Aa

Thị trường biến động, căn hộ sở hữu lâu dài vào tầm ngắm

Thứ Tư, 26/10/2022 - 08:00

Trước những biến động của thị trường địa ốc, nhiều người đã “quay xe” lựa chọn mua nhà đất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại nhận định cho đây là thời điểm “vàng” để mua căn hộ trước khi luật chính thức được sửa đổi.

Là dự án được cấp quyền sở hữu lâu dài, Legacy Prime thu hút đông đảo khách hàng trong ngày mở bán.
Là dự án được cấp quyền sở hữu lâu dài, Legacy Prime thu hút đông đảo khách hàng trong ngày mở bán

Người “quay lưng”, kẻ tranh thủ

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án liên quan đến thời hạn sở hữu căn hộ. Trong đó, phương án 1 quy định thời hạn sở hữu căn hộ được xác định theo thời hạn sử dụng công trình. Phương án 2 là giữ nguyên quy định hiện hành, tức không quy định thời hạn sở hữu.

Thông tin này đã khiến thị trường địa ốc có sự biến động, một số người thì “quay xe” chuyển sang mua nhà đất.

Anh Hoàng Đức (quận 7, TP.HCM) băn khoăn nếu áp niên hạn sở hữu căn hộ thì sau khi hết thời hạn, người dân sở hữu tài sản không khác gì mất trắng. Do đó, anh cho biết sẽ chọn mua nhà đất để tích lũy tài sản chứ không mua căn hộ.

“Dù chưa biết dự thảo luật có được áp dụng hay không, nhưng nếu chờ đợi đến khi sửa xong luật thì phải đến năm 2023. Do đó, tôi vẫn chuyển sang mua nhà đất cho chắc chắn. Dù giá nhà đất có cao hơn nhưng tôi vẫn có thể xoay sở được trong khả năng tài chính của mình, hơn nữa để vài năm giá còn tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu mua căn hộ thì coi như con cháu đời sau mất trắng”, anh Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng không ít người cho đây là thời điểm lý tưởng để mua căn hộ trước khi luật mới được thông qua. Bởi luật mới khi có hiệu lực cũng không áp dụng hồi tố.

“Việc người mua nhà lo bị rớt giá khi áp dụng niên hạn cho căn hộ là điều dễ hiểu. Nhưng nếu quy định được thông qua thì có thể áp dụng cho căn hộ được cấp phép trong thời gian tới. Những dự án đã được cấp phép trước đây sẽ không bị điều chỉnh”, anh Hoàng Lâm, một nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương, cho biết.

Căn hộ sở hữu lâu dài tiếp tục tăng giá

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), căn hộ sở hữu có thời hạn giá sẽ rẻ hơn so với căn hộ sở hữu ổn định, lâu dài. Cùng một khu vực và phân khúc, căn hộ sở hữu có thời hạn (phổ biến 50 năm) có giá thấp hơn khoảng 20% so với căn hộ sở hữu ổn định, lâu dài.

Mặc dù vậy, căn hộ sở hữu có thời hạn vẫn chưa phù hợp thị hiếu của số đông người Việt. Hiện nay, đa số người dân có tâm lý coi nhà ở, trong đó có căn hộ là tài sản có giá trị lớn dùng để sinh sống, thụ hưởng và tích lũy. Ngoài giá trị để ở hoặc cho thuê, căn hộ còn được sử dụng làm tài sản cầm cố, thế chấp để tạo vốn làm ăn và truyền đời cho các thế hệ tương lai.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm tốt để lựa chọn mua căn hộ bởi mức giá vẫn còn tốt, nếu càng chờ sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều hướng liên tục tăng cao đối với những căn hộ sở hữu lâu dài và vị trí đắc địa. “Trước thời điểm luật có hiệu lực thì những căn hộ đã có sổ hồng vẫn sẽ được sở hữu ổn định, lâu dài. Rất có thể giai đoạn tiếp theo, mức tăng 10-20% sẽ trở nên phổ biến trên thị trường, đặc biệt khi dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được thông qua”, đại diện Kim Oanh Group chia sẻ.

Đặc biệt, trong tình hình thị trường bất động sản nhiều biến động, pháp lý khó khăn và khan hiếm nguồn cung, các dự án căn hộ mở bán nếu được cấp quyền sở hữu ổn định, lâu dài được coi như "hàng hiếm" mà các khách hàng săn đón. Trong đó, khu căn hộ Legacy Prime của Kim Oanh Group đã gây được tiếng vang khi giai đoạn đầu mở bán 369 sản phẩm được giao dịch thành công chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Legacy Prime đang được đẩy mạnh tốc độ thi công, dự kiến bàn giao vào quý 3-2023.
Legacy Prime đang được đẩy mạnh tốc độ thi công, dự kiến bàn giao vào quý 3-2023

Đây là dự án duy nhất tại Bình Dương sở hữu mức giá hấp dẫn chỉ từ 1 tỷ đồng, pháp lý hoàn chỉnh 100% và sở hữu lâu dài. Ngoài ra, dự án đang được hoàn thiện các hạng mục tiện ích và nội thất trong căn hộ, dự kiến bàn giao cho khách hàng vào quý 3-2023.

Ngoài mức giá gần như “độc nhất” tại thị trường Bình Dương, khách hàng mua căn hộ Legacy Prime còn được hỗ trợ tối đa về mặt tài chính. Theo đó, khi mua căn hộ, khách hàng chỉ phải thanh toán 166 triệu đến khi nhận nhà, phần còn lại OCB cho vay trả góp chỉ 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Kim Oanh Group còn áp dụng nhiều chương trình vay ưu đãi lãi suất 0% đồng thời ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người mua.

Legacy Prime được thiết kế tối ưu hóa diện tích mở ra không gian sống rộng thoáng.
Legacy Prime được thiết kế tối ưu hóa diện tích mở ra không gian sống rộng thoáng

Bên cạnh đó, Legacy Prime còn hội tụ hơn 30 tiện ích hiện đại đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày của cư dân bao gồm: trung tâm mua sắm, phòng gym và yoga, hồ bơi tràn bờ, khu vực BBQ, khu vui chơi trẻ em, trường mầm non… Đây là một cơ hội quá tốt cho những ai đang muốn sở hữu căn hộ đẳng cấp với chi phí tốt nhất tại Bình Dương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top