Aa

Thời gian sử dụng smartphone tăng vọt

Thứ Hai, 30/03/2020 - 09:37

Thời gian sử dụng điện thoại đã tăng gấp đôi so với trước khi Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Theo Business Insider, người dùng trên toàn thế giới sử dụng smartphone nhiều hơn khi buộc phải làm việc tại nhà, bị cách ly hoặc nơi họ sống bị phong tỏa do Covid-19.

Trên Twitter, một số người cho biết họ dùng điện thoại nhiều hơn để "giết thời gian" và cập nhật diễn biến đại dịch. "Thời gian sáng màn hình điện thoại của tôi tăng gấp đôi so với hai tuần trước. Không có gì lạ khi ngón tay cái của tôi bị tổn thương", một tài khoản viết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và chuyên gia cho rằng người dùng nên hạn chế sử dụng thiết bị di động để tránh những nguy cơ về sức khỏe có thể xảy ra trong tương lai. "Việc sử dụng điện thoại quá mức có liên quan đến các hành vi cảm xúc và sinh học tiêu cực. Dễ thấy nhất, bạn có thể gặp phải hội chứng 'nomophobia' - nỗi sợ khi rời khỏi chỗ ở mà không có smartphone, hoặc gặp tình trạng 'rung động ảo', tức là điện thoại vẫn bình thường nhưng bạn có cảm giác nó đang rung", tiến sĩ Michele McDowell, một nhà tâm lý học ở London cho biết.

Việc sử dụng điện thoại ở tần suất cao có liên quan đến tình trạng béo phì và chu kỳ giấc ngủ kém, theo nghiên cứu được thực hiện bởi King College London và Đại học Haifa ở Israel.

Tanya Goodin, sáng lập Time To Log Off - một tổ chức nghiên cứu về kỹ thuật số có trụ sở tại Anh, cho rằng mọi người "cần sáng suốt hơn bao giờ hết" về cách họ dùng smartphone. "Nếu chúng ta thường xuyên dành thời gian cho màn hình điện thoại, chẳng hạn như xem mạng xã hội một cách thụ động và vô thức, việc bị lo lắng, trầm cảm có thể xảy ra", Goodin nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng người dùng có thể thay đổi cách gọi điện qua Zoom hay FaceTime bằng các cuộc gọi thông thường, nhằm hạn chế tiếp xúc với màn hình.

Estelle Keeber, sáng lập Mum in Business Association, cho rằng người dùng cần tìm cách quản lý thời gian trên smartphone của mình tốt hơn. "Khi bạn xa rời cộng đồng, việc sử dụng điện thoại để kết nối nhiều hơn là đương nhiên và có thể dự đoán trước. Bạn vẫn có thể xem các nội dung yêu thích trên smartphone, nhưng nên đặt giới hạn thời gian để tránh bị quá đà", Keeber nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top