Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

44 TRIỆU M2 LÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN SÀN NHÀ Ở TP. HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Thị trường bất động sản Cần Thơ: Cơ hội đầu tư “siêu lợi nhuận”

Thị trường bất động sản Cần Thơ: Cơ hội đầu tư “siêu lợi nhuận”

Bước qua thời kỳ ảm đạm, thị trường bất động sản Cần Thơ đang trên đà sôi động trở lại với sự chuyển biến tích cực cả về giá bán lẫn lượng giao dịch, nhất là ở phân khúc đất nền và nhà ở riêng lẻ. Dự báo năm 2019, thị trường địa ốc của “đô thị miền sông nước” sẽ tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả và tăng trưởng bền vững, trở thành “Thủ phủ” của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
03:00, 30/12/2018

Đất nền, nhà ở riêng lẻ dẫn dắt thị trường

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ, tính đến tháng 10/2018, trên địa bàn có tổng cộng 26 dự án nhà ở đã và đang triển khai thực hiện với diện tích 887,5 ha, theo quy hoạch là 11.327 căn hộ và tổng vốn đầu tư khoảng 8.524 tỷ đồng.

Trong những tháng cuối năm 2018, khi thị trường xuất hiện những dự án mới chào bán, một số khu vực đã ghi nhận mức giá bất động sản tăng từ 50 - 70%, thậm chí một số nơi còn tăng 100 - 120%, chủ yếu là đất nền và nhà ở riêng lẻ. Phân khúc này đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về giá cả và lượng giao dịch.

Đất nền, nhà ở riêng lẻ dẫn dắt thị trương Cần Thơ.

Đất nền, nhà ở riêng lẻ dẫn dắt thị trương Cần Thơ.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh trong thời gian qua là thay vì đầu tư vào các kênh khác như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng, dòng tiền nhàn rỗi của người dân đang có xu hướng  đổ vào đất đai. Ngoài ra, TP. Cần Thơ có chủ trương rà soát và siết chặt tiến độ các dự án đầu tư bất động sản cũng là động thái tích cực góp phần minh bạch thông tin thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, giúp khách hàng yên tâm hơn khi giao dịch.

Đặc biệt, sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản khu vực phía Nam và một số thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với TP.HCM, cùng với sự có mặt của nhà tư lớn như Vingroup, Novaland và một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khác giúp giao thông kết nối hoàn chỉnh hơn cũng là một trong những yếu tố kích cầu đầu tư. Mặt khác, tâm lý chung của người dân đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng không quen sống trong các chung cư cao tầng, mà họ muốn sở hữu căn nhà do chính tay mình thiết kế, xây dựng nên phân khúc đất nền có nhiều dư địa phát triển.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá đất tại Cần Thơ hiện nay vẫn đang giữ được đà tăng tự nhiên, bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của người dân và các nhà đầu tư chứ không phải sốt ảo do môi giới hay đầu cơ làm giá, thao túng thị trường.

Cũng theo ông Đông, nếu như trước đây, nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư tại quận Ninh Kiều để đầu tư thì hiện tại do nhu cầu mua thực tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng đổ về vùng ven một số quận như Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn… có giá đất “mềm” hơn để đầu tư thu về “siêu lợi nhuận”. Do đó, giao dịch đất nền ngoại ô Cần Thơ “tăng nhiệt” rõ nét từ đầu năm  2018 đến nay.

Ở các dự án cũ, yếu tố tác động đến sức mua của người dân chính là các tiện ích xung quanh dự án cùng các công trình hạ tầng kết nối của thành phố. Đơn cử như dự án cầu Quang Trung đơn nguyên 2, hiện nay đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và đến cuối năm 2018 đạt 40% khối lượng. Khi công trình này hoàn thành sẽ kết nối giao thông hiệu quả giữa quận Ninh Kiều và quận Cái Răng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị lân cận khu vực này. Tốc độ phát triển của khu dân cư Hưng Phú 1 cũng được các đơn vị môi giới bất động sản đánh giá cao khi lượng khách hàng tìm mua đất nền ở khu vực này đang có xu hướng tăng.

Phối cảnh cầu Quang Trung đơn nguyên 2.

Phối cảnh cầu Quang Trung đơn nguyên 2.

Khan hiếm nhà ở bình dân

Theo các chuyên gia, điểm hạn chế lớn nhất của thị trường bất động sản Cần Thơ là thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với đại bộ phận dân cư đô thị. 

Thực tế cho thấy, mặc dù những giao dịch mua bán tại các khu dân cư, đất nền xuất phát từ nhu cầu thực của người dân, nhưng chủ yếu lại là nhu cầu mua đi bán lại hưởng chênh từ các lô nền cũ đã hình thành từ 5 - 10 năm nay. Trong khi đó, lượng người có nhu cầu nhà để ở lâu dài khá ít, dù họ có nhu cầu chỗ ở rất lớn, đặc biệt là nhóm cư dân có thu nhập thấp.

Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do các dự án nhà ở xã hội, chung cư tuy có giao thông thuận tiện, gần trung tâm thành phố nhưng giá bán vẫn khá cao, trung bình từ 600 - 700 triệu đồng/căn, thậm chí giá bán tại nhiều dự án còn ngang ngửa với các dự án đất nền, nhà ở trong hẻm hoặc vùng ven thành phố. Thực trạng trên khiến giao dịch các dự án nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội tại thành phố trở nên trì trệ trong suốt thời gian qua.

Ông Lê Phương Đông cho biết, đại đa số người dân vẫn có thu nhập tăng chậm, vậy nên cần phải từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm để rút ngắn dần khoảng cách giữa giá bất động sản với khả năng mua được nhà của người dân.  Hơn nữa, một khi giá đất tăng “phi mã” trong thời gian dài do nhu cầu bị dồn vào một hướng mà không có biện pháp bình ổn thì nhu cầu của thị trường sẽ bị phản ánh sai lệch, dẫn đến tình trạng “sốt đất ảo” như nhiều người lo ngại.

Ông Lê Phương Đông.

Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Do vậy, theo ông  Đông, yêu cầu cấp thiết hiện nay là thành phố cần thực hiện ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ để nâng cấp các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Việc triển khai phải đảm bảo yêu cầu về an toàn, chất lượng nhưng giá cả cũng cần hợp lý hơn. Cùng với đó, thành phố cũng cần kết hợp các chính sách hỗ trợ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để giúp phần lớn người dân có mức thu nhập vừa phải có thể mua được nhà.

Xu hướng năm 2019

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ dự báo, thị trường địa ốc thành phố này sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, chỉ “đứng giá” tạm thời ở thời điểm cuối năm và đầu năm 2019 sẽ sôi động trở lại khi các dự án mới chào bán ra thị trường.

Cùng quan điểm, ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại đồng bằng sông Cửu Long  cho biết: “Dự báo trong những tháng cuối năm 2018 và  năm 2019, thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ. Những nơi thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng là cồn Khương, xung quanh dự án cầu và đường Trần Hoàng Na, khu dân cư và tái định cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực Hồ Bún Xáng...”.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng đầu tư bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục mở rộng ở thành phố Cần Thơ do hạ tầng giao thông tại địa phương này đang phát triển, đặc biệt là các dự án lớn như đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cầu Vàm Cống khánh thành, đường hàng không, cảng biển sẽ góp phần tác động tích cực trong việc thu hút đầu tư.

“Thị trường bất động sản ở Cần Thơ nên chuyển sang phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Thực tế, thời gian qua, xu hướng đầu tư như trên cũng đã dần hình thành như dự án đầu tư sân golf kết hợp bất động sản cao cấp của Vingroup hay dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Azerai của Novaland”, ông Võ Minh Cảnh, Phó viện trưởng, viện Kinh tế - Xã hội Cần Thơ gợi ý.

Nhu cầu tăng lên cùng với các yếu tố hạ tầng ngày càng đồng bộ đã góp phần kích cầu đầu tư. Do đó, thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới với sự tăng trưởng ổn định và bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP