Aa

Thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương mở ra nhiều triển vọng cho những tháng cuối năm

Chủ Nhật, 21/11/2021 - 06:00

Nhờ vào thanh khoản dồi dào và lãi suất thấp tại một số quốc gia, thị trường bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến sự trở lại sôi động của các nhà đầu tư.

Báo cáo “Asia Pacific Market Snapshot Q3 2021” (Tổng quan thị trường châu Á - Thái Bình Dương quý III/2021) công bố ngày 4/11 của Colliers - công ty cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư bất động sản với quy mô hoạt động tại 66 quốc gia cho thấy, hoạt động đầu tư bất động sản đã trở lại mạnh mẽ tại khắp các thị trường châu Á - Thái Bình Dương trong quý vừa qua.

Một số quốc gia và thành phố tiêu biểu ghi nhận nhiều lượt giao dịch bất động sản với giá trị lớn có thể kể đến như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, New Zealand, Tokyo, Melbourne...

Thượng Hải: Giao dịch bất động sản đa dạng phân khúc 

Các thành phố trung tâm tài chính - thương mại của Trung Quốc đều ghi nhận lượt mua bán đất sôi nổi và sự gia tăng nhu cầu của các chủ đầu tư trong tháng tới. 

Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 8 giao dịch bất động sản lớn với tổng giá trị lên đến 1,36 tỷ USD. Trong đó, giao dịch từ nhà đầu tư nước ngoài đạt 620 triệu USD, cao hơn 22% so với cùng kỳ năm 2019. Giao dịch từ nhà đầu tư nội địa đạt 744 triệu USD, chiếm 55% tổng giá trị giao dịch toàn quý. Tổng diện tích đất giao dịch đạt 282.000m2.

Phân khúc bất động sản chủ yếu của quý III là cao ốc văn phòng, căn hộ nhà ở và trung tâm thương mại. Dự báo trong quý tới, nhà đầu tư hướng đến phân khúc bất động sản văn phòng tại khu vực ngoại ô Bắc Kinh như Trung Quan Thôn hay phố Shangdi (thuộc quận Hải Điền, phân khu phát triển công nghệ cao của Bắc Kinh). 

Thành phố Thượng Hải cũng chứng kiến những giao dịch bất động sản lớn trong phân khúc văn phòng và thương mại tại khu vực các quận trung tâm. Trong quý III, thành phố này ghi nhận 9 giao dịch mua bán, đầu tư với tổng giá trị đạt 1,95 tỷ USD. Khách hàng có nhu cầu sử dụng quan tâm đến bất động sản văn phòng và khu công nghiệp. Trong khi đó, các giao dịch đầu tư chủ yếu nhằm vào trung tâm thương mại và căn hộ nhà ở. 

bất động sản, bất động sản châu Á Thái Bình Dương, bất động sản quý III
Mosaic Plaza tại Thượng Hải là giao dịch bất động sản có giá trị lớn nhất trong quý III/2021 ( Ảnh: Mingtigandi)

Dự báo trong quý cuối năm, các công ty bảo hiểm, ngân hàng, an ninh tại Thượng Hải sẽ tiếp tục tìm kiếm bất động sản tại khu vực các quận trung tâm. Trong khi đó, các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài và nội địa sẽ tập trung vào phân khúc cụm công nghiệp (business park). 

Hong Kong: Tăng mạnh lượt bán bất động sản khách sạn

Hong Kong ghi nhận 9 giao dịch thành công với tổng giá trị đạt 884 triệu USD. Đặc biệt, phân khúc bất động sản khách sạn đạt mức doanh thu theo quý cao nhất kể từ quý II/2020 với 202 triệu USD. 

bất động sản, bất động sản châu á thái bình dương, bất động sản quý III
Tòa East Asia Industrial được China Resources Logistics mua lại với giá 287 triệu USD - giao dịch lớn nhất tại thị trường BĐS Hong Kong. Ảnh: JLL Properties

Lãi suất thấp kết hợp với sự cải thiện thị trường lao động cũng khiến cho phân khúc công nghiệp thu hút các nhà đầu tư, đạt mức tăng trưởng 20% theo quý. Các tổ chức đầu tư bất động sản vẫn hoạt động tích cực tại thị trường Hong Kong, chiếm 63% tổng giao dịch của quý III. 

Với mức tăng trưởng GDP gần đây và dữ liệu thị trường lao động của Hong Kong, các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản trong quý tiếp theo. Dự báo phân khúc văn phòng, công nghiệp và căn hộ nhà ở sẽ tiếp tục thu hút đầu tư và thúc đẩy mức giao dịch tăng mạnh cho đến cuối năm 2021. 

Singapore: Bất động sản bán lẻ và đa chức năng lên ngôi 

Singapore ghi nhận tổng giá trị giao dịch bất động sản trong quý III đạt 5,5 tỷ USD. Phân khúc bất động sản bán lẻ là phân khúc sôi động nhất, trong khi đó bất động sản văn phòng lại có xu hướng trầm lắng hơn khi chỉ có 1 tòa nhà văn phòng lớn và một vài dự án cao ốc văn phòng nhỏ được mua lại. 

Các nhà đầu tư và phát triển bất động sản căn hộ dân cư vẫn tích cực mua lại các khu đất tái định cư từ bán đất chính phủ (GLS - Government Land Sales) từ quý II, khiến phân khúc này vẫn là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu trong quý III. Bất động sản đa chức năng cũng trở thành phân khúc mới nổi với một giao dịch trị giá 1,1 tỷ USD giữa URA (Urban Redevelopment Authority - Cơ quan tái phát triển đô thị Singapore) và tập đoàn bất động sản IOI Properties của Malaysia. Đây cũng là thương vụ mua bán bất động sản chính phủ với doanh nghiệp nước ngoài đáng chú ý trong quý. 

Các chuyên gia dự đoán những giao dịch bất động sản tại Singapore sẽ tăng tốc để hoàn tất các thủ tục và bàn giao vào cuối năm. Nhà đầu tư trong nước và quốc tế sẽ chủ yếu nhắm đến phân khúc bất động sản nhà ở, dẫn đến nhiều thương vụ mua bán hàng loạt có thể diễn ra trong quý IV. 

Hàn Quốc: Bất động sản văn phòng tiếp tục thu hút đầu tư trong 2 quý cuối năm 

Trong quý III, tổng giá trị giao dịch tại phân khúc bất động sản văn phòng của Hàn Quốc đạt 4,2 tỷ USD với 21 giao dịch thành công. Lãi suất thấp, thanh khoản dồi dào và sự hạn chế đầu tư nước ngoài khiến các nhà đầu tư nội địa có nhiều cơ hội hơn. 

bất động sản, bất động sản châu Á Thái Bình Dương, bất động sản quý III
Tòa văn phòng SK Seorin được KOREIT mua lại với giá 886 triệu USD - giao dịch lớn nhất trong quý III tại thị trường BĐS Hàn Quốc 
Ảnh: The Korean Economic Daily

Dự đoán quý tới, phân khúc văn phòng vẫn là phân khúc sôi động nhất. Một số giao dịch lớn có khả năng kết thúc trước cuối năm, bao gồm các giao dịch đang diễn ra như Tòa nhà Thành phố Seoul (khu vực các quận trung tâm), Tòa nhà Alpharium (khu vực Pangyo) và Trụ sở E-mart (khu vực Seongsu). Khu thương mại Gangnam của Seoul dự kiến ​​sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong quý tới. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thắt chặt chính sách tiền tệ và đề xuất một đợt tăng lãi suất khác có thể xảy ra sau đợt tăng lãi suất chuẩn vào tháng 8 năm nay. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản cuối năm. 

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng có dấu hiệu “ấm” trở lại trong thời kỳ hậu Covid-19 với lượng tin rao bán nhà đất tháng 10 tăng 135% so với tháng 9. Tuy vậy, để thúc đẩy giao dịch mua bán vẫn cần thêm các điều kiện hỗ trợ về tài chính và ổn định tình hình dịch bệnh, đặc biệt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tốc độ phục hồi nền kinh tế đáng kể trên thế giới, do đó khả năng cao các giao dịch bất động sản ở nhiều phân khúc vẫn sẽ diễn ra sôi động trong cuối năm nay và đầu năm sau./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top