Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Thời của ngành đá xây dựng

Thời của ngành đá xây dựng

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), triển vọng đá xây dựng sẽ khởi sắc trở lại từ nửa cuối năm 2020 và các năm tới.
08:00, 29/06/2020

Đá xây dựng là nguyên liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng và dân dụng.

Nhu cầu xây dựng ở Tây Nam Bộ

Nhu cầu đá xây dựng chủ yếu được phục vụ tại địa phương hoặc vùng lân cận do đặc điểm của đá và phân bổ trữ lượng tại địa phương. Đá xây dựng có khối lượng riêng lớn có thể lên tới 3.500 kg/m3 khiến chi phí vận chuyển luôn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng giá thành.

Kết quả là giá bán tại các đại lý có thể cao hơn gấp vài lần so với giá bán tại mỏ. Trong khi, trữ lượng hiện nay tại khu vực Nam Bộ còn rất lớn và hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đá xây dựng ở đây trong thời gian dài, VDSC cho rằng trong nhiều năm tới nhu cầu xây dựng trong khu vực Nam Bộ sẽ tiếp tục được cung cấp bởi nguồn cung tại địa phương.

Theo VDSC, nhu cầu đá xây dựng tại khu vực Nam Bộ có tương quan trực tiếp với hoạt động xây dựng của địa phương này và nhu cầu xây dựng nhà ở khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục được duy trì.

Mặc dù trong hơn 10 năm qua, số lượng nhà ở xây mới và số m2 sàn nhà được xây dựng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long luôn cao hơn so với khu vực Đông Nam Bộ, tỉ lệ hộ gia đình không có nhà ở tại khu vực này vẫn cao nhất cả nước.

Nguồn: VDSC.

Mặc dù cả 2 khu vực có cùng xuất phát điểm là 5,7 phần nghìn hộ gia đình không có nhà ở năm 2009, con số này đã giảm xuống chỉ còn 1,2 phần nghìn tại khu vực Đông Nam Bộ, trong khi có đến 4,2 phần nghìn hộ chưa có nhà ở tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cuối năm 2019.

Không những vậy, tỉ lệ hộ có nhà ở thiếu kiên cố hoặc đơn sơ ở khu vực Tây Nam Bộ cũng cao nhất cả nước, lên đến 19,2% số hộ so với chỉ 1,6% ở Đông Nam Bộ hay 6,9% của cả nước. Thậm chí khu vực thành thị ở Tây Nam Bộ cũng có đến 7,1% số nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

Đầu tư công khởi sắc

Mặc dù nhu cầu vận tải liên kết 2i vùng TP.HCM và Tây Nam Bộ ở mức cao, tuy nhiên hiện mới chỉ có 40 km đường cao tốc (TP.HCM - Trung Lương) được xây dựng ở trong tổng số 1.000 km đường cao tốc trên cả nước.

Hiểu rõ được sự cấp thiết của việc nâng cấp hạ tầng khu vực phía Nam, cuối năm 2019 Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao để khơi thông nguồn vốn cho đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Đối với các dự án cao tốc về phía Tây Nam Bộ, các cụm mỏ đá ở gần khu vực sông Đồng Nai VLB, CTI, DHA và KSB có thể cung cấp đá cho các dự án này bằng đường thủy.

VDSC đánh giá các cụm mỏ ở khu vực Tân Cang sẽ có lợi thế hơn khi sân bay Long Thành được triển khai. Ngoài ra cụm mỏ này cũng có thể cung cấp đá khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được khởi công, mặc dù vị trí không được thuận lợi như cụm mỏ Soklu của VLB hay mỏ Xuân Hòa của CTI.

Nhu cầu khu công nghiệp phục hồi lại từ năm 2021

Ảnh: Sở Xây dựng.

Theo đánh giá của VDSC, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng được cải thiện không chỉ giúp cho nhu cầu về đá xây dựng được nâng lên mà nó còn thu hút đầu tư xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng,...

VDSC cho rằng, dù Việt Nam đang sở hữu lực lượng lao động dồi dào và chi phí nhân công rẻ hơn so với Trung Quốc và trung bình các nước trong khu vực, nhiều nhà đầu tư luôn tỏ ra lo ngại về vấn đề cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt là khu vực phía Nam khi đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều năm qua không theo kịp tăng trưởng của khu vực.

Khu vực phía Bắc, nơi có cơ sở hạ tầng được quan tâm trong nhiều năm qua, ghi nhận tỉ lệ lấp đầy vào cuối quý I/2020 trên 91% so với 83% của khu vực phía Nam, theo CBRE.

Tuy nhiên với kịch bản dịch COVID-19 được kiểm soát hoàn toàn trong năm nay và các chuyến bay quốc tế có thể mở lại dần sau đó, nhu cầu thuê khu công nghiệp có thể bật tăng trở lại từ năm sau.

Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung được xem như một điểm đến thay thế Trung Quốc khi mà mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Bên cạnh đó, VDSC đánh giá hiệp định thương mại đã có hiệu lực và sắp được ký kết như EVFTA sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư FDI.

Như vậy, trước những yếu tố tích cực trên, VDSC đánh giá triển vọng ngành đá xây dựng đặc biệt khởi sắc trở lại từ nửa cuối năm 2020 và các năm tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP