Reatimes.vn

Thời của sống xanh: Tỉnh lẻ cũng vào cuộc đua `xanh hóa`

Thời của sống xanh: Tỉnh lẻ cũng vào cuộc đua `xanh hóa`

Không chỉ riêng các thành phố lớn, dự án khu đô thị tại các tỉnh cận tâm cũng đang vận động theo xu hướng xanh hóa, hướng tới mô hình đồng bộ - xanh.
08:00, 06/01/2021

Xanh hóa - Hướng đi của tương lai

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, các dự án nhà ở, khu đô thị ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM bắt đầu được phát triển theo mô hình xanh với 3 cấp độ: Công trình xanh (green building), kiến trúc xanh (green architecture) và đô thị xanh (green city/green town).

Có thể nói phát triển dự án nhà ở theo mô hình xanh là một xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản. Bởi với tốc độ đô thị hóa thuộc hàng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, tốc độ và mức độ “nén” của các thành phố lớn đang ngày càng lớn. Điều này khiến không gian sống của cư dân bị thu hẹp, nhu cầu sử dụng năng lượng lên cao và lượng khí phát thải gia tăng đột biến.

Để giải quyết tình trạng này, công trình xanh là một giải pháp hữu hiệu. Theo tính toán của các chuyên gia, dù công trình xanh sẽ đòi hỏi vốn đầu tư tăng thêm 3 - 8% so với dự án thông thường, nhưng bù lại thời gian thi công sẽ được rút ngắn và cả chủ đầu tư lẫn cư dân được hưởng lợi trong dài hạn. Theo đó, công trình xanh sẽ giúp tiết kiệm 15 - 30% năng lượng sử dụng, giảm khoảng 30 - 35% lượng khí thải CO2, tiết kiệm 30 - 50% lượng nước sử dụng và 50 - 70% chi phí xử lý chất thải trong suốt vòng đời dự án.

Quan trọng hơn cả, công trình xanh giúp kiến tạo một cuộc sống vệ sinh và lành mạnh, bảo vệ tốt cho sức khỏe người sử dụng. Đây là tiền đề để tái sản xuất sức lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê của Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM, cả nước hiện có khoảng 60 dự án được chứng nhận công trình xanh bởi các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những năm tới, bởi các chủ đầu tư đã chứng minh rằng bất cứ phân khúc nào cũng có thể làm được công trình xanh, kể cả nhà giá rẻ.

Như vậy, đến thời điểm này, cuộc đua trên thị trường bất động sản đã có bước chuyển biến quan trọng. Nếu như trước kia, các chủ đầu tư đua nhau về tiện ích, hướng tới mô hình dự án đồng bộ tiện ích thì giờ đây các chủ đầu tư đua nhau về tiêu chí xanh. Mô hình dự án nhà ở chuyển từ đồng bộ sang đồng bộ - xanh. Và trong tương lai, mô hình kế tiếp sẽ là đồng bộ - xanh – thông minh.

Tỉnh lẻ vào cuộc đua xanh hóa

Trào lưu phát triển công trình xanh không chỉ phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn mà còn lan sang các tỉnh cận tâm. Điều này cho thấy các chủ đầu tư ở địa phương hiện nay rất nhạy cảm với sự chuyển biến của thị trường bất động sản đồng thời trào lưu này cũng phản ánh sự đi lên trong nhu cầu của khách hàng.

Mua một căn hộ là chọn một chỗ sống, khách hàng giờ đây không chỉ để ý tới vị trí và tiện ích của dự án mà còn quan tâm tới môi trường, không gian sống và các chỉ tiêu năng lượng. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội với các nhà phát triển bất động sản ở các địa phương. Doanh nghiệp nào có thể nắm bắt xu hướng, đi tiên phong thì có thể định hình và dẫn dắt cuộc chơi mới.

Thực tế cho thấy ở các địa phương hiện nay đã bắt đầu xuất hiện các dự án xanh, không chỉ dừng lại ở cấp độ tòa nhà đơn lẻ mà là những khu đô thị có quy mô lớn. Chẳng hạn như tại Thái Bình, DragonHomes Eco City của DragonGroup là một dự án được phát triển theo xu hướng xanh với quy mô lên tới 31ha. Bên cạnh các hạng mục biệt thự, nhà phố, liền kề, chủ đầu tư dành tới 36.000m2 cho cây xanh và mặt nước.

Song song với đó, chủ đầu tư quy hoạch công viên ven sông với hàng loạt tiện ích xanh như đồi cảnh, vườn thiền, bãi cỏ đa năng, chòi ngắm cảnh, giàn hoa,… nhằm kiến tạo một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, trong lành, giúp cư dân tận hưởng cảm giác thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Điểm đáng nói là hướng phát triển xanh của dự án không chỉ đơn thuần nhiều cây xanh và mặt nước. Điều mà DragonGroup hướng đến là tạo lập môi trường sống, giữ được sự cân bằng của hệ sinh thái đô thị. Sự cân bằng này thể hiện rõ nét nhất ở tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên trong suốt vòng đời của dự án: từ thiết kế, xây dựng, điều hành, bảo trì… Sự tiết giảm của năng lượng sử dụng và hạn chế phát thải là những biểu hiện cụ thể cho tính bền vững mà dự án DragonHomes Eco City theo đuổi.

Bên cạnh đó, DragonHomes Eco City là dự án đầu tiên tại Thái Bình có hệ thống xử lý nước thải AO hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu, nước thải đầu ra đạt mức cột A theo QCVN 14:2008/BTNMT Quy chuẩn quốc gia về nước thải sinh hoạt với công suất 1.460m3/ngày đêm. Đây là xu thế phát triển chung mà các dự án xanh ở các địa phương khác đang hướng tới. Và với đà phát triển này, rất có thể trong tương lai không xa, các thị trường bất động sản địa phương sẽ tiệm cận đến trình độ phát triển của các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, chí ít là ở các dự án xanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP