03/04/2020, 06:20 GMT+7

Thị trường bất động sản Anh trượt dốc vì đại dich

Reatimes.vn Doanh số trên thị trường bất động sản Anh Quốc có thể giảm đến hơn 60% trong vòng 3 tháng tới.

Thị trường bất động sản Anh trượt dốc vì đại dich
Những tấm biển "nhà đã bán" như trên sẽ dần biến mất tại Anh Quốc trong những tháng tới.

Theo một báo cáo mới đây nhất của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Anh Quốc thì doanh số bán nhà ở đảo quốc sương mù này có thể sẽ giảm hơn 60% trong vòng ba tháng tới. Ngay hiện nay, do các biện pháp cách ly mạnh tay của chính phủ mà nhu cầu mua nhà tại Anh đã giảm 40%/tháng, trong khi số hợp đồng bán nhà được ký kết thành công giảm 15%.

Đợt giảm này sẽ còn tăng tốc trong những tháng sắp tới. Hiện nay không có khách hàng nào muốn tự đặt mình vào nguy hiểm bằng việc đi xem nhà tận mắt. Một số doanh nghiệp môi giới đang sử dụng giải pháp xem nhà online qua website của mình để thu hút khách hàng. Tuy vậy, với một loại hàng hoá đặc biệt như là nhà ở, việc xem nhà online không thể nào tạo được lòng tin của khách hàng so với đi xem tận mắt.

Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực bất động sản, ông Robert Jenrick, đưa ra lời khuyên cho người dân trên trang mạng xã hội Twitter: "Người mua hay thuê nhà không nên chuyển sang nhà mới vào lúc này. Nếu bạn buộc phải chuyển nhà do đã ký kết hợp đồng, thì cả bạn lẫn bên vận chuyển đồ đạc phải nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng virus."

Một nguyên nhân khác khiến cho nhu cầu mua nhà giảm là việc người lao động bị cắt lương hay cho nghỉ việc vì doanh nghiệp bị phá sản. Tuy hiện nay hiện tượng này chưa phổ biến, nhưng trong tương lai gần chắc chắn thị trường sẽ chịu tác động mạnh. Dự báo tại các thành phố lớn như thủ đô Luân Đôn, doanh thu bán nhà sẽ giảm đến 20% do khách hàng không có khả năng chi trả.

Trong một báo cáo khác của công ty nghiên cứu thị trường Savils thì đợt giảm doanh số bán nhà có thể sẽ kéo dài đến tháng 9 và đưa doanh số năm xuống trong khoảng 556.000 đến 745.000 hợp đồng. Tháng 11 năm ngoái, Savills dự báo doanh số năm 2020 là khoảng 1,027 triệu hợp đồng, chứng tỏ tác động ghê gớm của đại dịch Covid-19 lên thị trường. Có thể phải đến tháng 5 năm 2021 thì thị trường bất động sản Anh mới có thể quay lại mức trước đại dịch.

Giáo sư Noble Francis giảng dạy tại trường Đại học Xây dựng Bartlett nhận định: "Thị trường bất động sản trượt dốc chắc chắn sẽ gây thiệt hại nặng lên các doanh nghiệp môi giới. Tôi mong rằng chính phủ Anh sẽ có biện pháp để trợ giúp các doanh nghiệp môi giới bất động sản qua được cơn khó khăn này."

Trong vòng hai tuần qua, các ngân hàng tại Anh đã phải thu hồi 552 khoản vay mua nhà trả góp, tương đương 1/10 số hợp đồng cho vay trên toàn quốc. Dòng tiền của các doanh nghiệp môi giới đang bị đặt vào vòng nguy hiểm và ít có cơ hội sớm trở lại bình thường, do, theo lời giáo sư Noble Francis: "Kể cả khi đại dịch kết thúc trong mùa hè tới, thì vẫn cần một khoảng thời gian nữa để khách hàng có thể lấy lại tự tin để đặt bút ký vào hợp đồng mua nhà."

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản Anh trượt dốc vì đại dich tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP