Aa

Thị trường bất động sản hiếm dự án mở bán trong quý I/2020

Thứ Sáu, 07/02/2020 - 14:42

Quá trình rà soát pháp lý dự án kéo dài từ cuối năm 2018 khiến nhiều chủ đầu tư không có sản phẩm mới mở bán trong những tháng đầu năm 2020.

Theo các chuyên gia, quý đầu năm thường là "vùng trũng" đối với việc bàn giao, mở bán các dự án bất động sản. Nguyên nhân là do hầu hết các dự án đều được dồn vào bàn giao trong dịp cuối năm.

Khảo sát thực tế tại TP.HCM cho thấy, quý I/2020, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều không có sản phẩm ra mắt, mở bán. Thậm chí, một số công ty nhỏ chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm nay, do nguồn hàng đã cạn kiệt. Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm tại các khu vực lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, khảo sát cho thấy quý đầu năm không có dự án mở bán mới. Các sản phẩm được giao dịch trong quý I này chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo từ những đợt trước đó.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam, Hội môi giới Bất động sản cho biết, bên cạnh yếu tố chu kỳ của thị trường thì quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018 cũng là nguyên nhân khiến nhiều chủ đầu tư không có sản phẩm mới.

Ảnh minh họa.

Dự báo về thị trường năm 2020, CBRE Việt Nam cho rằng, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2019.

Đối với phân khúc đất nền, ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam đánh giá, năm 2020, đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 9,...

Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường ảm đạm quý đầu năm chỉ là bước đầu, không ít tín hiệu khác được đưa ra kỳ vọng các quý tiếp theo sẽ khởi sắc. Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong năm 2019 đã xác nhận 42 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với hơn 23.000 căn hộ, nhà ở, biệt thự. Năm 2020, Sở đề ra mục tiêu khởi công và thi công 10 chung cư mới, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hướng đến phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng.

“Trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top