Aa

Thị trường bất động sản 2023: Cơ hội hồi phục sẽ đến từ nửa cuối năm

Thứ Sáu, 27/01/2023 - 06:20

Các chuyên gia cho rằng, dù còn nhiều áp lực, vẫn có cơ hội để thị trường địa ốc 2023 phục hồi. Dự kiến, khoảng cuối quý II/2023, các giao dịch sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường lớn hơn.

Cơ hội hồi phục sẽ đến từ nửa cuối năm 2023

Đánh giá về sự phục hồi của thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, thị trường đang có sự tồn tại của tứ giác liên thông: Bảo hiểm - Ngân hàng - Bất động sản - Chứng khoán. 

Cụ thể, ngân hàng dành 20% vốn cho vay bất động sản (bao gồm cả cho vay nhà ở và kinh doanh nhà ở). Bất động sản và chứng khoán cũng có liên quan mật thiết. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đứng top đầu trong nhóm phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết chiếm 17% tổng vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư tín thác bất động sản, chứng khoán phái sinh là các sản phẩm có liên quan giữa bất động sản và chứng khoán.

“Nếu ví tứ giác liên thông này như 4 bánh xe của ô tô, thì chỉ cần một bánh xì hơi, những bánh kia cũng không thể chạy được. Thậm chí nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời sẽ rất dễ gây ra những tình huống nghiêm trọng”, TS Lực nói. 

Vì vậy, theo vị chuyên gia việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là việc không thể không làm. Thực tế, thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt, kịp thời để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường địa ốc. Thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ những nút thắt pháp lý để đưa nguồn cung mới, dự án mới vào thị trường; xây dựng cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển các dự án nhà xã hội, nhà giá rẻ, nhà ở bình dân, phù hợp với người có thu nhập thấp và các cơ chế khác một cách thận trọng, tránh gây ra hiện tượng “nước chảy chỗ trũng”, bong bóng bất động sản, bất lợi cho người dân và tạo hệ lụy xấu đối với nền kinh tế. 

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, cũng phải đến quý IV/2023 thị trường bất động sản mới có cơ hội phục hồi và lộ trình phục hồi dần dần chứ không phải bùng phát bởi tâm lý nhà đầu tư, niềm tin của doanh nghiệp cũng cần thời gian để lấy lại.

Thị trường bất động sản 2023: Cơ hội hồi phục sẽ đến từ nửa cuối năm. (Ảnh minh hoạ)

Ở một dự báo tích cực hơn, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lại cho rằng, tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản không sôi động như những năm trước, khả năng không có đột biến nào về nguồn cầu, song tín dụng bất động sản được hỗ trợ từ việc tăng tín dụng lên 1,5 - 2% sẽ là một dòng tiền đáng kể cho thị trường đáo hạn và làm cơ sở chính sách cho năm 2023. Dự kiến, khoảng cuối quý II/2023, các giao dịch sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường nhiều hơn.

“Thị tường bất động sản Việt Nam giai đoạn này hoàn toàn không lặp lại chu kỳ khủng hoảng giai đoạn năm 2012. Hiện nay, phát triển đô thị cao, đầu tư hạ tầng diễn ra mạnh, cùng với đó nhu cầu về nhà ở, nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản lại rất lớn. Đây là những yếu tố tạo nên động lực mạnh mẽ cho khả năng hồi phục của thị trường bất động sản”, ông Đính chia sẻ.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên NewstarLandcũng nhìn nhận, không nhất thiết phải đến quý IV mà chỉ cần những tháng cuối quý II/2023, thị trường địa ốc sẽ xuất hiện những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, thị trường năm 2023 sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Các dự án đáp ứng nhu cầu thực, có pháp lý đầy đủ thì mới được chào bán trong năm tới và cộng đồng khách hàng mới quan tâm xuống tiền. Điều này thực chất là đang giúp cho thị trường phát triển bền vững hơn.

“Nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn. Vì vậy, kịch bản năm 2023 vẫn tăng trưởng nhưng thận trọng. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nhìn lại mình để điều chỉnh hướng phát triển phù hợp”, lãnh đạo NewstarLand bày tỏ.

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trước khi xuống tiền

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong tháng 1/2023, mặt bằng giá nhà đất gần như đi ngang, nhiều nhà đầu tư, khách hàng bắt đầu rục rịch xuống tiền và sẵn sàng chờ “bắt đáy” bất động sản.

Tuy nhiên, VARS cũng khuyến cáo các nhà đầu tư, không có thước đo nào có thể xác định được đâu là “đáy” của thị trường. Để không bỏ lỡ cơ hội cũng như mất tiền oan, nhà đầu tư cần làm rõ khái niệm “bắt đáy” cho riêng mình. 

Theo VARS, mức giá cân bằng của thị trường là ở thời điểm lượng cung bằng lượng cầu. Trong đó, tăng trưởng kinh tế và mức thu nhập sẽ dần chuyển nhu cầu thành thực cầu và biến tiềm năng thành cơ hội. Nhìn từ góc độ của nhà đầu tư, thực cầu và cơ hội ở thị trường Việt Nam là rất hấp dẫn. Sức hút này có thể tạo ra những giai đoạn phát triển bùng nổ về xây dựng và thị trường tốt sẽ có khả năng tự điều tiết cung - cầu. 

Ngoài ra, để trả lời câu hỏi có nên “xuống tiền” thời điểm này hay không? Người mua bất động sản cần phải tự làm rõ thêm các vấn đề: Hiện trạng tài chính của bản thân, nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư cũng như bối cảnh tại khu vực dự định đầu tư. 

VARS nhận định, sau 2 năm phát triển như vũ bão, hiện là giai đoạn thích hợp, là cơ hội “có một không hai” để nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt tốt thông tin thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh, có dòng tiền nhàn rỗi và sẵn sàng đầu tư 3 - 5 năm trở lên với kỳ vọng thu về lợi nhuận cao hơn mức lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng” do giá bất động sản đã dần ổn định và có nhiều lựa chọn, đặc biệt là đối với thị trường thứ cấp.

Đối với người dân có nhu cầu ở thực, đây là cơ hội tốt để “an cư” bởi giai đoạn này là thời điểm doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán về điểm cân bằng nói trên để “sinh tồn”. 

Để không bỏ lỡ cơ hội cũng như mất tiền oan, nhà đầu tư cần làm rõ khái niệm “bắt đáy” cho riêng mình. (Ảnh minh hoạ. Nguồn BizLive.vn)

“Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội. Nếu nhà đầu tư đã tích lũy đủ tiền mặt, muốn mua các sản phẩm đã hoàn thành hoặc các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai (có tiến độ xây dựng và pháp lý tốt) phù hợp với nhu cầu để ở hay đầu tư thì không cần quan tâm đến giá của sản phẩm đó đã ở “đáy” hay chưa, ngay khi thấy có sự điều chỉnh, có thể lập tức mua vào”, VARS khuyến cáo.

Đưa ra lời khuyên, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng, dù trong bối cảnh nào khách hàng, nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức hoặc chọn cho mình một đơn vị tư vấn bất động sản chuyên nghiệp cũng như chuẩn bị một kế hoạch tài chính thật tốt để khi giá giảm có thể lập tức mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, hay kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục giảm trong tương lai mà bỏ lỡ cơ hội./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top