19/11/2019, 06:06 GMT+7

Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định

Reatimes.vn Mùa công bố kết quả kinh doanh qua đi khiến cho thị trường thiếu vắng thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Dòng vốn nước ngoài còn phụ thuộc nhiều vào quan hệ Mỹ - Trung.

Vietnam Diamond Index: Góp mặt 4 cổ phiếu bất động sản

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố danh mục chính thức của chỉ số đầu tư mới bao gồm: Vietnam Diamond Index (VN Diamond), Vietnam Financial Select Sector Index (VNFinSelect) và tiêu chí lọc cho Vietnam Leading Financial Index (VNFinLead). Các chỉ số này vận hành chính thức vào ngày 18/11, sau 2 tháng rưỡi thử nghiệm.

Bộ 3 chỉ số mới do HoSE xây dựng với mục đích là đầu tư và cụ thể là phục vụ trực tiếp nhu cầu của các quỹ đầu tư, các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) có thể sử dụng chỉ số làm tham chiếu để mô phỏng. Theo thủ tục quy định, để chính thức đi vào hoạt động, các quỹ ETF mô phỏng theo các chỉ số này cần phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, với thời hạn là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ công ty quản lý quỹ.

Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định

Với VN Diamond, chỉ số này sẽ có 14 cổ phiếu thành phần trong lần đầu ra mắt. Trong đó, chiếm áp đảo là các cổ phiếu ngành ngân hàng với 5 đại diện là VietinBank, MB, Techcombank, TPBank và VPBank.

Các cổ phiếu bất động sản với 4 đại diện là Nam Long, Khang Điền, Coteccons và Đất Xanh. 5 cổ phiếu còn lại thuộc bán lẻ, logistics và đa ngành là MWG, FPT, PNJ, REE, GMD.

Theo quy chế, các cổ phiếu trong rổ VN Diamond phải đáp ứng lần lượt các điều kiện như vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng, với các cổ phiếu thuộc VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng, với các cổ phiếu còn lại. Giá trị vốn hóa mà nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng, FOL tối thiểu 95%...

Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định

Danh mục VNFinSelect được HoSE công bố chính thức gồm 17 cổ phiếu. Ngân hàng với 10 đại diện, bao gồm 5 ngân hàng đã xuất hiện trong VN Diamond và thêm 5 ngân hàng khác là BIDV, Eximbank, HDBank, Sacombank, Vietcombank.

Các công ty chứng khoán có 5 đại điện tiêu biểu là Chứng khoán SSI, Trí Việt, TP.HCM, Bản Việt và VNDirect. Hai đại diện của ngành bảo hiểm là Tập đoàn Bảo Việt và Bảo Minh.

VNFinSelect là các chỉ số cho cổ phiếu nhóm tài chính, với điều kiện giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định

Danh mục Vietnam Leading Financial Index (VNFinLead) sẽ gồm 14 cổ phiếu đã xuất hiện trong danh mục của VNFinSelect và loại trừ 3 cổ phiếu của chứng khoán Trí Việt, chứng khoán Bản Việt và Bảo hiểm Bảo Minh.

Bức tranh lợi nhuận quý III/2019 hỗ trợ Vn-Index vượt qua rào cản 1.000 điểm

Trong báo cáo mới công bố, Công ty chứng khoán SSI cho biết, nếu như 6 tháng 2019, lợi nhuận sau thuế (LNST) trên toàn thị trường và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% so với cùng kỳ và 5,43% thì con số 9 tháng 2019 thể hiện một bức tranh tích cực hơn, nhờ mức tăng trưởng cao trong quý III/2019.

Tính đến hết ngày 4/11/2019, đã có 848 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. LNST của toàn thị trường quý tăng mạnh 20,87% so với cùng kỳ. Con số tương ứng đối với sàn HOSE và nhóm VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế từ đầu năm, LNST trên toàn thị trường tăng 12,75%.

Xét riêng nhóm VN30, tất cả các doanh nghiệp đều báo lãi trong quý này, trong đó có 21 công ty tăng lãi. Mức tăng của lợi nhuận đến chủ yếu từ hai nhóm Ngân hàng và Bất động sản, với tổng tỷ trọng đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý III chứng kiến sự phân hóa về biến động giá cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận. Có 16 doanh nghiệp trong rổ VN30 ghi nhận giá cổ phiếu tăng trưởng cùng chiều với lợi nhuận, đáng chú ý có VCB, CTG, HDB, PNJ... Giá cổ phiếu VCB tăng 6,82% so với tháng trước, khi lợi nhuận sau thuế quý III tăng tới 72%, cổ phiếu liên tiếp thiết lập đỉnh mới trong các phiên cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Đồng thời đóng góp lớn nhất cho chiều hướng đi lên của VN-Index kể từ đầu năm.

Trong khi đó, giá một số cổ phiếu diễn biến ngược chiều với tăng trưởng lợi nhuận, dựa trên câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Với MWG, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu điều chỉnh nhẹ do kỳ vọng về KQKD của MWG đã được phản ánh trong các tháng trước đó.

VN-Index đang có rào cản, nhưng khả năng 1.000 điểm giữ được cho đến cuối năm

Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định

Chịu ảnh hưởng trái chiều từ các nhóm yếu tố kể trên, VN-Index và VN30-Index đóng cửa phiên 31/10 không thay đổi nhiều so với thời điểm cuối tháng 9, lần lượt đạt mức 998,82 điểm và 922,68 điểm. VN-Index trong tháng 10 được phân hóa thành các đợt tăng giảm rõ rệt xen kẽ nhau tuy nhiên mỗi nhịp tăng hoặc giảm đều không kéo dài cho thấy giao dịch chủ yếu là mua bán ngắn hạn.

Tháng 11 tới mang theo những dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là nhóm Vingroup (VIC, VRE, VHM).

Động lực hỗ trợ cho chỉ số còn đến từ câu chuyện Mỹ và Trung Quốc ngày càng đến gần hơn với một thỏa thuận thương mại, giúp bình ổn tâm lý nhà đầu tư. Dòng vốn đầu tư của các NĐTNN rất có thể sẽ tích cực hơn không chỉ trong tháng 11 mà còn các tháng sau đó nhờ xu hướng giảm lãi suất và tiến triển đàm phán Mỹ - Trung. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự kiến sẽ thay đổi chính sách vĩ mô theo hướng tích cực, cần lưu ý là việc thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhằm phục vụ cho sự phát triển dài hạn của TTCK.

Tuy nhiên, thị trường tháng 11 cũng có những áp lực nhất định. Mùa công bố KQKD qua đi khiến cho thị trường thiếu vắng thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Dòng vốn nước ngoài dù được dự đoán tích cực hơn nhưng cũng còn phụ thuộc nhiều vào quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất ngờ vào phút chót và khiến thị trường lo sợ.

Theo đó, SSI Research đánh giá VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trên ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 11 và với giả định không có diễn biến xấu từ dòng vốn ngoại, xu hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm./.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán tháng 11 có những áp lực nhất định tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP