Aa

Thị trường bất động sản quý III: Tia sáng trong “tâm bão”

Thứ Tư, 20/09/2023 - 15:37

Quý I và quý II năm 2023, thị trường BĐS gần như “chạm đáy” trong chu kỳ phát triển 10 năm khi thanh khoản lao dốc, nhiều doanh nghiệp BĐS phải đóng cửa, tái cấu trúc & hàng loạt môi giới “rẽ hướng” chuyển nghề.

“Cơn bão lịch sử” của thị trường bất động sản

Từ ảnh hưởng của “cơn bão” thị trường, trong quý I năm 2023 số lượng doanh nghiệp bất động sản phải giải thể là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2%), số doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn là 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu từ Báo cáo thị trường - Bộ Xây dựng). Sang đến Quý II năm 2023, tình trạng này vẫn tiếp diễn đầy căng thẳng. Từ Bắc chí Nam, các doanh nghiệp bất động sản đều phải căng mình chống chọi với những thách thức chưa từng có khi mọi nguồn lực rơi vào tình trạng cạn kiệt một cách nhanh chóng. Trong lịch sử thị trường bất động sản 10 năm trở lại đây, thị trường được đánh giá là chưa bao giờ ở mức “báo động đỏ” đến vậy.

Trong khi các doanh nghiệp bất động sản khó khăn thì phía người dân cũng có những áp lực không nhỏ. Nguồn cung căn hộ mới sụt giảm mạnh ở Hà Nội do không có dự án mới được xây dựng nhưng giá bán chung cư trên thị trường vẫn neo thậm chí tăng thêm. Người mua phải “đỏ mắt” mới tìm được các dự án mới đảm bảo toàn bộ các yếu tố từ pháp lý - tiến độ & chất lượng xây dựng… được mở bán mới trên thị trường thời gian gần đây.

Chung cư giá dưới 30tr/m2, quy hoạch tốt, pháp lý chuẩn chỉnh gần như “tuyệt chủng”

Quý III năm 2023: Những tín hiệu khởi sắc của thị trường

Đứng trước bối cảnh căng thẳng của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, cuối Quý II và đầu Quý III năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động từ 9 - 10%/năm về mức dưới 7% như hiện nay. Nhiều điểm nghẽn pháp lý đã và đang được các cấp chính quyền tích cực giải quyết. Nhờ đó mà nhiều dự án tiếp tục được triển khai, nguồn cung và giao dịch bắt đầu sôi động hơn và chủ yếu tập trung vào phân khúc ở thực như chung cư, nhà phố…vv.

Song hành với những động thái điều chỉnh lãi suất và pháp lý từ nhà nước, các doanh nghiệp bất động sản cũng nhanh chóng đưa ra những giải pháp chủ động gỡ khó cho thị trường. Ngoài việc đảm bảo tiến độ, chất lượng và pháp lý dự án, một số chủ đầu tư đã “mạnh tay” tung các chính sách kích cầu khủng như chiết khấu thẳng vào giá bán, hỗ trợ giải ngân cho vay với lãi suất 0% trong một khoảng thời gian lên tới 24 tháng, hay thậm chí sau 18 tháng về ở nếu khách hàng không đủ khả năng trả lãi ngân hàng hoặc cảm thấy không phù hợp có thể trả lại nhà nguyên giá - một chính sách được coi là “vô tiền khoáng hậu”.

Thực tế, những chính sách này thực sự đem lại kết quả tốt về mặt thanh khoản cho các dự án có bản chất sản phẩm tốt, tiêu biểu có thể kể đến như: tòa căn hộ cao cấp Moonlight 1 (KĐT 5* Anlac Green Symphony) tại khu Tây Hà Nội, Tecco Garden (Thanh Trì, Hà Nội), Hoàng Thành Pearl (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) hay Green Pearl Bắc Ninh. Thị trường khó dường như lại trở thành “ngọn lửa thử” cho những doanh nghiệp thực sự bản lĩnh được tôi rèn và tỏa sáng. Cũng như một câu châm ngôn nước ngoài đã đề cập: “Nơi màn đêm đen tối cũng là sân khấu của những ngôi sao. Nơi tâm bão lại là nơi ta có thể thấy những ánh sao”.

Điểm mặt “ánh sao” hiếm hoi trong “tâm bão”

Trong rất nhiều doanh nghiệp môi giới, Đất Xanh Miền Bắc là một trong những cái tên nổi bật nhất trong làng bất động sản những tháng vừa qua. Công ty này cũng trải qua khoảng 3 tháng đầu năm 2023 với những biến động lớn khi phải tái cấu trúc và hệ thống nhân sự sụt giảm mạnh. Thế nhưng bước sang tháng 4 năm 2023, Đất Xanh Miền Bắc đã nhanh chóng đưa ra những động thái xây dựng niềm tin & tinh thần đoàn kết cho nội bộ, đồng thời áp dụng những chính sách bán hàng mới, có lợi cho người mua nhà.

Thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh thị trường, hệ thống Đất Xanh Miền Bắc dần ổn định và hoạt động mạnh mẽ hơn. Đến tháng 6, lượng giao dịch của doanh nghiệp này tăng đột biến không chỉ với dự án chung cư mà cả sản phẩm đầu tư thấp tầng tưởng chừng “đóng băng” trong giai đoạn hiện tại.

Đầu quý III năm 2023, Đất Xanh Miền Bắc ghi nhận những con số thành quả ấn tượng: Giao dịch thành công hơn 50 căn hộ Tecco Garden; vượt chỉ tiêu kinh doanh đợt 1 cho Tổ hợp căn hộ cao cấp Moonlight 1 (KĐT 5* Anlac Green Symphony); giao dịch xuất sắc ở các dự án Green Pearl Bắc Ninh, Hud Melinh Central, Hoàng Thành Pearl,… Tổng giá trị giao dịch trung bình trong 3 tháng 6-7-8 năm 2023 đạt khoảng hơn 600 tỷ đồng mỗi tháng. Hệ thống nhân sự Đất Xanh Miền Bắc cũng ghi nhận sự tăng trưởng khi đón chào gần 300 nhân sự mới trong 2 tháng vừa qua.

Đội ngũ hùng hậu của Đất Xanh Miền Bắc “nhuộm xanh” sân bay quốc tế Nội Bài

Đặc biệt những ngày đầu tháng 9, cả thị trường gần như còn rất e dè thì Đất Xanh Miền Bắc đã có một chuyến du lịch “lịch sử”. Chuyến du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm tại Thái Lan là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các Chiến Binh Xanh.

Anh Nguyễn Thế Vũ và vợ - cùng làm việc tại Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ: “Hai vợ chồng mình đều làm ở Đất Xanh Miền Bắc từ sau khi ra trường và gắn bó tới tận bây giờ đã gần chục năm. Điều khiến mình cảm thấy muốn gắn bó tại đây có lẽ là sự nhân văn trong văn hóa doanh nghiệp. Mình được đào tạo từ khi chưa biết gì với sự đào tạo bài bản giúp mình rút ngắn được 2 - 3 năm kinh nghiệm. Tất cả hệ thống từ cấp cao nhất đến nhân viên đều gần gũi, tương hỗ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt ở cơ quan mình là có làm - có chơi, làm hết sức chơi hết mình như chuyến đi Thái Lan này nên mọi người đều cảm thấy thoải mái và gắn bó”.

Hệ thống Đất Xanh Miền Bắc tại xứ sở Chùa Vàng

Trong bối cảnh thị trường mới chớm đà hồi phục như hiện nay, nhiều môi giới vẫn còn đang loay hoay “đứng giữa đôi dòng nước” thì việc lựa chọn một môi trường chuyên nghiệp, hệ thống vững mạnh, lấy sự phát triển của nhân sự làm trọng tâm như Đất Xanh Miền Bắc sẽ là cơ hội giúp các bạn trẻ có sự nghiệp bền vững hơn thay vì “để nước trôi”. Những kỷ niệm đẹp trong chuyến đi Thái Lan cũng là nguồn sức mạnh cho hệ thống Đất Xanh Miền Bắc bùng nổ hơn nữa trong thời gian tới, góp phần cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản khác khôi phục lại thị trường bằng những giá trị thật từ sản phẩm chất lượng, pháp lý chuẩn, chủ đầu tư uy tín./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top