Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thị trường bất động sản 2021: Phục hồi nhưng chưa đột phá

Thị trường bất động sản 2021: Phục hồi nhưng chưa đột phá

Từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường bất động sản tiếp tục đà phục hồi nhưng những đột phá về tăng trưởng khó diễn ra bởi dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng chung đến nền kinh tế thế giới.
06:00, 05/01/2021

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2021 đang dần vượt qua thời kỳ khó khăn và trên đà phục hồi bởi một số dấu hiệu tích cực đã xuất hiện trở lại. Đáng chú ý đó là thông tin Chính phủ vừa ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản có đất công xen kẽ. Điều này sẽ giúp thị trường có nguồn cung dồi dào hơn.

Tuy nhiên, sự phục hồi này vẫn chưa thể có bước đột phá, bởi sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó là: Thủ tục pháp lý vẫn còn “rườm rà”, bên cạnh đó, là sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tin vui là Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt, nên người dân tích cực trong việc đầu tư bất động sản. Nhưng cơ bản dịch bệnh vẫn còn, vacxin mới xuất hiện và cần thời gian để kiểm chứng.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng: “Năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường”.

Còn theo nhận định của Công ty chứng khoán VNDirect, thị trường bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2021. Theo công ty này thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, kéo theo sự phát triển của bất động sản. Ngoài ra, với nỗ lực thúc đẩy tốc độ phục hồi tăng trưởng GDP, Chính phủ đã và đang đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt là phát triển các cơ sở hạ tầng, điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản và trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng chính từ năm nay trở đi. 

Nhìn chung, bản báo cáo đánh giá từ các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy trong năm 2021, các phân khúc thị trường truyền thống như đất nền, căn hộ, nhà phố vẫn có sức hút… Bởi đây là những phân khúc đánh vào nhu cầu cơ bản nhất và tối thiểu nhất của con người, kể cả trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bất định như hiện nay.

Với thị trường second-home như nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, ngay cả cao ốc văn phòng cũng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong năm sau, tốc độ phục hồi tùy thuộc vào tiến độ khống chế dịch. Dự đoán thị trường này có thể phục hồi từ quý III/2021, khi Covid-19 có vacxin khống chế trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu thử nghiệm. Quá trình phục hồi chưa thể phát triển theo hình thẳng đứng mà cần có thời gian.

Thị trường bất động sản 2021 dự báo sẽ phục hồi nhưng chưa có nhiều đột phá.

Về khu vực đầu tư thị trường truyền thống, nếu lấy.TP.HCM làm trung tâm, vùng địa lý giáp trung tâm như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng giá cao trong thời gian vừa qua. Giai đoạn 2021 - 2023 là thời kỳ đầu tư của những thị trường giáp ranh bên ngoài như Bình Phước, Phan Thiết, Dầu Giây… Những địa phương này được hưởng lợi từ làn sóng hạ tầng, giá bất động sản còn hợp lý.

Tương tự, nếu lấy Hà Nội là trung tâm thì những địa phương giáp ranh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình… vẫn là những thị trường vùng ven có khả năng làm giàu cho các nhà đầu tư.

Hầu hết các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trong ngành đều đưa ra nhận định lạc quan về thị trường trong năm 2021.

Cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản năm 2021 và các năm tới, ông Vũ Quốc Việt Nam - Giám đốc Marketing Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) cho rằng, thị trường sẽ hồi phục khi dịch bệnh kiểm soát tốt hơn.

"Chúng ta không nên kỳ vọng một thị trường quá nóng hay quá lạnh. Thị trường bất động sản lành mạnh là thị trường phát triển ổn định, mức tăng trưởng phù hợp, tăng giá phù hợp với nhu cầu thực tế. Vì nếu quá sốt sẽ xảy ra khủng hoảng thừa, rồi khi nguội đi sẽ có nhiều tàn dư", đại diện Đất Xanh Group kỳ vọng.

Ở góc độ nghiên cứu, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, trong trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh sinh lời tốt. Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có những dự án được đầu tư có quy mô, hạ tầng tốt và khắc phục được yếu tố pháp lý thiếu minh bạch.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, TS.Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, có 4 yếu tố cần tính đến trước khi quyết định bỏ tiền vào bất động sản.

Thứ nhất là yếu tố vĩ mô, môi trường kinh doanh, xu thế phát triển, quy hoạch phát triển có thuận lợi, hỗ trợ cho thị trường bất động sản nói chung hay phân khúc cụ thể nào không.

Thứ hai là dòng tiền hay dòng vốn đầu tư trong đó có tín dụng, đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài, có phản ứng tích cực với thị trường bất động sản không. Đồng thời, nhà đầu tư cần quan sát, so sánh sơ bộ về mức độ sinh lời (mức độ rủi ro) của các kênh đầu tư khác.

Thứ ba là cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí đánh giá dự án như uy tín chủ đầu tư, tính pháp lý dự án, vị trí, quy hoạch, cơ sở hạ tầng..., sau đó mới đến xem xét giá trị hợp lý của dự án, tiềm năng tăng giá, dòng tiền tài chính dự án và năng lực tài chính cá nhân.

Thứ tư là tính toán phương án dự phòng, phương án thoái lui khi thị trường biến động rủi ro để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân và gia đình trong tương lai.

Nếu nhìn theo góc độ này thì năm 2021 khá thuận lợi cho thị trường bất động sản công nghiệp và các dự án nhà ở trung cấp bởi nhu cầu sẽ tăng lên rất cao, cùng với đó các sản phẩm đất nền sẽ tiếp tục phát huy vai trò là kênh đầu tư kiêm tích trữ tài sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP