Aa

Thêm xung lực cho thị trường bất động sản phục hồi và thích ứng hậu Covid-19

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Ba, 15/03/2022 - 13:30

Ngày 15/3, Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn BĐS Mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022.

Dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm đưa ra những nhận định, phân tích về bức tranh tổng quan, dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới; nhận diện những vướng mắc, khó khăn cần khơi thông cũng như tìm ra giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và chuyển đổi số để phát triển nhanh, bền vững hơn; đồng thời, nhận diện đầy đủ, toàn diện về những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, những sản phẩm chất lượng, uy tín trên thị trường bất động sản trong năm 2021 - 2022. 

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội đồng cố vấn của VIRES và Reatimes gồm 30 chuyên gia hàng đầu Việt Nam, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí và lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp được vinh danh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam nhận định, chúng ta vừa vượt qua hai năm cả đất nước căng mình ứng phó với những khó khăn chưa từng có từ đại dịch Covid-19; cùng với các ngành kinh tế, doanh nghiệp bất động sản đã kiên tâm vượt thách thức để đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế – xã hội và gia tăng tài sản quốc gia. 

“Trong một bối cảnh hoàn toàn mới như vậy, cần có những khảo sát, đánh giá và nhận định khách quan về diễn biến và xu hướng của thị trường; đồng thời cần có sự nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về các doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu trên thị trường bất động sản Việt Nam”, nhà báo Phạm Nguyễn Toan khẳng định. 

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan
Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Thị trường bất động sản 2022:

Gỡ rào cản, thêm xung lực, đón cơ hội bứt phá

Tại Diễn đàn Bất động sản mùa Xuân lần 2, dưới sự điều phối của TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, việc sửa đổi các Luật có liên quan đến thị trường bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản...; vấn đề thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và chuyển đổi số, phát triển xanh – thông minh… đang là ưu tiên của cộng đồng doanh nghiệp cũng được bàn luận.

Diễn đàn bất động sản mùa xuân

Cụ thể, đa số các chuyên gia phát biểu tại tại Diễn đàn đều thống nhất nhận định rằng, hơn 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội của đất nước. Trong khó khăn, thử thách, cùng với các ngành kinh tế khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nỗ lực vượt khó, chủ động thay đổi, tái cấu trúc mạnh mẽ, thực hiện chuyển đổi số, tăng tốc hoàn thành dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Trong giai đoạn chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, phục hồi phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, doanh nghiệp bất động sản và những nguồn lực từ thị trường này là lực lượng tiên phong thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chính cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra động lực lan tỏa đến những ngành và lĩnh vực đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, như: Tài chính – ngân hàng – chứng khoán – công nghiệp và dịch vụ. Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gia tăng chất lượng và chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp – nông thôn; Từng bước tạo lập, đảm bảo, phát triển nhà ở và dịch vụ sống cho người dân, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng xã hội. Đó còn là sự chung vai gánh vác, chia sẻ khó khăn với các địa phương và cả nước để vượt qua đại dịch… Suy cho cùng, đó là sứ mệnh làm cho cuộc sống của người Việt trở nên tốt đẹp hơn.

GSTS Hoàng Văn Cường
GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại Diễn đàn

GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định, khủng hoảng từ dịch Covid-19 mang lại bất lợi cho thị trường bất động sản nhưng cũng để chúng ta nhận ra rằng, bất động sản càng phải phát triển lành mạnh và bền vững. Với các dự án quy mô lớn, của các doanh nghiệp có uy tín thì càng có nhiều cơ hội.

“Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều cơ hội song không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội, điều đó chỉ phụ thuộc vào những doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp”, GS. TS. Hoàng Văn Cường nhìn nhận.

Phát biểu tại Diễn đàn về cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam nhìn từ quy hoạch, ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc enCity đã chỉ ra 4 cơ hội như sau:

Thứ nhất, bất động sản công nghiệp vẫn đang nóng trên thị trường Việt Nam. Đây là xu hướng lâu dài do có sự chuyển dịch từ Trung Quốc và cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày càng phát triển, lực lượng lao động dồi dào. Thứ hai, đầu tư công về hạ tầng giao thông như Vành đai 4 sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản. Thứ ba, pháp lý mở cơ hội để tái thiết đô thị với 2.000 chung cư cũ cần được cải tạo ở Hà Nội và TP.HCM tương tương với 500ha quỹ đất. Như vậy, chúng ta đang có các quỹ đất ngay trong lòng thành phố lớn. Và cuối cùng, đại dịch tạo nên nhu cầu sống xanh. 61% người có nhu cầu sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bất động sản đi theo xu hướng này.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng
Ông Nguyễn Đỗ Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Dưới góc độ của chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đánh giá, một trong những xung lực quan trọng là nền kinh tế phục hồi khá nếu Việt Nam thực hiện tốt: Chương trình phòng chống dịch và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội 2022 - 2023; Quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2023 (ban hành tháng 12/2021).

Bên cạnh đó, các chính sách tài khóa như: Miễn giảm thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí; gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; tăng chi đầu tư phát triển; hỗ trợ lãi suất các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… cũng tạo điều kiện và thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại. 

TS Cấn Văn Lực
TS. Cấn Văn Lực

Bàn sâu về giải pháp để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trong giai đoạn tới, TS. Cấn Văn Lực cho hay, các doanh nghiệp cần tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, tiết giảm chi phí, giữa lao động, tăng năng suất, sử dụng mô hình 5Rs (Respond: Thích ứng, linh hoạt; Recover: Phục hồi càng nhanh càng tốt; Restructure: Tái cấu trúc; Re-invent: Đổi mới, sáng tạo (gồm cả chuyển đổi số); Resilience: Tăng sức đề kháng (khả năng chống chịu các cú sốc, gồm cả quản lý rủi ro). 

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm hiểu, tiếp cận Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; phục hồi xanh, tăng trưởng xanh bởi bất động sản xanh đang là xu thế, thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới liên quan đến hành vi thay đổi của khách hàng… là tất yếu.

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội, sự thiếu đồng bộ, chưa cập nhật và thay đổi của các quy định phù hợp với thực tiễn của thị trường trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư… và một số nghị định, văn bản chuyên ngành có liên quan đang gây khó khăn cho công tác thực thi chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, nhất là việc cơ cấu lại nguồn cung, tập trung vào phát triển các phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp phục vụ nhu cầu của số đông.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản nói chung cần tích cực rà soát, sửa đổi bổ sung các các quy định có liên quan của Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến
PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội

Với chuyển đổi số, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng, cũng cần tạo hành lang pháp lý về chuyển đổi số để đảm bảo bí mật thông tin của khách hàng, và triển khai đồng bộ, toàn diện. 

TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ, sự hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản là một trong những chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế. Chúng ta đang trong tình thế của các tác động kép, rất bất lợi, dịch bệnh chưa qua thì chiến tranh đã tới. Rủi ro kép tăng lên kể cả trên hai phương diện: Rủi ro về pháp lý, rủi ro về thị trường.

“Để giải quyết được vấn đề này cần giải pháp kép. Mở cửa được hiểu theo nghĩa rộng nhất không phải là mở cửa thị trường mà là mở cửa trong thể chế. Mở cửa bên ngoài và mở cửa bên trong nên thúc đẩy cải cách thể chế, giải phóng mọi nguồn lực, phá bỏ mọi rào cản để phát huy được tinh thần doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình kinh doanh. Đây là yêu cầu quan trọng nhất ngay trong bối cảnh hiện nay”, ông Lộc khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc
TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ tại Diễn đàn

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cũng cho rằng, hệ thống pháp luật về đất đai và bất động sản đang là điểm nghẽn lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam, trong khi việc khai thác các nguồn lực đất đai và thúc đẩy quá trình đô thị hoá là nguồn lực, cũng là động lực quan trọng nhất của quá trình công nghiệp hoá.

“Vừa qua chúng ra có sửa 8 luật liên quan đến đầu tư xây dựng… nhưng thực tế cũng chỉ như “muối bỏ biển” chưa giải quyết được gì nhiều cho các điểm nghẽn liên quan đến thị trường bất động sản như hiện nay”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tôn vinh những “cánh chim đầu đàn”

dẫn dắt thị trường bất động sản “vượt bão” Covid-19

Cũng trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn bất động sản Mùa xuân lần 2, Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 được tổ chức đã tôn vinh những nhà phát triển bất động sản, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản uy tín và chuyên nghiệp; vinh danh các dự án bất động sản chất lượng trên các loại hình, phân khúc. 

Lễ Vinh danh là hoạt động thường niên được của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, dựa trên kết quả của chương trình bình chọn bởi 500.000 độc giả trên hệ thống Reatimes.vn và Hội đồng bình chọn trực tiếp, độc lập, khách quan, bao gồm các nhà báo, các chuyên gia kinh tế – luật – quy hoạch – kiến trúc – xây dựng – bất động sản hàng đầu của Việt Nam. 

Lễ Vinh danh ghi nhận và tôn vinh tinh thần kiên định, chiến lược phát triển thích ứng với hoàn cảnh mới của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam. Đó cũng là những thương hiệu xuất sắc có nhiều đóng góp, được ví như những “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt thị trường bất động sản phát triển ngày càng minh bạch, lành mạnh, ổn định và đạt những đỉnh cao mới. Đồng thời, Lễ Vinh danh cũng truyền cảm hứng để các doanh nghiệp bất động sản nỗ lực xây dựng, kiến tạo nên những không gian sống hiện đại, văn minh tại mỗi đô thị Việt Nam.

“Chúng tôi hiểu rằng, mọi hoạt động bình chọn, vinh danh đều chỉ mang tính chất tương đối và không thể đánh giá hết được tất cả các thương hiệu trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, trên tinh thần khách quan, minh bạch, chúng tôi cho rằng, dù đâu đó còn những khiếm khuyết trong quá trình hoạt động thì các thương hiệu được vinh danh hôm nay vẫn hoàn toàn xứng đáng”, nhà báo Phạm Nguyễn Toan khẳng định. 

Cụ thể, các hạng mục được vinh danh trong chương trình năm nay là: Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2021; Top 10 nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2022; Top 10 nhà phát triển bất động sản công nghiệp tốt nhất năm 2021; Top 10 sàn giao dịch bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 5 nhà cho vay bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 10 nhà cung ứng dịch vụ bất động sản tốt nhất năm 2021; Top 10 khu đô thị đáng sống nhất năm 2021; Top 10 dự án chung cư cao cấp tốt nhất năm 2021; Top 5 dự án công trình xanh – thông minh tốt nhất năm 2021; Top 5 dự án nhà ở đại chúng tốt nhất năm 2021; Top 10 khu đô thị và nhà ở tiềm năng nhất năm 2022; Top 10 dự án bất động sản du lịch tiềm năng nhất năm 2022. 

Top 10

Top 10

Đáng chú ý, tại hạng mục Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam 2021, Hội đồng bình chọn đã vinh danh 10 thương hiệu dẫn đầu, đó là Vinhomes; Novaland Group; Hưng Thịnh Land; Ecopark; Sun Group; FLC Group; T&T Group; Geleximco; BRG Group; Văn Phú Invest. 

Còn hạng mục Top 10 nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2022 bao gồm các đơn vị: Flamingo Group; MIK Group; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Dojiland; Taseco Land; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons; Danko Group; Thắng Lợi Group; Vạn Phúc Group; Đất xanh miền Trung; HD Mon Holdings. 

Đối mặt với đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã, đang và sẽ vượt qua một thử thách lớn, tiếp tục hoàn thiện mình để phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững. Các doanh nghiệp bất động sản đã bước qua một giai đoạn sàng lọc, thay đổi mạnh mẽ để có một “sức đề kháng” tốt hơn trước những biến động của thị trường. Cũng nhờ đó mà chúng ta có thêm nhiều niềm tin, khát vọng to lớn về một thị trường bất động sản Việt Nam sẽ vực dậy mạnh mẽ và thăng hoa hơn trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận Diễn đàn Bất động sản mùa Xuân lần 2, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, với chức năng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam luôn coi công tác tư vấn, phản biện xã hội là một trong các nhiệm vụ trọng tâm bằng việc tích cực tổ chức nhiều đề án nghiên cứu, hội thảo chuyên đề, đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề nóng trong lĩnh vực bất động sản.

Trong giai đoạn tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư bất động sản… và  các cơ quan, các bộ, ngành đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số đang phát triển nhanh để khẳng định vị thế, sứ mệnh của mình trong sự phát triển đất nước, trước hết là với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển nhà ở và các phân khúc của thị trường bất động sản.

Nguyễn Văn Khôi
Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

“Theo dự kiến chương trình hoạt động năm 2022, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Đề án quốc gia “Phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” và Đề án “Đẩy mạnh sửa chữa, cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm”. Hiện nay, Ban chỉ đạo xây dựng đề án đã được kiện toàn và đang trong giai đoạn triển khai kế hoạch thực hiện”, ông Nguyễn Văn Khôi khẳng định. 

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận sự chủ động, sáng tạo của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam trong việc tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ II và Chương trình bình chọn, vinh danh Thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2021 – 2022. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ 2 vào tháng 10 năm 2022./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top