Aa

Thêm nhiều giải pháp cấp bách "cứu nguy" cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, 10/04/2020 - 17:00

Sáng 10/4, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, nhiều giải pháp cấp bách đã được đề xuất để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

“Chúng ta cần hành động nhanh, hành động ngay, làm càng sớm càng tốt khi dịch đã được ngăn chặn…” Đó là lời phát biểu được Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19. 

"Hội nghị hôm nay được coi là Hội nghị "4 trong 1" nhằm phát huy tổng lực của đất nước với khí thế quyết tâm, tinh thần yêu nước quật cường của Nhân dân Việt Nam để chiến thắng dịch bệnh Covid-19, đồng thời nỗ lực vượt khó vươn lên trong sản xuất và đời sống" - Thủ tướng khẳng định và cho rằng Việt Nam chưa từng chùn bước trước khó khăn, luôn mạnh mẽ và đứng cao hơn thách thức nhờ vào khí chất dân tộc, sự quyết tâm, đồng thuận, trên dưới một lòng. Điều này đã và cần được phát huy không chỉ trong nỗ lực phòng, chống với Covid-19 và ngay trong thời gian tới, không để nền kinh tế đổ gãy.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng nêu rõ, tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, không bắt doanh nghiệp trả nợ ngay, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay hiện có và vay mới. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, lấy ý kiến để hoàn thiện và sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19 (Nghị quyết), với các cơ chế, chính sách tốt nhất trong điều kiện và nguồn lực cho phép, tập trung khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và tạo đà cho các năm tiếp theo, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp theo tinh thần quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm cao.

Theo đó, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều đề xuất tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và vực dậy nền kinh tế sau khi dịch bệnh đi qua.

Bộ Xây dựng: Nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp phân tích đánh giá khó khăn trong tình hình hiện tại, nghiên cứu giải pháp phù hợp nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trên cơ sở thực hiện chính sách quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận thấy các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản được phân thành 02 nhóm chính gồm: Vướng mắc về thể chế, chính sách và vướng mắc, hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cũng sẽ nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung một số Nghị định liên quan đến lĩnh vực nhà ở như Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các quy định pháp luật này.

Dự báo thị trường bất động sản trong năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn và tiếp tục suy giảm so với những năm trước đây (sụt giảm cả về lượng giao dịch lẫn nguồn cung sản phẩm).

Để tháo gỡ các khó khăn cho thị trường bất động sản, mới đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như giãn thời gian đóng thuế, tiền thuê đất; tiếp tục đề xuất hoãn hoặc giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, giảm lãi suất vay ngân hàng...nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Về phía Bộ Xây dựng cũng đưa ra nhiều giải pháp phòng chống dịch đối với ngành xây dựng. Trong đó, đối với việc phòng chống dịch tại các chung cư, toà nhà văn phòng, lãnh đạo Bộ giao cho Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản thực hiện ngay khảo sát tình hình phòng chống dịch tại các chung cư, nhất là chung cư cũ và các toà nhà văn phòng. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Với các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ yêu cầu tập trung phân tích đánh giá khó khăn trong tình hình hiện tại, nghiên cứu giải pháp phù hợp nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Bộ Tài Chính: Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 15-17%

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây quyết định thực hiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ngay từ 1/7/2020 (theo lộ trình ban đầu thì dự kiến áp dụng từ 1/1/2021).

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.

Theo đó dự kiến áp dụng thuế suất 15-17% tùy thuộc vào quy mô doanh thu và số lượng lao động của doanh nghiệp, đồng thời cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh.

“Trường hợp thực hiện từ tháng 7/2020, thì dự kiến sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 93% tổng số doanh nghiệp trong cả nước được hưởng lợi, qua đó giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước năm 2020 khoảng 7.000-8.000 tỷ đồng (cả năm là 15,6 nghìn tỷ đồng)”, Bộ Tài chính tính toán.

Mặt khác, Bộ Tài chính đang phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát để thực hiện cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân như miễn lệ phí môn bài đối với một số đối tượng; giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính. Tổng số phí, lệ phí cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 khoảng 500 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đã gặp gỡ các doanh nghiệp để chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này, các doanh nghiệp đề nghị kéo dài thời gian nộp thuế đến 12 tháng thay vì dự kiến 5 tháng; mở rộng các loại sắc thuế được gia hạn, gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng...

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Đảm bảo ổn định tỷ giá, tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh rằng ngành ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp trước khó khăn. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ tỷ giá, lãi suất... để giữ cho được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng chia sẻ, NHNN đã và đang điều hành rất linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định tỷ giá và đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Về tín dụng, Thống đốc NHNN cho biết tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019.

Nhắc lại việc NHNN đã chủ động giảm lãi suất điều hành từ 0,5-1%, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, Thống đốc NHNN cho biết NHNN đã và sẽ làm việc với Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các ngân hàng tiếp tục triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cắt giảm lương thưởng, không chia cổ tức tiền mặt… để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp.

Về giảm lãi vay đối với đối tượng chính sách, Thống đốc NHNN cũng đề xuất cho vay tái cấp vốn đối với ngân hàng chính sách khoảng 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để cho vay các chương trình an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, Thống đốc NHNN cho biết NHNN tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thanh khoản của các TCTD để có phương án điều hành nghiệp vụ thị trường mở phù hợp. Trường hợp TCTD khó khăn về thanh khoản hoặc có nhu cầu để cho vay các lĩnh vực ưu tiên, NHNN sẽ xem xét tái cấp vốn cho TCTD.

NHNN sẽ ưu tiên bố trí khoảng 28.000 tỷ đồng (từ một số chương trình trước mắt chưa cấp thiết, nguồn vốn huy động…) để tập trung sẵn sàng giải ngân nhằm hỗ trợ khắc phục thiệt hại do dịch; đồng thời khẩn trương phối hợp các bộ, ngành hoàn thiện quyết định về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money), dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong đầu tháng 4/2020.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư: Kịch bản ‘vực dậy’ nền kinh tế cần sớm đi vào thực thi

Bộ trưởng Bộ kế hoạch - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, dịch COVID-19 cộng hưởng với đà suy giảm từ năm 2019 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Do đó, cần một tư duy mới, cách tiếp cận mới theo hướng tích cực qua đại dịch COVID-19 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất kinh doanh đình trệ, lao động mất việc làm, chuỗi cung ứng, mạng sản xuất bị đứt gãy.

Theo đó, các cấu trúc kinh tế (sản xuất, thương mại, đầu tư...) và trật tự thế giới sẽ có sự điều chỉnh và thay đổi sâu sắc.

Đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam nắm lấy để có các quyết sách đúng đắn và kịp thời. Theo đó, phải đẩy nhanh việc cải cách, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh... nhằm đủ sức tham gia ngay các trật tự mới, cấu trúc mới sau khi hết dịch (dự kiến sẽ diễn ra rất nhanh). Không thể một lần nữa lại đứng ngoài hoặc đi sau, đi theo một cuộc chơi mới, sân chơi mới sắp diễn ra.

Trong bối cảnh như vậy, theo Bộ trưởng, nhiều quốc gia đã thực hiện nhiều giải pháp, với ưu tiên cao nhất là kiểm soát và “dập” dịch sớm nhất có thể; đồng thời, triển khai khẩn cấp các giải pháp mạnh để giảm thiểu tác động của dịch và sớm chuẩn bị các giải pháp “bắc cầu” giữa giai đoạn “trong dịch” và “hậu dịch” để nhanh chóng phục hồi nền kinh tế. Quốc gia nào càng kết thúc dịch sớm, càng chuẩn bị sớm các điều kiện phục hồi thì sẽ càng nắm bắt được cơ hội để thay đổi và phát triển theo xu hướng chung là tập trung vào thị trường trong nước trước để tạo lực rồi mới vươn ra thị trường nước ngoài.

“Dịch càng kéo dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế càng nghiêm trọng hơn, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,8% là rất thách thức và khó đạt được. Trường hợp dịch được khống chế trong Quý II, tăng trưởng GDP dự báo đạt khoảng 5,32% và trường hợp dịch kéo dài hết đến Quý III thì tăng trưởng GDP dự báo là 5,05%”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Không được để đồng tiền của người dân đi "lạc đường"

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tính từ đầu năm đến 26/3, đã có trên 153.000 người mất việc làm phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng triệu lao động bị ngừng việc, tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực như: vận tải, dệt may, da giày, dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống,…

Nếu diễn biến dịch có xu thế đi ngang như hiện nay, ước tính trong quý II/2020, sẽ có trên 250.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và 1,5 - 2 triệu lao động bị ngừng việc.

Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh hơn, ước tính trong quý II/2020, sẽ có 400.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và khoảng 3 triệu lao động có nguy cơ bị ngừng việc.

Đối với Nghị quyết về gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ nguyên tắc hỗ trợ là tập trung vào nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch. Nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

Vị tư lệnh ngành khẳng định, gói an sinh xã hội đang nhận được sự kỳ vọng của nhân dân cả nước, mong muốn các cấp các ngành làm đúng trách nhiệm, không được để đồng tiền của người dân đi "lạc đường".

Để triển khai Nghị quyết, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp với các bộ ngành sớm hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai của từng đối tượng, thành phần được quy định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ: Sẽ tiếp tục giải ngân 37- 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ, về đầu tư công, 5 năm qua tổng kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là 107.000 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng kế hoạch cả nước, đã giải ngân được 86% vốn được giao, số còn lại năm 2020 và số dồn từ kỳ trước, Hà Nội còn khoảng 37.000 tỷ đồng có thể tiếp tục giải ngân. Qua rà soát, nguồn thu ngân sách trên địa bàn có thể giảm từ 30.000 - 33.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách của thành phố có thể sụt giảm từ 10.000 - 12.000 tỷ đồng nhưng thành phố vẫn quyết tâm không cắt giảm đầu tư công, tiếp tục thực hiện mục tiêu giải ngân.

“Chúng tôi sẽ bù đắp sự thiếu hụt này bằng cách tiếp tục giảm thêm 5% chi phí chi thường xuyên sau khi đã cắt giảm 10 % so với mức dự toán trước đây và có thể kết dư ngân sách theo đúng quy định của luật. Nếu giải ngân được 40.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm thì sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt với các công trình cấp bách về an sinh xã hội hay công trình thiết yếu của Thủ đô”, ông Huệ nói.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ đã đưa ra 8 kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, trong đó nhấn mạnh, Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo để rà soát, giải quyết các điểm nghẽn về đầu tư công. Năm 2020 có 125 dự án chuyển tiếp từ năm trước sang, Quý I đã hoàn thành 25 dự án. Có 84 dự án mới đã khởi công và giải ngân được 30 dự án, còn lại đã xong chủ trương đầu tư, đang tìm hoặc đã tìm được nhà thầu khởi công và sẽ giải ngân từ nay tới cuối năm.

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh dự án đô thị Cát Linh - Hà Đông. Thành uỷ đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và có văn bản báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng phối hợp với các bộ, ngành giải quyết các vướng mắc.

Về thể chế, chính sách, Thành phố Hà Nội đề xuất với Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế, quy trình đặc thù về giải phóng mặt bằng như Chính phủ và Thủ tướng đã thực hiện tai TP.HCM. Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành sớm trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nghị định sửa đổi Nghị định 63 về một số cơ chế đặc thù cho Thủ đô, để có điều kiện đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng.

Ngoài ra, kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành đề nghị Quốc hội tháo gỡ vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công, các luật mới quy định về dự án chuyển tiếp hai nhiệm kỳ thì trong nhiệm kỳ sau bố trí không được vượt quá 20 % tổng mức đầu tư của dự án. Tuy nhiên, tất cả các dự án dở dang hiện nay chúng ta phải làm theo Luật Đầu tư cũ.

Đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội lựa chọn một số công trình lớn, cấp bách liên quan đến y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, ùn tắc giao thông để cho phép trình Thủ tướng được lựa chọn nhà đầu tư theo điều 26 của Luật Đấu thầu, trên cơ sở Kiểm toán rà soát, kiểm định trước dự toán và cắt giảm trước khoảng 5- 7% dự toán để đẩy nhanh các dự án.

Thủ tướng yêu cầu có các kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch trong tuần tới

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các phát biểu của bộ ngành, địa phương đúng hướng, thể hiện sự quyết tâm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ về việc thành lập ban chỉ đạo ở từng địa phương xử lý điểm nghẽn, nhất là các dự án lớn.

Phải tập trung hơn nữa chấm dứt tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian vừa qua tại một số địa phương và Bộ ngành.

Nhắc tới các dự án về đầu tư công, Thủ tướng nhấn mạnh cần loại bỏ sự chậm chạp, vô trách nhiệm, kéo dài mãi không chịu làm.

Thiệt hại dịch bệnh gây ra rất lớn, Thủ tướng đề nghị cùng chung sức đồng lòng, quyết tâm cao. "Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba", Người đứng đầu Chính phủ khẳng định với tinh thần đó chúng ta sẽ vượt qua được bởi chúng ta có sự đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực.

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng tin tưởng một khí thế mới, một quyết tâm mới trong giai đoạn mới sẽ giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, vượt khó đi lên, ổn định xã hội thực hiện mục tiêu kép.

“Một Nghị quyết mới của Chính phủ mang hơi thở cuộc sống và ý chí cách mạng của hệ thống chính trị ta, Nhà nước ta sẽ được hoàn thiện ngay sau đây. Nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng các kịch bản để phục hồi kinh tế sau dịch. Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì làm sớm, xây dựng các kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch, báo cáo ngay Chính phủ trong tuần tới. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành có văn bản trả lời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và địa phương. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top