Reatimes.vn

Thành phố nào đang dẫn đầu BXH điểm đến lành mạnh và sôi động toàn cầu?

Thành phố nào đang dẫn đầu BXH điểm đến lành mạnh và sôi động toàn cầu?

Theo báo cáo mới nhất của Savills, Austin (thành phố của Texas) được đánh giá là thành phố dẫn đầu về công nghệ, với cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, nguồn nhân tài và lối sống thích hợp làm cơ sở vững chắc cho các công ty công nghệ.
06:00, 15/02/2017

Hai thành phố khác cũng ở Mỹ là San Francisco và New York lần lượt xếp hạng 2 và 3 trong chương trình nghiên cứu Các thành phố công nghệ 2017 của Savills, theo sau là London ở vị trí thứ tư.

Theo nhận định của Savills, việc dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn đầu tư và nhân tài trong lĩnh vực công nghệ là lợi thế cho các thành phố tại Mỹ so với các trung tâm khác trên thế giới. Tuy vậy Austin đã vượt lên trên San Francisco để giành vị trí đầu bảng nhờ chi phí BĐS thấp hơn, chính vì vậy,  thành công hơn trong việc thu hút nhân tài công nghệ.

Trong khi các vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng đều thuộc về Mỹ, các vị trí còn lại trong top 10 hầu hết là các thành phố sôi động khác như Amsterdam (thủ đô của Hà Lan), Copenhagen (thủ đô, thành phố lớn nhất của Đan Mạch) và Toronto (Canada), với thứ hạng cao hơn các thành phố công nghệ tên tuổi lâu đời như Hong Kong và Singapore.

Theo Savills, điều này là nhờ vào môi trường sống sôi động và lành mạnh hơn tại các quốc gia này. Các doanh nghiệp cũng ghi nhận rằng các yếu tố này sẽ dần chứng tỏ được tầm quan trọng trong việc thu hút nhân tài ngành công nghệ. 

Toronto (Canada)

Toronto (Canada) được đánh giá là thành phố không đòi hỏi nhiều thời gian đi lại, cung cấp nhiều tiện ích thuận tiện, có lối sống cân bằng.

Ngoài ra, để tạo ra "chỉ số sôi động và lành mạnh của các thành phố" lần đầu tiên, Savills đã lượng hóa mức độ “sôi động” (cụ thể là các dịch vụ giải trí, văn hóa và đời sống về đêm) và “lành mạnh” (cụ thể là mức độ ô nhiễm, chất lượng các công viên, dịch vụ y tế, thời gian đi lại) của 22 thành phố và tính chi phí sống tại những địa điểm này. Trên cơ sở đó, Berlin, London và Tokyo là các thành phố dẫn đầu. Berlin là thành phố duy nhất nằm trong top 5 thành phố trên cả 3 phương diện (“mức độ sôi động”, “mức độ lành mạnh” và chi phí sinh hoạt) và vì vậy dẫn đầu bảng xếp hạng.  London và Tokyo, tuy có số điểm lành mạnh thấp hơn, đều là các đô thị tầm quốc tế và vì vậy được xếp hạng cao nhờ mức độ sôi động của đời sống nơi đây. 

Amsterdam xếp hạng thứ 4 và Toronto xếp hạng thứ 5, với điểm số “lành mạnh” và “sôi động” khá cao, trong khi chi phí sinh hoạt chỉ ở mức vừa phải. Copenhagen xếp hạng thứ 11 do chi phí sinh hoạt cao, nhưng được ghi nhận là thành phố công nghệ dẫn đầu về mặt “lành mạnh”, vì vậy theo Savills là một thành phố rất đáng được quan tâm.

Savills đánh giá rằng, với việc vấn đề an sinh ngày càng được thế hệ người lao động mới chú trọng hơn, đây có thể sẽ trở thành yếu tố then chốt trong tương lai. Các thành phố có môi trường lành mạnh sẽ khẳng định được vị thế là điểm thu hút nhân tài và doanh nghiệp công nghệ.

Amsterdam – Thủ đô của Hà Lan không chỉ là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu, mà còn nổi tiếng với tiêu chuẩn sống cao. “Văn hóa xe đạp” được coi là một nét đẹp của thành phố này.

Amsterdam – Thủ đô của Hà Lan không chỉ là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu, mà còn nổi tiếng với tiêu chuẩn sống cao. “Văn hóa xe đạp” được coi là một nét đẹp của thành phố này.

Nicky Wightman, Giám đốc bộ phận Dịch vụ Tư vấn Doanh nghiệp toàn cầu của Savills chia sẻ: “Càng ngày càng có nhiều người tài trẻ tuổi trong lĩnh vực công nghệ có nhu cầu sinh sống ở các khu dân cư sôi động, lành mạnh, thuận tiện để đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc, vì vậy thế hệ nhân tài này bị thu hút về các đô thị. Chính vì thế, lần đầu tiên, chúng tôi đã tìm cách tìm ra các thành phố có được các ưu điểm về nhân khẩu học này.

“Sôi động” và “lành mạnh” thường là 2 yếu tố phải hoán đổi cho nhau, tuy vậy Amsterdam và Toronto đã cân bằng được 2 khía cạnh này. Mặt khác, ở Copenhagen các dịch vụ giải trí và đời sống về đêm không sôi động như các thành phố lớn khác. Tuy vậy, thế hệ nhân tài trẻ đang ngày càng đề cao tác động của môi trường sống đến sức khỏe thể chất và tinh thần, vì thế thành phố này có thể sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn trong tương lai. Các doanh nghiệp muốn tìm cách thu hút các lớp nhân tài trẻ cần đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố này khi tìm địa điểm đặt văn phòng mới.” 

Được biết, chi phí cư trú (phí thuê nhà ở và mặt bằng văn phòng cho 1 nhân viên trong 1 năm) là 39.700 đô la Mỹ ở Amsterdam, 35.800 đô la Mỹ ở Toronto, và 33.500 đô la Mỹ ở Copenhagen – chỉ bằng 1 nửa so với London, New York hoặc San Francisco, các thành phố này có mức chi phí vượt 65.000 đô la Mỹ/ năm. 

Paul Tostevin, Phó Giám đốc bộ phân Nghiên cứu toàn cầu của Savills bổ sung thêm: “Các thành phố nhỏ thường được đánh giá là “lành mạnh” hơn. Mặt khác, các đô thị đông đúc như London, New York và Tokyo lại có nhiều dịch vụ bán lẻ, giải trí về đêm và trải nghiệm văn hóa; đây luôn là các yếu tố hấp dẫn đối với một số người đi làm.

Ở giữa là các thành phố như Amsterdam, Toronto và Berlin hội tụ cả 2 yếu tố trên. Các thành phố này không đòi hỏi nhiều thời gian đi lại, cung cấp nhiều tiện ích thuận tiện, có lối sống cân bằng hơn giữa đời sống và công việc, và chúng tôi nghĩ rằng các thành phố này sẽ tăng hạng nhờ tầm ảnh hưởng của các đô thị này đến nền kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ.”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP