Aa

Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu giải pháp

Thứ Sáu, 06/11/2020 - 14:18

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2.

Ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng nay (6/11), đại biểu Nguyễn Tạo (tỉnh Lâm Đồng) đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng về giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp ở đô thị.

"Vấn đề về chính sách nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp tại các đô thị đã và đang trở thành nỗi niềm trăn trở, tâm tư của cử tri tại kỳ họp này. Thực tế cho thấy phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trên thị trường nhà ở tại các đô thị trong những năm gần đây, giai đoạn 2010 - 2020. Trong khi đối tượng thu nhập thấp thì không thể tiếp cận được phân khúc nhà ở thương mại và ngày càng khó khăn hơn", ông Nguyễn Tạo đặt vấn đề. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn. (Ảnh: VGP)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, yêu cầu phát triển nhà ở xã hội rất lớn, theo tính toán đến năm 2020 cần 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội. Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách phát triển; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chương trình riêng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, miễn giảm tiền sử dụng đất, một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng cho các dự án nhà ở xã hội.

Các địa phương cũng có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội. Hiện đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó 2,8 triệu m2 cho người thu nhập thấp và 2,3 triệu m2 cho công nhân. Bộ trưởng thừa nhận, kết quả đạt được là rất cố gắng nhưng còn thấp so với yêu cầu, mới giải quyết được 41,5% yêu cầu.

Hạn chế, vướng mắc tồn tại lớn nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư; thủ tục, chính sách còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà ở theo quy định của pháp luật. Theo quy định cần dành 9 nghìn tỷ đồng nhưng nay mới được 4 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Để giải quyết được tình trạng này, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp đang thực hiện. Trước hết, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và diện tích tối thiểu căn hộ 45m2, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính phủ cũng rất quan tâm đầu tư cho người dân vay vốn. Các địa phương quan tâm đầu tư bố trí quỹ đất, hạ tầng…

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: "Chúng tôi thấy cần xử lý thêm một số giải pháp căn cơ: Rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án; bố trí đủ quỹ đất, hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ, tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào dự án. Tới đây sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 tạo cơ chế đột phá hơn cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội. 

Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top