Aa

Thị trường iPhone 12 năm nay giảm "nóng"

Thứ Sáu, 16/10/2020 - 07:20

iPhone 12 năm nay ra đời muộn 1 tháng nhưng vẫn không đáp ứng được sự kỳ vọng từ người dùng với nhiều lý do chi phối.

Giá bán iPhone 12 tại Việt Nam

iPhone 12 chính thức ra mắt vào sáng sớm ngày 14/10. Apple công bố giá bán khởi điểm iPhone 12 Pro là 999 USD, còn iPhone 12 Pro Max là 1.099 USD. iPhone 12 và iPhone 12 Pro cho đặt mua trước từ ngày 16-/10, bán ra từ 23/10. Còn iPhone 12 Pro Max sẽ cho đặt trước vào ngày 6/11 và bán ra vào ngày 13/11 sắp tới.

Chỉ ngay sau khi chiếc điện thoại nổi tiếng này xuất hiện thì trên thị trường Việt Nam đã sôi sục giá bán. Nhiều cửa hàng đã nhận order đặt cọc vài trăm đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, giá bán chính thức và thời gian nhận máy vẫn hiếm cửa hàng xác định cụ thể.

Đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam là FPT đã đưa ra giá bán cụ thể: FPT dự kiến sẽ đưa iPhone 12 chính hãng về Việt Nam vào đầu tháng 12, chậm hơn 1 tháng so với những năm trước. Mức giá cho iPhone 12 Pro Max từ 33,99 - 43,99 triệu đồng, tuỳ theo dung lượng 128GB, 256GB hay 512GB; iPhone 12 Pro từ 30,99 - 40,99 triệu đồng, iPhone 12 từ 24,99 - 28,99 triệu đồng và iPhone 12 Mini từ 21,99 - 25,99 triệu đồng.

Muốn có những chiếc điện thoại hot hàng này, những tín đồ táo khuyết phải đặt cọc 1 triệu đồng. Từ ngày 20/11 đến 3/12 sẽ có thông tin chính thức sản phẩm về Việt Nam và mở nhận đặt cọc; ngày 4/12 sẽ mở bán chính thức tại Việt Nam.

Hệ thống Thế giới Di động cũng dự kiến giá các mẫu iPhone 12 tương tự FPT Shop nhưng chưa nhận đặt cọc cũng như chưa thông báo chương trình ưu đãi kèm theo.

Bảng so sánh giá iPhone 12 tại một số quốc gia trên thế giới (Tính đến sáng ngày 15/10)

Có thể thấy, iPhone mới về Việt Nam có giá dự tính vượt hơn hẳn vài chục triệu đồng. Tại Mỹ, iPhone 12 mở khóa có giá đắt hơn giá niêm yết khoảng 30USD bao gồm chi phí bảo hiểm.

Các quốc gia khác giá iPhone cũng cao hơn đáng kể, cụ thể tại Canada giá cao hơn quốc gia sản xuất 44USD, tại Úc cao hơn 152USD, tại Đức cao hơn 214USD…

iPhone giảm độ nóng

Có thể thấy, so với những năm qua, phiên bản iPhone mới năm nay ít nóng hơn. Có nhiều nguyên nhân lý giải cho điều này. Đầu tiên, dịch bệnh Covid-19 tại các nước trên thế giới chưa được kiểm soát và người dân cũng thắt chặt chi tiêu hơn. Thị trường hàng xách tay càng im ắng bởi dịch bệnh hạn chế đi lại, thậm chí khó khăn để bay qua nước ngoài săn máy. Hàng mua qua một số trang mạng thì lại chịu đóng thuế cao và chưa chiếm được sự tin tưởng của người dùng.

NĐ 98/2020 của Chính phủ quy định, hàng xách tay được xác định là hàng lậu với các điểm sau: thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; không có giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện mà không đáp ứng điều kiện; không đi qua cửa khẩu, không làm thủ tục hải quan theo quy định hoặc gian lận số lượng, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; không có tem dán vào hàng hóa hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, quy định mới về việc kinh doanh hàng xách tay sẽ bị phạt nếu không có hóa đơn chứng từ được thực hiện từ ngày 15/10 càng khiến các con buôn e ngại. Hành vi kinh doanh, bán hàng xách tay sẽ bị coi là bán hàng nhập lậu không hóa đơn chứng từ sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Mức xử phạt với những hành vi này lên 500.000 đồng, cao nhất 100 triệu đồng. Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, với tổ chức vi phạm là 200 triệu đồng.

Một nguyên nhân nữa, iPhone năm nay có đến 4 phiên bản với nhiều mức giá khác nhau và thời gian mở bán cũng chia theo nhiều đợt. Từ đó, người tiêu dùng không bị áp lực mà có nhiều thời gian để lựa chọn.

Cấu hình vượt trội của iPhone 12

Một chi tiết liều lĩnh của nhà táo khuyết là bán điện thoại không kèm củ sạc, tai nghe dường như cũng làm cho nhiều người phải băn khoăn nghĩ ngợi khi trút hầu bao mua chiếc điện thoại này.

Apple giải thích cho việc này là người dùng hiện đã có dư dả sạc điện thoại và tai nghe ở nhà, nên việc bán iPhone 12 kèm theo 2 phụ kiện này là không cần thiết. Việc cắt giảm sạc và tai nghe trên iPhone 12 được cho là sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên và nhân lực sản xuất. Lý do của nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Quyết định này đang nhận được phản ứng gay gắt từ phía người dùng, trong đó phần lớn là chỉ trích thậm chí nổi giận. 

Cư dân mạng phản đối gay gắt vì Apple thiếu sạc và tai nghe

Đối với những người chưa dùng iPhone bao giờ thì bỏ ra 699 USD để tậu một con máy không có củ sạc và tai nghe khá là đắt đỏ. Còn những người dùng cũ đã có củ sạc và tai nghe, phần lớn lại thấy các phụ kiện đời cũ chẳng thể tương thích với mẫu điện thoại mới.

Các chuyên gia cho rằng năm nay người tiêu dùng tại Việt Nam sẽ chỉ có thể chờ hàng chính hãng. Việc này khác hẳn với các năm trước khi mà hàng “xách tay” đã ồ ạt đổ vể thị trường Việt Nam trước khi hàng chính hãng được bán chính thức một thời gian khá xa. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top