, Babcock Ranch đang hướng đến mục tiêu trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ được hỗ trợ bởi năng lượng mặt trời.

Thành phố Babcock Ranch rộng 17.000 mẫu Anh (khoảng 68,8km2), nằm ở bang Florida (Mỹ). Thành phố này hiện được coi là một trong những thành phố bền vững và thân thiện với môi trường nhất thế giới với 100% điện năng sử dụng đều từ năng lượng tái tạo và áp dụng theo công nghệ điện lưới thông minh.

90% diện tích thành phố được bảo tồn vĩnh viễn và 50% diện tích được tận dụng làm không gian xanh. Nhà cửa ở đây đều được thiết kế theo phong cách truyền thống và xây dựng theo tiêu chuẩn sinh thái. Có trạm sạc miễn phí cho các xe chạy bằng điện nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng các loại nhiên liệu từ nguồn hóa thạch như xăng và dầu diesel. Nước sử dụng được tiết kiệm tối đa nhờ được thiết kế theo chu trình khép kín. Ngay cả nước dùng cho thủy lợi cũng dùng từ chính nguồn nước đã qua xử lý ở nhà máy nước thải địa phương.

Hình ảnh nhìn từ trên cao hệ thống tấm pin mặt trời ở thành phố Babcock Ranch.

Hình ảnh nhìn từ trên cao hệ thống tấm pin mặt trời ở thành phố Babcock Ranch.

Năm 2005, cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp Syd Kitson mê mẩn cảnh quan của mảnh đất nằm ở phía Tây Nam tiểu bang Florida này nên nảy ra ý tưởng muốn biến nơi đây thành một thành phố xanh và bền vững. Ông đã mua lại vùng đất để hiện thực hóa ý tưởng.

Cái tên Babcock Ranch được đặt theo tên nam tước Edward Vose Babcock - người từng giữ chức thị trưởng tại địa phương vào những năm đầu của thế kỷ 20.

"Cây năng lượng mặt trời" xung quanh quảng trường thị trấn.

Năm 2009, Syd Kitson hợp tác với công ty cung điện địa phương Florida Power & Light xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời và biến nơi đây thành thành phố năng lượng mặt trời đầu tiên ở Mỹ. Năm 2016, dự án hoàn thiện hệ thống 343.000 tấm pin mặt trời trên diện tích 1,62km2, chưa kể số tấm được đặt trên mái tòa nhà của các trung tâm thương mại. Điện năng sản xuất ngoài việc sử dụng cho cư dân thành phố sẽ được hòa vào mạng lưới điện của tiểu bang.

 Nhiều tòa nhà thương mại của thị trấn đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Nhiều tòa nhà thương mại của thị trấn đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Tháng 10/2017, những chiếc xe buýt không người lái chạy bằng điện mặt trời di chuyển từ trung tâm thành phố ra ngoại ô và ngược lại được đưa vào sử dụng. Đầu năm 2018, thành phố bắt đầu đón các cư dân đầu tiên đến sinh sống.

Vợ chồng Donna và James Aveck, những người chuyển đến thành phố xanh này từ hồi tháng 1/2018, chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy có thể nghỉ hưu ở đây và tiếp tục trưởng thành cùng với tiến bộ công nghệ đem lại cho mình". "Hành tinh của chúng ta thật nhỏ bé, và chúng tôi rất vui khi có thể bảo vệ nó trong khả năng của mình", Donna giải thích.

Thành phố đang thử nghiệm dịch vụ đưa đón bằng xe điện công cộng tự lái.

Thành phố đang thử nghiệm dịch vụ đưa đón bằng xe điện công cộng không người lái.

Hiện dân số thành phố còn rất hạn chế nhưng Kitson hi vọng nơi đây sẽ thu hút được khoảng 50.000 dân cư tới sinh sống trong vòng 2 thập kỷ tới.

Được biết, một căn nhà 3 phòng ngủ rộng chừng 132m2 ở đây có giá khởi điểm khoảng từ 190 nghìn USD, trong khi một số căn rộng 278m2 có giá lên tới trên 750 nghìn USD. Tất cả nhà cửa đều được xây theo hướng thân thiện với môi trường và có phong cách của thập niên 1960.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top