Aa

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm tại dự án New City Thủ Thiêm

Thứ Hai, 09/03/2020 - 16:15

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án New City Thủ Thiêm liên quan đến quá trình TP.HCM thanh lý 1.330 căn hộ khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án 1.330 căn hộ (New City), khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là trái Luật Đất đai.

Chủ đầu tư “bán lụi” 1.122 căn hộ

Nội dung kết luận của thanh tra nêu rõ, nhà đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt) đã thay đổi thiết kế dự án New City Thủ Thiêm, từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại. Nhà đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ.

Về phía UBND TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là không đúng quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Liên quan tới dự án New City, ngày 11/1/2018, trong báo cáo về kết quả đàm phán, thương thảo giữa Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chủ đầu tư liên quan Hợp đồng mua 1.330 căn hộ tái định cư, cũng nêu ý kiến của Sở Tư pháp kiến nghị về việc phải báo cáo Thủ tướng.

Dự án New City được rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Cụ thể, Sở đề nghị Ban Quản lý khu Thủ Thiêm làm rõ thêm một số nội dung trong Biên bản đàm phán và nghiên cứu, bám sát chủ trương của UBND TP, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng.

“Trong trường hợp cần thiết, Ban Quản lý khu Thủ Thiêm kiến nghị UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giao chủ đầu tư đang thực hiện dự án, được tiếp tục thực hiện dự án, theo quy hoạch được duyệt, trên khu đất được giao mặt bằng, với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại, theo thẩm quyền quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013”, Sở Tư pháp khuyến cáo phía chủ đầu tư.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, Bộ Tài chính cũng có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý theo nguyên tắc: “Thu hồi đất đối với dự án do Liên danh Sacomreal (đang đầu tư xây dựng) và Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (đã đầu tư xây dựng 1 phần) làm chủ đầu tư, để tổ chức đấu giá công khai, để giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại.

Việc thanh toán chi phí đã đầu tư xây dựng cho Liên danh Sacomreal và Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 theo nguyên tắc bảo toàn vốn và đảm bảo lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật, về xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”.

Nhiều khuất tất cần làm rõ

Được biết, dự án New City Thủ Thiêm đã được rao bán tràn lan từ tháng 1/2018, khi chưa được phê duyệt giá đất, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn. Sự việc đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện và ra Quyết định xử phạt vào 11/1/2018.

Theo Quyết định xử phạt này, Thuận Việt bị phạt hơn 100 triệu đồng đối với hàng loạt lỗi vi phạm như: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Đầu năm 2019, hàng loạt hộ dân đang sống ở chung cư này cũng đồng loạt gửi đơn kêu cứu vì chủ đầu tư dọa “tịch thu” căn hộ. Các cư dân này cho biết, một trong những điều kiện then chốt để họ mua căn hộ tại dự án này là khi mở bán đã được Chủ đầu tư cam kết (thông qua môi giới và thông tin giới thiệu) dự án đã liên kết với Ngân hàng Vietinbank và được ngân hàng này bảo hộ việc cho vay tín chấp, để khách hàng có thể vay và thanh toán tiền mua chung cư, với mức vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị dự án.

Sau đó, Vietinbank cũng đã đồng ý cho nhiều hộ dân vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà với Thuận Việt từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân.

Cùng với đó, Công ty Thuận Việt yêu cầu khách hàng chuyển sang ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng An Bình, với lãi suất cao gần gấp đôi so với Vietinbank. Theo các khách hàng này, điều đáng nói là ngân hàng An Bình xác nhận không bảo lãnh cho dự án New City Thủ Thiêm mà chỉ có một chi nhánh của ngân hàng này đang thực hiện giải ngân cho dự án. Do đó các cư dân không đồng ý làm việc với ngân hàng An Bình. Đây cũng là nguyên do chủ đầu tư thông báo sẽ cắt điện nước, ra “tối hậu thư” buộc cư dân hoàn trả căn hộ vì họ đã không thanh toán tiền đúng hẹn.

Luật sư khuyến cáo khách hàng thận trọng khi giao dịch tại Dự án New City Thủ Thiêm

New City Thủ Thiêm là một trong những dự án được TP.HCM “tháo gỡ” bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Tuy nhiên, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành, không có một quy định nào khái niệm “tạm nộp tiền sử dụng đất”, việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Nhưng trong quá trình quản lý điều hành, thì các cơ quan chức năng lại ưu ái áp dụng cho chủ đầu tư, giống như trường hợp đã nộp hết tiền sử dụng đất.

“Như vậy, nhiều trường hợp chủ đầu tư đã được chính quyền cởi mở bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất” một phần. Qua đó, chủ đầu tư được nhiều cơ quan cho phép triển khai dự án và không xử lý việc bán, bàn giao nhà cho khách hàng đưa vào sử dụng”, luật sư Phượng nói.

Cuối năm 2018, Thuận Việt cũng đã ra tối hậu thư cho một khách hàng với điều kiện, phải ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ, chậm nhất đến ngày 17/9/2018. Trong trường hợp khách hàng không đến ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ, Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán.

Đáp lại, khách hàng này cho rằng, Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được bán dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật.

“Việc tạm đóng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào và đây hoàn toàn là hành động thể hiện Thuận Việt vẫn chưa hoàn tất được nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9, Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình xây dựng có sẵn chỉ được đưa vào kinh doanh nếu có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được các loại giấy tờ này”, khách hàng phân tích.

Trước những thông tin trái chiều liên quan đến dự án New City Thủ Thiêm, thời gian qua PV Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) nhiều lần cố gắng liên hệ phía Công Ty TNHH Xây Dựng – Thương Mại Thuận Việt để làm rõ những kết luận từ phía Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, Reatimes mong muốn cập nhật những phản hồi mới nhất từ chủ đầu tư để kịp thời thông tin đến độc giả nhằm bảo đảm lợi ích của khách hàng.

Nội dung phía Reatimes đề nghị công ty Thuận Việt cung cấp cụ thể như sau: Thứ nhất, nhiều khách hàng cho biết khi ký hợp đồng mua bán Dự án New City Thủ Thiêm chưa được cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được bán dự án theo quy định của pháp luật. Đến nay Thuận Việt đã có đủ điều kiện để ký HĐMB căn hộ New City với khách hàng chưa?

Reatimes cũng đề nghị Công ty Thuận Việt cho biết khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng liên quan đến dự án New City Thủ Thiêm, phía công ty hiện tại đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính chưa? Ngoài ra, kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án 1.330 căn hộ (New City), khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là trái Luật Đất đai. Vậy đến nay sai phạm này đã được khắc phục hay chưa? Tuy nhiên, sau nhiều lần PV cố gắng liên hệ với ông Võ Văn Bé - Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Việt cùng bà Phương Thanh - Trợ lý của ông Võ Văn Bé nhưng đều không nhận được phản hồi.

Để hạn chế rủi ro cho khách hàng khi mua bán tại dự án này, Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng. Trong trường hợp phía Công ty Thuận Việt vẫn không cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, quan trọng là nhất là GCN quyền sử dụng đất của dự án thì tuyệt đối không nên xuống tiền. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top