Aa

Thị trường bất động sản sẽ dần ổn định trong năm 2023

Thứ Hai, 12/12/2022 - 14:19

Giới đầu tư kỳ vọng bất động sản toàn cầu sẽ ổn định vào giữa năm 2023. Tuy nhiên việc tái lập mặt bằng giá mới sẽ còn có nhiều khác biệt giữa các thị trường và phân khúc.

Báo cáo Triển vọng Đầu tư Toàn cầu 2023 do Colliers vừa công bố cho thấy, trên toàn cầu, châu Á - Thái Bình Dương (châu Á - TBD) là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế.

Các nhà đầu tư tích cực hoạt động bất chấp nhiều thử thách

Hơn một nửa số nhà đầu tư châu Á - TBD (53%) kỳ vọng kết quả tích cực từ tăng trưởng kinh tế trong khu vực, so với 41% ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và 38% ở châu Mỹ. Tương tự, 43% nhà đầu tư ở châu Á - TBD mong đợi tác động tích cực từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cao hơn khu vực EMEA (38%) và châu Mỹ (28%).

Ông John Howard, Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Thị trường Vốn quốc tế, Colliers châu Á - TBD cho biết, châu Á - TBD có thể sẽ vượt qua các thị trường khác trong năm 2023. 12 tháng tới vẫn sẽ khó khăn, đặc biệt là đối với các thị trường chính như Úc, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Giới đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản toàn cầu sẽ ổn định vào giữa năm 2023. (Ảnh: DH)

"Tuy nhiên, các nhà đầu tư đa quốc gia tập trung nhiều ở các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ sẽ nhận thấy rằng các khoản đầu tư ở châu Á ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và môi trường lãi suất hiện tại. Khi thị trường nợ ổn định và không còn biến động, chúng tôi cũng kỳ vọng các quỹ đầu tư tư nhân đẩy mạnh hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong năm 2023", ông John Howard nhận định.

Cũng theo tổ chức này, tại các thị trường mới nổi ở châu Á - TBD, Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu, với vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 25.1 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước. Vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư Việt Nam.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% hồi đầu tháng 12/2022 đã giúp cải thiện tâm lý thị trường. Tại Colliers, chúng tôi nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… nhắm đến nhiều phân khúc bất động sản tại Việt Nam, từ khu công nghiệp, văn phòng, nhà ở, cho đến bán lẻ và khách sạn".

"Dù tâm lý chung vẫn rất thận trọng, họ đang tận dụng giai đoạn thị trường giảm tốc để củng cố danh mục đầu tư. Với các chủ đầu tư trong nước, chúng tôi cho rằng các hoạt động tái cấu trúc và M&A sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới, chủ yếu nhằm chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng ổn định hơn trong dài hạn”, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers (Việt Nam) nhận định.

Chi phí gia tăng và khó khăn trước mắt

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng, lạm phát và lãi suất hiện tại làm tăng chi phí vận hành và xây dựng, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do các vấn đề về chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng cao.

Các nhà đầu tư châu Á - TBD cho rằng lãi suất (88%), chi phí xây dựng tăng (87%) và chi phí vận hành tài sản cao hơn (77%) là những thách thức vĩ mô chính trong năm tới. Trên toàn cầu, lãi suất cũng là mối quan tâm hàng đầu (88%), tiếp theo là lạm phát (74%) và gián đoạn chuỗi cung ứng (68%).

Những tài sản có tính bền vững có ưu thế giá trị cao hơn và những tài sản không có sẽ bị giảm giá trị mạnh. 

Các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cần nắm rõ và quản lý được các áp lực chi phí gia tăng gây ảnh hưởng đến bất động sản. Chi phí sử dụng vốn chỉ là một phần trong đó. Tuy tình hình trước mắt là vậy, vẫn có một số cơ hội đầu tư dài hạn khá hấp dẫn trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày nay.

Ví dụ như nếu đủ khả năng mua tài sản có thời hạn sử dụng lâu dài để cho thuê lại với khách thuê chất lượng cao, và có thể mua toàn bộ vốn sở hữu hoặc tiếp cận được các giải pháp tài chính thay thế hấp dẫn. Một đối tác có kinh nghiệm và am hiểu thị trường địa phương sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được các sắc thái thị trường ảnh hưởng đến chi phí và giá trị.

Bên cạnh đó, thị trường biến động khiến các nhà đầu tư tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và chiến lược phòng thủ. Nhìn chung, trong năm 2023, các nhà đầu tư châu Á - TBD cũng như toàn cầu sẽ ưu tiên ba phân khúc là văn phòng (68%), công nghiệp và hậu cần (I&L) (65%) và nhà ở đa gia đình/nhà xây sẵn cho thuê (42%).

Trong khi nhóm tài sản cốt lõi ở các đô thị lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Á - TBD, các loại tài sản liên quan đến sự thay đổi hình thái kinh tế và nhân khẩu học như nhà ở đa gia đình, nhà cho người cao tuổi tại các thành phố nhỏ và đang phát triển được lưu tâm.

Các nhà đầu tư cũng ngày càng quan tâm đến phân khúc bán lẻ với 52% nhà đầu tư ở châu Á - TBD có ý định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở ngoại ô và 48% vào tài sản bán lẻ ở khu trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

Ngoài ra, chuyên gia Colliers cũng nhận định, những tài sản có tính bền vững có ưu thế giá trị cao hơn và những tài sản không có sẽ bị giảm giá trị mạnh. Thị trường có thể sẽ chứng kiến một số dịch chuyển trong phân bổ tổng vốn, về mặt tái cấp vốn, trang bị thêm tài sản, xây dựng mới hoặc thoái vốn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top